Vì đâu nhà 1 tỷ đồng ngày một vắng bóng?

Tại hội thảo "Biện pháp ổn định chỗ ở cho người lao động công lao vùng kinh tế trọng điểm phía Nam", Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản - Bộ xây dựng Nguyễn Trọng Ninh đánh giá với hiện trạng số lượng người lao động càng ngày càng gia tăng như bây giờ, ví như không kịp thời giải quyết nhà ở cho họ thì cực kì vội vàng. Bây giờ nhà ở cho công nhân mới chỉ đáp ứng được 28% so với yêu cầu. Theo ông Ninh, một trong những vấn đề gian khổ lớn nhất bây chừ là nguồn vốn. Hình như đó, thực tế đang có hàng trăm dự án nhà ở phường hội bị đình trệ do nhà đầu tư không mấy mặn mòi.

vi sao nha gia re tu 1 ty dong mat tich

Cục trưởng Cục quản lý nhà và hoạt động mua bán BĐS - Bộ xây dựng Nguyễn Trọng Ninh phát biểu tại hội thảo

Con số toàn vùng hiện có tới 226 công trình nhà đất phố hội đang khai triển, quy mô xây dựng khoảng 182.200 căn, phần đông đang bị lờ lững tiến độ hoặc tạm bợ dừng xây cất, thậm chí có phổ thông chủ đầu tư dự án đang xin biến đổi sang khiến cho nhà ở thương nghiệp, số lượng nhà đất phường hội cung cấp ra thị trường thời gian vừa qua rất hạn dè bỉu.

Nêu quan niệm tại hội thảo, thây mặt công ty cũng nghĩ rằng, cho nhân thức giữa năm 2016 khi gói 30.000 tỷ đồng xong xuôi gần như không có tổ chức nào khiến nhà giá rẻ trên dưới 1 tỷ đồng, nhà đất xã hội cũng không lôi cuốn các tổ chức. Thực tại, tại TP.HCM hiện nay gần như thường có căn hộ nào có giá khoảng 1 tỷ đồng, phải 2 - 3 tỷ đồng trở lên mới tậu được căn hộ tầm trung 2 phòng ngủ. Báo cáo thống kê của Hiệp hội BĐS TP.HCM cho thấy, hiện căn hộ giá dân dã rất nhiều về con số 0. Năm 2018, thống kê tỷ lệ nhà giá rẻ 400 tới 500 triệu còn 2% nhưng bước sang năm 2019 thì thị phần này phần lớn “tuyệt diệt”.

Bình chọn về nguồn cung nhà giá rẻ hiện tại, theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, nguồn cung nhà ra thị trường sụt giảm, trong đó nhà giá rẻ không có cung cấp ra thị trường. Cung không đủ cầu, mặt bằng giá bị đẩy lên kịch è, thời cơ tạo dựng nhà đất cho người doanh thu thấp càng ngày càng giảm đi.

vi sao nha gia re tu 1 ty dong mat tich

Số lượng nhà ở thị trấn hội còn quá ít, không đủ phục vụ nhu cầu ổn định chỗ ở của công nhân

Sẽ có căn hộ giá 150 triệu đồng

Để túa gỡ bài toán ổn định gia đình cho người công sức, ông Phan Văn Anh - Phó Chủ toạ Tổng Liên đoàn Công phu vietnam cho nhân thức, thời gian qua tổng LĐLĐ đã khai triển đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế nhạo của công đoàn tại các khu công nghệ, khu chế nhạo xuất” với những căn hộ có diện tích trong khoảng 30-45m2. “Theo tính toán thuở đầu, mỗi căn hộ có diện tích từ 30-45m2 gồm phòng khách, phòng ngủ, bếp, nhà vệ sinh… có giá từ 150 triệu đồng trở lên” – ông Anh nói.

Vị Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn đưa ra tính toán, nếu mỗi cặp bà xã chồng tiết kiệm 1,8-2 triệu tiền việt/04 tuần, từ 5-7 năm sẽ mua được nhà đất diện tích 30m2. “Ðối tượng được sắm nhà là đoàn tụ công đoàn, người công sức đang làm cho việc tại công ty, công chức, viên chức công ty hành chính, công ty sự nghiệp trên khu vực có thiết chế” - ông Anh san sớt.

Được nhân thức, tháng năm/2018, Tổng Liên đoàn Công sức Việt Nam đã động thổ khởi công công trình thiết nhạo báng Công đoàn đầu tiên tại KCN Đồng Văn II, thức giấc Hà Nam, khởi động cho chuỗi 50 công trình thiết chế giễu của Công đoàn tại các địa phương. Khi hoàn thành, dự án thiết nhạo báng Công đoàn tại tỉnh giấc Hà Nam sẽ tạo chỗ ở cho khoảng 4.000 đến 4.500 sum họp là công nhân, người công sức tại khu kĩ nghệ.

Ông Phạm Xuân Trình - Tổng công ty CP Phong Phú nêu lên buộc phải hỗ trợ trả tiền bằng phổ quát cơ chế như đóng trước 20% đến 30%, phần còn lại trừ vào lương theo tiến độ phổ quát năm để người lao động có đủ tiền vừa trả tiền nhà vừa thanh toán cuộc sống. Cùng với đó, công ty phải mua vốn vay giá rẻ dài hạn, bảo lãnh cho người lao động vay giá rẻ dài hạn, bảo lãnh cho người lao động mượn duyệt y nhà băng kéo gần giấc mơ ổn định gia đình cho người lao động, người thu nhập thấp.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dat xanh