Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (Rama X) không chỉ nổi tiếng với danh hiệu là vị vua giàu nhất trái đất năm 2018 với khối của cải to đùng, mà chuyện đời tư của ông cũng là chủ đề khiến cho truyền thông và dư luận khác biệt chú ý.

Đến nay, Quốc vương Vajiralongkorn đã có 4 đời thê thiếp chính thức và một Hoàng Quý phi (người vừa bị phế truất truất hôm 21/10 vì tội "bất trung"). Trước vụ phế truất Hoàng phi Sineenat Bilaskalayani, vụ ly hôn "bạc tỉ" của nhà vua (khi đó là Hoàng thái tử) với người hiền thê thứ 3 vào năm 2014 cũng gây chấn động dư luận không kém.

 Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 1.

Ảnh: Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (khi còn là Thái tử) và người hiền thê thứ 3 - cựu Vương phi Srirasmi Suwadee. Ảnh: UPI

Vụ ly hôn "bạc tỉ"

Ngày 10/2/2001, một số năm sau ngày phế truất người hiền thê thứ nhị, ông Vajiralongkorn đã tái hôn với bà Srirasmi Suwadee - một người xuất thân là thường dân, từng làm phục vụ bàn và sau đó tham gia hàng ngũ dịch vụ hoàng gia.

Đến năm 2005, bà Srisasmi mới chính thức được sắc phong tước hiệu Vương phi sau khi hạ sinh một người con trai cho Hoàng thái tử.

Tất nhiên, cuộc hôn nhân được báo chí ngợi ca là "giống như cũ rích tích" giữa Thái tử và người phi tần thứ dân đã kết thúc vào 13 năm sau đó. Vào ngày 10/12/2014, Thái tử Vajiralongkron chính thức tuyên bố ly dị người thê thiếp thứ 3 của ông sau khi phổ biến người nhà và họ hàng của bà này bị bắt giữ vì buộc tội tham nhũng.

Theo thông cáo của Hoàng thất, bà Srirasmi phải từ bỏ mọi tước hiệu cao siêu, trở về quê nhà ở Rachaburi, phía Tây thủ đô Bangkok với thân phận dân đen và khoản tài chính đền bù ly hôn trị giá 2 triệu baht (khoảng 6 tỉ Việt Nam Đồng vào thời điểm đó).

Bà Srirasmi không được dùng tên thời con gái, mà phải đổi tên thành Busaba Suwadee, cùng lúc được ban tước hiệu "Thanpuying" - vinh dự sau cùng bỏ ra cho người cung phi từng có 13 năm gắn bó với Hoàng thái tử, nay đi về với thân phận dân đen.

 Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 2.

Công nương Srirasmi thường xuyên hình thành bên Hoàng thái tử trong phổ thông sự kiện cần thiết. Ảnh: Wikimedia

Hoàng tử 9 tuổi đã phải rời vòng tay mẹ

Tuy vậy, vấn đề bi thảm nhất đối với cựu Vương phi Srirasmi, có lẽ chẳng phải là mất đi phong lưu hay danh vọng, mà là khi bà phải rời xa người đại trượng phu duy nhất - dù bà hiểu rõ rằng đây là chọn tốt nhất cho nam nhi mình.

Sau khi Thái tử Vajiralongkron và Vương phi Srirasmi chính thức ly hôn, Hoàng tử Dipankorn Rasmichoti (khi đó mới 9 tuổi) đã phải rời xa vòng tay mẹ và ở lại với phụ vương để giữ lại tước hiệu hoàng phái của cậu.

Chỉ 2 ngày sau khi thân phụ mẹ chia tay, hoàng tử nhỏ bé đã được đưa tới Munich, Đức và được gửi gắm tham gia một những nơi công cộng địa phương. Và người hộ tống Hoàng tử - nữ Đại tướng Suthida - sau này đã trở thành người phi tần thứ 4 của ông Vajiralongkron, khi ông này chính thức đăng quang.

Những hình ảnh được lan truyền trên mạng xã hội sau này đã làm phổ biến người im đi, thậm chí bật khóc vì xúc động. Trong những bức ảnh được chụp lại, Hoàng tử Dipankorn Rasmichoti đã quỳ lạy mẹ, và Vương phi cũng tranh thủ những phút chốc cuối cùng để ấp ủ chặt con bản thân mình trước lúc rời xa.

 Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 3.

Hoàng tử Dipankorn Rasmichoti mới 9 tuổi đã phải rời vòng tay mẹ.

 Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 4.

Vương phi Srirasmi giã biệt con lần cuối. Giả dụ chạm mặt lại, cựu Vương phi Srirasmi (nay là dân đen) sẽ phải quỳ lạy Hoàng tử theo nghi thức của Hoàng gia.

Thân nhân của cựu Vương phi phải chịu sự trừng trị

Cỗi nguồn chính khiến cuộc hôn nhân 13 năm của Hoàng thái tử Vajiralongkorn (nay là Quốc vương Thái Lan) và cựu Vương phi Srirasmi được cho là vụ bê bối tham nhũng rúng động can dự đến thân nhân của bà Srirasmi.

Được biết, ông Pongpat Chayapun, người cậu họ ngoại của bà Srirasmi, cựu Giám đốc Cục Khảo sát Trung ương, đã bị kết tội tham nhũng, lạm dụng chức quyền với những hành vi như tống tiền, buôn lậu dầu và tội khi quân mạn thượng. Ông này đã nhận mức án 31 năm tù vì hàng loạt tội danh kể trên.

Ngoài ra đó, các anh chị em của bà này (lần là lượt Natthapol, Sitthisak, Narong, và Sudathip) cũng bị buộc tội huỷ báng nhà vua và Hoàng phái.

Tham gia thời gian đó, Hoàng thái tử Vajiralongkorn đã yêu cầu chính phủ Thái Lan hủy bỏ tước hiệu Akkrapongpreecha - do hoàng thất phong tặng gia đình Vương phi.

Không chỉ người cậu và các anh chị em của cựu Vương phi Srirasmi, mà cha mẹ ruột của bà cũng phải chịu sự trừng trị của luật pháp và Tôn thất. 04 tuần 2/2015, ông Apiruj Suwadee, (khi đó 72 tuổi), và bà Wanthanee Suwadee (khi đó 66 tuổi), đã chính thức bị bắt giữ vì các buộc tội can dự đến bê bối tham nhũng và tội khi quân.

Ông bà Suwadee đã chịu mức án 2,5 năm tù giam vì các tội danh xúc phạm tôn thất, nộp đơn khiếu nại sai một thiếu nữ vào năm 2003 và nộp đơn tố tụng thâm nho khiến một người không có tội phải ngồi từ 18 tháng.

Theo pháp luật Thái Lan, người tội tình khi quân có nguy cơ phải chịu mức án lên tới 15 năm cho mỗi buộc tội.

 Bi kịch của cựu Vương phi Thái Lan bị phế truất: Nhận bạc tỉ nhưng phải từ bỏ con trai, cha mẹ 70 tuổi ngồi tù vì tham nhũng - Ảnh 5.

Phụ thân mẹ cựu Vương phi chịu án tù giam 2,5 năm. Ảnh: EPA

Hôm 21/10 gần đây, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (Rama X) đã đột nhiên ngột công bố quyết định phế truất truất Hoàng Quý phi Sineenat Bilaskalayani - chỉ 3 bốn tuần sau ngày bà này được nhà vua sắc phong danh hiệu "Chao Khun Phra" cao cả. Dĩ nhiên, hình phạt đối với bà này vẫn chưa được Hoàng phái Thái Lan lên tiếng trên các kênh thông tin chính thức.

Vụ phế truất truất này đã làm cho phổ quát người không khỏi liên tưởng đến căn số của nhì đời thê thiếp từng bị phế truất truất và trục xuất lúc trước của Quốc vương Vajiralongkorn tham gia năm 1996 và 2014 - khi ông còn là Thái tử.

Năm 1996, Vua Thái Lan phế truất người hiền thê thứ hai là bà Sujarinee Vivacharawongse và cắt đứt quan hệ với 4 người đàn ông của bà này. Theo BBC, bà Sujarinee hiện đang sống tại Mỹ.

Năm 2014, vợ thứ ba của Vua Thái Lan Srirasmi Suwadee cũng bị thu hồi mọi tước hiệu và bị trục xuất khỏi hoàng phái. Cha mẹ của bà Srirasmi bị bắt giữ và phải ngồi tù vì tội "phạm thượng". Con trai của bà hiện đã 14 tuổi và được Vua Thái Lan nuôi dưỡng.

Theo Hồng Anh

Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat