Đa dạng trụ nước lắp cho có

Vừa mới đây, khoảng 15h45, ngày 29.9, trên phố Hồ Tùng Mậu (đoạn sát ngõ  59), lực lượng cứu hỏa sử dụng xe chuyên dụng lấy nước nhưng khi vừa động tham gia trụ nước đã gãy đổ nằm chỏng chơ trên hè phố. Hình ảnh này rất dễ bắt gặp gỡ trên địa bàn đô thị.

Hà Nội tồn tại hàng trăm trụ nước cứu hỏa vô tác dụng - Ảnh 1.

Trụ nước cứu hỏa tại trục đường Hồ Tùng Mậu (đoạn sát ngõ 59) gãy đổ, nằm chỏng chơ trên lòng đường. Ảnh: Long Vân

Cũng qua ghi kiếm được của chúng tôi, khu vực thị xã Nhị Bà Trưng, Đống Đa, Hoàn Kiếm khá rộng nhưng số trụ nước cứu hỏa cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay (mỗi địa bàn cũng chỉ có chưa đến 40 trụ). Trong đó, có khá phổ biến trụ hoàn toàn không có nước, gỉ sét, gãy, đổ.

Tại địa bàn Đông Anh, Sóc Sơn với tổng số gần 50 xã, đô thị chỉ có chưa đến 200 trụ nước trong đó gần 30 trụ không có nước.

Một cán bộ Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an TP.Hà Nội cho nhân thức, mỗi xe cứu hỏa chỉ có thể chứa khoảng 4m3 nước và có thể dập lửa được từ 15 phút. Tuy nhiên giả dụ chạm chán vụ cháy lớn thì số nước chứa trong mỗi xe không đủ dập lửa nên những trụ nước cứu hỏa là khí cụ không thể thiếu đối với nhóm chữa cháy.

Cho nên, việc hàng loạt trụ nước cứu hỏa tại thủ đô không phát huy được hiệu quả lúc quan trọng rất cần được tập đoàn điều hành kiểm tra, tu sửa.

Hà Nội tồn tại hàng trăm trụ nước cứu hỏa vô tác dụng - Ảnh 2.

Một trụ nước cứu hỏa trên khu vực thị xã Cầu Giấy, Thủ đô, nhóm Cảnh sát chữa cháy rà soát khô cong, không có nước. Ảnh: PV

Cần kiểm tra, giao nghĩa vụ điều hành trụ nước cứu hỏa

Theo một chuyên gia thị trấn, doanh nghiệp sử dụng trụ cấp nước chữa cháy phải có ý tưởnrg kiểm tra thường xuyên, duy tu, bảo dưỡng định kỳ để khi đưa tham gia vận hành luôn trong hiện trạng tốt.

"Tôi thấy lực lượng chữa cháy chỉ biết dùng. Khiến cho việc cần có một thứ tự. Họ đang bỏ lỡ quy trình duy tu các trụ cấp nước thì xem như hỏng cả trật tự chữa cháy. Và thiệt hại là cư dân phải chịu" - vị này cho biết.

Theo Cty Nước sạch Thủ đô: Nguồn gốc dẫn đến các trụ nước cứu hỏa không có nước là do hiện giờ nước dẫn về các trụ cứu hỏa vẫn đang sử dụng bình thường với mạng lưới cấp nước cho người dân. Tham gia thời gian 5 - 9h; 17 - 21h là sườn giờ cao điểm (áp lực nước sẽ mạnh), nước trong các trụ cứu hỏa sẽ không bị tác động. Dĩ nhiên, các giờ còn lại là giờ thấp điểm sẽ có trường phù hợp trụ cứu hỏa không có nước do sức ép nước thấp.

Phòng CS Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn - Công an TP.Hà Nội cho biết, nguồn nước tại các trụ cứu hỏa hiện thời hoàn toàn dựa vào tham gia chuỗi hệ thống cấp nước cho sinh hoạt. Đối với các trụ đạt tiêu chuẩn là phải có tuyến phố kính của ống đạt tối thiểu trong khoảng 150mm trở lên thì mới có thể lắp các thiết bị đấu nối chuyên dụng với xe cứu hỏa cần tiếp nước khi xảy ra sự cố cháy.

Thủ đô còn thiếu 4.000 trụ nước chữa cháy

Trên toàn địa bàn thành phố Thủ đô có 3175 trụ nước cứu hỏa, trong đó có 522 trụ nước cứu hỏa không dùng được. Có 1.193 bể dự trữ nước qua kiểm tra có 87 bể không lấy được nước.

Thủ đô đã làm một cuộc dò xét và cho nhân thức, trên địa bàn thị trấn có hơn 1.200 ngõ nhỏ bé xe chữa cháy không tiếp cận được. Đặc biệt, Hà Nội còn thiếu khoảng 4.000 trụ nước chữa cháy.

Theo Q.Hiệu

Công trạng


Xem nhiều hơn: bat dong san