Trong các câu chuyện văn học từ xưa tới nay, chúng ta đã không còn lạ lẫm với một hình tượng hero có tính chất ngụy quân tử, bên ngoài khoác áo nhân nghĩa để che đậy khôn xiết tinh vi tính cách ti nhân tiện, tiểu nhân và bại hoại bên trong của chính mình. Những kiểu người này thường phải chịu kết cuộc bị nhân vật chính bóc mẽ mọi âm mưu và thủ đoạn, dẫn đến người người xa lánh.

Đương nhiên, trong cuộc sống thực, ngụy quân tử rất dễ gặp được nhưng chẳng phải ai cũng đủ mưu trí và tài trí được bố trí sẵn như các hero chính để phát hiện thủ đoạn thâm hiểm bao quanh. Vì thế, ko kể việc vô cùng cảnh giác, chúng ta đề xuất phải quen với nguy cơ tiềm tàng của những quả bom nổ chậm trễ xung quanh, không biết chúng sẽ gây nguy hại cho bản thân vào lúc nào.

ngừng thi côngĐây cũng là nguyên do mà người ta nói rằng: "Chân tiểu nhân còn hơn ngụy quân tử." Vì người nào mà không có thời khù khờ và thiển cận, khách hàng nào mà chẳng có những dục vọng thấp hèn mờ ám? Thế nhưng, người xưa cũng đã nói, "Phi tiểu nhân bất thành quân tử". Giả dụ có thể vượt lên giai đoạn tiểu nhân để trưởng thành và đủ khả năng hơn, chúng ta mới có thể trở thành người quân tử đầy bản lĩnh.

Thà chơi với chân tiểu nhân còn hơn kết bạn cùng ngụy quân tử: Kẻ trước dễ dò, kẻ sau như bom nổ chậm - Ảnh 1.

Những ai không đủ sức để vượt qua giai đoạn đó nhưng dám phơi bày thiếu sót của phiên bản thân, dám khiến việc một cách quang minh chính đại cho mình thì được gọi là chân tiểu nhân. Còn những kẻ chẳng những không vượt lên được mà còn tìm cách thức trau dồi thêm bản tính xảo quyệt bằng một lớp mặt nạ đạo đức bên ngoài thì chính là kẻ ngụy quân tử cần khôn cùng cẩn trọng. Tuy thiết kế được tô vôi xinh xắn là thế, nhưng bên trong lại chứa toàn những nghĩ suy cường bạo độc và xấu xa.

Cuộc đời giống như một tuồng kịch mà mỗi người đều có vai diễn riêng cho mình. Có kẻ thích ra vẻ quan tâm với bất kỳ khách hàng nào, vừa gặp như đã quen từ lâu, tay bắt mặt mừng tâm tư đủ chuyện trên trời dưới đất. Có những kẻ trông có vẻ rất hoạt bát năng động, lạc quan tươi vui, lúc nào cũng vồ cập tươi cười nhưng sau lưng lại hoàn toàn xa rời bởi những nỗi niềm tây.

Chúng ta sống càng ngày càng cảnh giác, không dám để lộ bộ mặt thật của bản thân cho những người xung quanh. Tuy nó cũng là một chiếc mặt nạ giả tạo nhưng sự giả tạo này chỉ để kiểm soát an ninh bản thân mà không mang tính gây hại tới những người khác.

Thế nhưng, vỏ bọc hoàn mỹ đến mấy thì cũng chỉ là vỏ bọc, luôn có ngày để sơ hở ra những vết nứt. Nhân loại sống trên đời không ai có thể hoàn mỹ tuyệt vời mà không có ít phổ biến thiếu sót chẳng hay ho gì. Chính những mối quan hệ xây đắp dựa trên các thiếu sót đó, tạo thời cơ cho các cá thể trong thị trấn hội bổ sung tính cách thức cho nhau, đổi mới những khuyết điểm của nhau mới có thể tồn tại lâu dài. Khi có khuyết điểm, chúng ta mới là một loài người thực sự. Hoàn hảo đẹp tươi đến mấy cũng chỉ là một hình tượng búp bê hư ảo mà thôi.

Thà chơi với chân tiểu nhân còn hơn kết bạn cùng ngụy quân tử: Kẻ trước dễ dò, kẻ sau như bom nổ chậm - Ảnh 2.

Thay vì tự mua cách thức bóp méo tính cách thức và nhân sinh của chính mình, hãy sống chân thật và giản đơn, đủ dũng mãnh để tự thừa nhận những sai lầm của bản thân mà chẳng ngần ngại chi. Cuộc sống càng giản đơn, tâm tưởng của chúng ta mới càng thư thái và bất biến.

Tiểu nhân dù là bên trong, hay bên ngoài, thì đều không có gì đáng để tự hào và khoe khoang, vì đó đều là biểu thị của sự ích kỷ, tham lam, của những thói hư tật xấu được nuôi dưỡng lâu ngày. Nhưng ít ra, chân tiểu nhân còn có thể sống hết bản thân với phiên bản ngã, khi mà ngụy quân tử chỉ biết ủ ấp khư khư những tư tưởng cừ khôi xinh tươi hình thức, để mặc bên trong đang dần dà mục ruỗng. chậm tiến độ cũng là lý do người ta cho rằng chân tiểu nhân dễ phòng, có bị hại thì cũng biết được là khách hàng nào hại bản thân mình. Không giống như ngụy quân tử không dễ dàng giảm thiểu, tới chết rồi cũng chẳng nhân thức bản thân đã đắc tội với người nào.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất