Nhà đất liền thổ tăng vọt

Thị trường vi la, nhà phường thấp tầng tại TP.HCM do khan hi hữu nguồn cung nên có sự cạnh tranh gắt gao của giới đầu tư để săn được dự án tốt. Số liệu trong khoảng JLL Việt Nam cho thấy, trong 6 bốn tuần đầu năm nguồn cung nhà thấp tầng tại TP.HCM tiếp tục rơi vào khan hiếm. Lượng nhà liền thổ chào bán nửa đầu năm 2019 chỉ đạt hơn 1.100 căn, giảm hơn 60% so với cùng kỳ, phần nhiều tới trong khoảng quá trình tiếp theo của các dự án hiện hữu và tập trung vào dòng sản phẩm nhà liền kề, nhà phố thương mại, dòng vật phẩm biệt thự khá hạn dè bỉu.

Tính riêng trong quý 3/2019, toàn TP.HCM chỉ có chưa tới 230 sản phẩm nhà thấp tầng rao bán, 90% trong số đó đều là từ các dự án hiện hữu. Đây là mức rao bán thấp kỷ lục kể từ khi thị trường phục hồi vào năm 2014. Đa số nguồn cung mới dồn vào một chỗ vào dòng sản phẩm nhà liền kề, khi mà vi la không có thêm công trình mới nào.

Sự khan hi hữu nguồn cung làm cho thanh khoản nhà liền thổ tại TP.HCM luôn đạt mức cao. Theo tìm hiểu, phần nhiều nguồn hàng nhà liền thổ rao bán trên thị trường đều nhận được tín hiệu thương lượng tích cực, riêng dòng sản phẩm trung cấp giá trong khoảng 5-8 tỷ đồng có mức tiêu thụ đạt hơn 90%. Yêu cầu mua tậu nhà phường liền kề và shophouse vẫn duy trì ở mức cao nhất bây giờ.

vi sao nha lien tho duoc long nha dau tu

BĐS liền thổ trong các khu đô thị lớn ngày càng được ưa thích. Ảnh minh họa

Thiên hướng đầu tư nhà liền thổ tại TP.HCM đẩy mạnh một phần do ảnh hưởng từ sự chuyển dịch dòng vốn của giới đầu tư. Thay vì dồn vào một chỗ vào thị phần căn hộ cao cấp, nhà đầu tư có xu hướng chuyển dịch dòng vốn sang item nhà liền thổ nhờ chiếm được lãi vốn hóa tốt hơn trong khi quy mô đầu cơ tương đương. Không chỉ đầu tư lướt sóng hay sang nhượng, khách tậu nhà liền thổ đàm phán lên đường từ cả yêu cầu tìm để ở và cho thuê choán phần nhiều. Chính vì thế, ngay cả giao dịch sang nhượng tại hoạt động mua bán thứ cấp cũng rất gian truân do nhu cầu tìm cao nhưng tỷ lệ sản phẩm hiện hữu rất thấp.

vi sao nha lien tho duoc long nha dau tu

Khách hàng xem mô phỏng nhà vi la của một dự án tại TP.HCM. Ảnh: Phương Uyên

Thiên hướng đầu cơ mới

Theo các tổ chức, ở mỗi phân khúc item đều có đối tượng khách hàng riêng, bởi thế, dù thuộc thị phần giá cao nhưng thực tại lượng khách vốn đầu tư khá giả thường thích mua mua nhà thị trấn, biệt thự trong các KĐT, thậm chí có thời điểm không còn nguồn hàng để tung ra cho khách. Nhất là những dự án ở vị trí đắc địa, ven sông, ven biển, giá đất cũng tăng bỗng nhiên biến do ý định ở sạch sẽ, dễ ợt.

Việc hạn chế nguồn cung đã làm cho giá BĐS nhà liền thổ tăng cường trong thời gian qua. Có những dự án ghi nhận mức tăng ấn tượng từ 150-200%/năm. Trong khi đó mức tăng giá thứ cấp làng nhàng đạt 30-40%/thời kỳ bán ở đa số các công trình đô thị hoàn thiện. Giá niêm yết sơ cấp item nhà liền thổ tại TP.HCM trong quý 3/2019 nhàng nhàng rơi tham gia mức 110 triệu/m2, gia tăng 18 triệu/m2 so với mức 92 triệu/m2 thời điểm quý 2 và gia tăng 25 triệu/m2 so với giá thành 85 triệu/m2 thời điểm quý 1/2019. Việc các công trình mới hạn dè bỉu đi kèm với các dự án hiện hữu có chất lượng sản xuất tốt đã tác động mạnh lên mức tăng giá bán sơ cấp ở hoạt động mua bán nhà liền thổ.

Trong khoảng nay tới cuối năm, TP.HCM gần như thường có thêm bất kỳ công trình nhà liền thổ nào rao bán. Theo dự đoán của các đơn vị tìm hiểu và thực tế thị trường, nguồn cung mới nhà phố, vi la dự báo sẽ giảm trong những năm tiếp theo. Hình như nguồn cung tới trong khoảng thời kỳ tiếp theo của các công trình hiện hữu không còn rộng rãi, những không may chính sách khó tiên đoán can dự tới thứ tự cấp giấy phép xây dựng sẽ khiến cho nguồn cung trong tương lai tiếp tục khan thảng hoặc. Trong bối cảnh tâm lý người dùng đang tốt như hiện giờ, nhiều phần các công trình hiện hữu sẽ tiếp tục tăng giá, đặc biệt ở thị phần nhà liền thổ trong các khu thành phố lớn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dịch vụ bất động sản