Tại buổi làm cho việc giữa Tổ Công việc của Thủ tướng Chính phủ với UBND TP Hà Nội vào chiều 16-10, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chuyển lời Thủ tướng nhắc Thủ đô giận dữ còn chậm chạp so với yêu cầu trong vụ việc ô nhiễm nước sông Đà. "Hôm qua, Thủ tướng đã phải có quan niệm chỉ đạo, đốc thúc các bộ, lĩnh vực, TP Hà Nội và tỉnh Hòa Bình phải xử lý sự cố này, bảo đảm cung ứng nước tinh khiết đúng tiêu chuẩn cho người địa phương" - ông Mai Tiến Dũng nói.

Hà Nội: Chưa biết khi nào có nước sạch trở lại - Ảnh 1.

Người địa phương Thủ đô lấy nước tại Nhà máy Nước Hạ Đình sau sự cố nước sạch sẽ nhiễm dầu

Ngay trong khoảng tối 15-10, sau khi Thủ đô có khuyến cáo không sử dụng nước sông Đà trong ăn, uống do có hàm lượng styren cao hơn mức chuẩn y, rộng rãi người địa phương thủ đô đã phải tính toán việc sẵn sàng nước sinh hoạt cho mái nhà.

Anh Nguyễn Văn Bắc (trú tại thị xã Nam Từ Liêm) cho biết mái nhà đã phải mua 3 bình nước tinh khiết với giá 60.000 đồng/bình để nấu bếp ngay trong đêm. "Sau khi TP báo cáo các chỉ số xét nghiệm, chúng tôi không dám sử dụng nước sông Đà để nấu bếp, uống mà chỉ sử dụng tắm giặt. Một số người cũng góp ý không nên tắm vì dễ bị các bệnh ngoài da" - anh Bắc sốt ruột.

Công ty Nước sạch Thủ đô đã sắp xếp xe cấp nước cho các khu thành phố trong khoảng trong đêm. Tình cảnh xếp hàng lúc nửa đêm chờ lấy nước sạch diễn ra tại nhiều nơi ở các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai... Do ý định sử dụng nước lớn, các xe chở nước chỉ như "muối bỏ bể". Lãnh đạo Công ti Nước sạch Thủ đô cho biết từ 16 giờ đến 21 giờ ngày 15-10, đơn vị đã tiếp thụ trên 2.000 cuộc laptop yêu cầu cấp nước. Công ti đã vận hành tối đa nguồn nước dự phòng, thành lập cửa các nhà máy nước Mai Dịch, Hạ Đình, Pháp Vân, trạm cấp nước Quỳnh Mai để đại chúng dân tham gia lấy nước tự do.

Theo ghi kiếm được của phóng viên tại Nhà máy Nước Hạ Đình (Thanh Xuân) sáng 16-10, rất đông cư dân sử dụng cỗ ván nhựa, can, xô chậu để lấy nước tinh khiết tại nguồn cấp của nhà máy. Một số hộ dân còn tập phù hợp lại, sử dụng xe kéo để chuyên chở được phổ biến nước hơn. Lo lắng cho trạng thái này còn kéo dài, ông Đinh Văn Thắng (64 tuổi, trú thị xã Thanh Xuân) cho biết sự việc xảy ra hơn 1 tuần mà đến tận sáng 16-10 người địa phương mới được cấp nước, chính quyền quá chậm chạp trễ. "Trong 1, 2 ngày thì chúng tôi còn nỗ lực giải quyết bằng bí quyết đi xách nước được nhưng kéo dài hơn thì khổ người dân quá" - ông Thắng giận dữ.

Một trong những đối tác làm ăn của phía Viwasupco là Viwaco. Hiện Viwaco đang điều hành, cung ứng dịch vụ cấp nước cho hơn 147.000 đối tượng mua hàng tại khu vực huyện Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, một phần các thị xã Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Trì. Nguồn nước chủ đạo của Viwaco bán cho cư dân là của sông Đà với công suất cấp 200.000-210.000 m3/sớm hôm. Một công ty đối tác lớn khác của Viwasupco là Tổ chức kinh doanh TNHH MTV Nước sạch sẽ Hà Đông. Tổ chức kinh doanh này hiện cung cấp nước cho hơn 150.000 đối tượng mua hàng, năm 2019 sẽ tăng lên khoảng 165.000 khách hàng tại khu vực quận Hà Đông, một phần huyện Nam Trong khoảng Liêm, một vài thị trấn của các huyện Hoài Đức, Thanh Oai, Đan Phượng, Ứng Hòa.

Hiện các bên của Viwasupco như Viwaco, Công ty Nước sạch Hà Đông đều đã báo cáo tới đối tượng mua hàng tạm chấm dứt thu nạp nước từ sông Đà, bổ sung các nguồn nước khác để bảo đảm sinh hoạt cho người địa phương. Trong khi đó, phía Viwasupco chưa khẳng định thời điểm nào sẽ cấp nước quay về cho đối tượng mua hàng.

Khởi kiện đòi hỏi đền bù

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, luật sư (LS) Bùi Đình Ứng (Đoàn LS TP Thủ đô) nhấn mạnh: Viwasupco là tổ chức, cung ứng phục vụ nước tinh khiết cho cư dân có thu tiền thì phải bảo đảm chất lượng nguồn nước. Người địa phương có thể khởi kiện dân sự để buộc Viwasupco đền bù toàn cục thiệt thòi do việc buôn bán nước ô nhiễm. Dĩ nhiên, LS Ứng công nhận việc thống kê thiệt hại là khá gian khổ.

LS Đặng Văn Cường (Đoàn LS TP Thủ đô) nghĩ là việc giải quyết hành chính hay truy nã cứu bổn phận hình sự sẽ dựa vào vào chừng vi phạm và hậu quả xảy ra.

Theo Minh Chiến

Người công huân


Tham khảo thêm: gia nha dat