Ngân hàng Bản Việt (Vietcapital Bank) vừa công bố về việc tăng lợi nhuận suất tiền gửi cho đông đảo đối tượng mua hàng giao dịch trong khoảng ngày 14 đến 18/10. 

Theo đó, mức lợi nhuận suất tối đa sẽ được ngân hàng vấn đề chỉnh lên 8,9%/năm, tăng 0,3% so với lợi nhuận suất tối đa hiện tại. Chi tiết, đợt yếu tố chỉnh lãi suất lần này của Vietcapital Bank tập trung vào 3 kỳ hạn gồm 6 bốn tuần, 12 04 tuần và 15 bốn tuần, tương ứng với mỗi kỳ hạn là mức lãi suất 8,5%/năm, 8,7%/năm, và 8,9%/năm.

Để được lợi lãi suất như trên, người gửi tiền chỉ cần gửi tối thiểu 100 triệu tiền việt.

Trước đó nhà băng SHB báo cáo lãi suất huy động lên cao nhất là 9%/năm - cao nhất toàn hoạt động mua bán, nhưng vận dụng cho các khoản tài chính gửi trong khoảng 500 tỷ đồng trở lên và kỳ hạn 13 04 tuần. Với khoản tiền gửi này, các tư nhân thừa hưởng lãi 9% của SHB có lẻ chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Trong khi đó mức lãi suất 8,9% ở Vietcapital Bank ứng dụng chỉ đòi hỏi khoản tài chính gửi từ 100 triệu tiền việt trở lên, đồng nghĩa với việc gần như ai có tiền gửi kỳ hạn dài ở nhà băng này cũng thừa hưởng lợi nhuận cao tương tự, và bản chất đây mới là mức lãi suất cao nhất.

Mức lãi trên 8%/năm bây chừ cũng được phổ thông ngân hàng áp dụng cho các khoản tiền gửi dài hạn, có thể kể tới như ABBank, Nam A Bank, SCB, Eximbank, Sacombank, NCB, Việt Á...

Trong khi, vài nhà băng duy trì sản phẩm chứng chỉ tiền gửi nhằm hút vốn dài hạn cũng cho lãi suất rất cao, trên dưới 9%/năm, thậm chí là hơn 10%/năm như ở Vietcapital Bank.

Làn sóng nâng lãi suất lên cao của một số ngân hàng đang khiến cho mặt bằng lợi nhuận suất huy động trở thành cao hẳn so với trước. Theo bình chọn của Tổ chức kinh doanh Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), việc phải chuẩn bị vốn cho mùa buôn bán cuối năm cũng như áp lực phải cơ cấu lại tài chính nhằm đáp ứng các qui định về hệ số CAR theo Basel II và tỷ lệ vốn ngắn hạn cho mượn trung và dài hạn là những duyên do chính dẫn tới cuộc đua lợi nhuận suất trên. Và BVSC ước lượng, so với thời điểm đầu năm 2019, mặt bằng lãi suất vận động nhìn phổ biến đã tăng khoảng 0,4%

Kiếm được xét về khuynh hướng lợi nhuận suất cuối quý cuối năm nay, nhóm các nhà phân tách của công ti chứng khoán SSI nghĩ rằng lợi nhuận suất sẽ vẫn duy trì ở mặt bằng cao và rất có tài năng giảm. "Việc giảm lợi nhuận suất quản lý có thể giảm bớt sức ép thanh khoản trong quá trình cao điểm cuối năm, giúp lãi suất vận động và cho vay được giữ bất biến nhưng tài năng giảm trong quý 4/2019 là khá thấp" - SSI đánh giá.


Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon