Nhà băng là một trong những ngành có thời cơ lớn trong làn sóng thay đổi công nghệ, ông Nguyễn Đức Vinh nhận định. Ở vietnam, thời cơ tới trong khoảng việc chúng ta đang đi sau.
“Có thể có những thứ chưa ưng ý, nhưng khách hàng tư nhân, doanh nghiệp Việt đang được sử dụng những dịch vụ thậm chí thuận tiện hơn các nước ở châu Âu. Đi sau nên chúng ta có nhân tố kiện để vận dụng ngay những kĩ nghệ mới”, ông nói.  

Chẳng hạn tiêu biểu nhất là Trung Quốc. Non sông tỷ dân này đi sau Mỹ rất lâu về công nghệ, nhưng xét ở lĩnh vực nguồn vốn, phục vụ của TQuốc đang tốt hơn hầu hết. TQuốc cũng là đất nước có tỷ lệ sử dụng tiền mặt thấp.

“Ngành nghề ngân hàng có nhiều thời cơ ưng chuẩn thời kỳ số hoá”, ông Vinh nhấn mạnh một lần nữa.

Chả hạn với VPBank, ông Vinh cho nhân thức nhờ vào kĩ nghệ, ngân hàng đã có điều kiện để đưa dịch vụ tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn, dù ở bất cứ đâu. Rủi ro dĩ nhiên là có mà như ông Vinh nói, đơn cử như 20.000 tố giác/ngày. Tuy thế, các ngân hàng không có cách nào khác phải chuẩn bị tham gia vào quá trình đổi mới.

“Có năm phải đầu tư hàng chục triệu đô la Mỹ để có kết quả của bữa nay”, ông cho biết.

Cùng với thiên hướng phát hành, vận dụng công nghiệp đối với các nhà băng, lực lượng công lao ở lĩnh vực này cũng sẽ giảm. “Trong 5 năm tới, lượng công trạng sẽ giảm. Bằng chứng là 9 04 tuần đầu năm nay, VPBank giảm 2.500 người nhờ tối ưu hóa các hệ thống điều hành, bán hàng. Hơn 30% các khoản vay ốm và thẻ được thi hành trên mạng”, TGĐ VPBank nói.


Hình như đó, các trường tập huấn cũng phải lưu tâm lại về chất lượng nhân lực. “Chúng tôi tuyển chuyên gia tham gia ngân hàng là người học Bách Khoa, Tổng thích hợp chứ chẳng hề kinh tế để phục vụ cho việc số hoá, AI”, ông Vinh chia sớt.

Báo cáo của VietnamWorks báo cáo hồi 04 tuần 9 khi cho nhân thức dù nguồn cung công sức ngành nhà băng tăng đến 65% (công đoạn nửa đầu năm 2018 – 2019) cao nhất trong các ngành.

Theo dự đoán nhu cầu mua việc nửa sau năm 2019, nhà băng là lĩnh vực có tỷ trọng ứng cử viên cao nhất với hơn 81% người dò xét. Dĩ nhiên, về phía cầu, ngành nghề Nhà băng lại không thuộc top 10 lĩnh vực nghề dự đoán có nhu cầu tuyển dụng.

Hà Thu

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh