"Thỏi nam châm" hút dân nội đô

Tại Công văn số 463/TTg-CN ngày 11/4/2018, Thủ tướng Chính phủ đã giao UBND TP Thủ đô chủ trì, phối thích hợp với Bộ Xây dựng và các tổ chức can dự phân tích quy hoạch các khu đô thị tân tiến, có hệ thống cơ sở vật chất công nghệ và hạ tầng phường hội đồng bộ tại khu vực: Đông Anh, Gia Lâm, Yên Viên và Long Biên, hạn chế giễu tối đa việc xây dựng các tòa tháp thấp tầng. Việc này nhằm giảm vận tải dân số trong khu vực nội đô lịch sử từ 1,26 triệu dân xuống còn 0,8 triệu dân theo Quyết định 1259/QĐ-TTg mà Thủ tướng đã ban hành năm 2011. Vừa mới đây nhất, ngày 17/5/2019 Thủ tướng tiếp tục giao UBND TP Hà Nội hợp nhất với Bộ Xây dựng lên tiếng phương thức nhân tố chỉnh một phần quỹ đất trên khu vực huyện Gia Lâm để xây đắp các khu thành phố tiến bộ, công viên chuyên đề, bến xe giải trí, các khu khu vực chợ cây trồng…

Chỉ huy của Chính phủ là động lực quan trọng để khu vực phía Đông Hà Nội "cựa bản thân" tỉnh. Quỹ đất rộng, hạ tầng càng ngày càng hoàn thiện, đặc biệt với "điểm nổi bật" của hệ thống cơ sở vật chất liên lạc đã hoàn chỉnh bao gồm các tuyến tuyến đường huyết quản như Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, trục đường Đê Ngọc Thụy - Thượng Thanh Quốc lộ 5 kéo dài… và các cây cầu lớn như Nhật Tân, Đông Trù, Vĩnh Tuy... giúp việc chuyển di từ khu vực phía Đông tham gia trung tâm TP hay tới các tỉnh giấc ven Hà Nội nhờ đó được rút ngắn và tiện lợi. Trong chiến lược tạo ra giao thông, Hà Nội sẽ xây thêm 4 cây cầu mới tại khu vực này là cầu Tứ Liên, cầu Đuống 2, cầu È cổ Hưng Đạo và cầu Giang Biên.

Cùng với đó những khu thị trấn, khu công nghệ và trọng điểm bán buôn, trên hè phố, phố đi bộ công cộng… đã và đang hiện hữu tại khu vực huyện Gia Lâm như đại đô thị VinCity Ocean Park, tiệm tạm hóa Vinpearl Land và tiệm tạm hóa công cộng TP… được nếu những thỏi "nam châm" thú vị cư dân trong khoảng vùng thành phố lõi chuyển sang các khu vực Long Biên, Lặng Viên, Gia Lâm, Đông Anh sinh sống.

ha noi su len ngoi cua vung trung tam do thi moi

Hà Nội đang chứng kiến sự chuyển dịch cư dân từ vùng lõi thị trấn chuyển sang các khu vực lân cận

Vấn đề chỉnh để phát triển

Thực hiện chỉ huy của Chính phủ cũng như TP về việc điều chỉnh quy hoạch, Phó Chủ toạ UBND huyện Gia Lâm Nguyễn Ngọc Thuần cho nhân thức, bây giờ quận đang phối phù hợp với Viện Quy hoạch Xây dựng Thủ đô khai triển lập vấn đề chỉnh các quy hoạch phân khu thành phố N9, N10, N11. Đồng thời dồn vào một chỗ thi hành phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch đối với các đồ án quy hoạch cụ thể 1/500 khu trung tâm 7 phường Yên Thường, Yên Viên, Đình Xuyên, Dương Hà, Phù Đổng, Đông Dư, Đa Tốn.

Liên quan đến vấn đề này, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ toạ Hội Quy hoạch và phát triển thị trấn Hà Nội cho nhân thức, việc phát hành thành phố Thủ đô sang khu phía Đông Bắc sông Hồng gồm các huyện Đông Anh, Gia Lâm, thị xã Long Biên đều đã được xác định tại Quy hoạch phổ biến xây đắp Thủ đô được Thủ tướng Chính phủ phê ưng chuẩn năm 1998 và 2011. Đến năm 2003, quận Long Biên được xây cất trong khoảng việc tách một phần của quận Gia Lâm. Đây là bước chợt phá đầu tiên trong lịch sử phát hành Thủ đô khi nội thành vượt sông Hồng sang phía Đông. Khác biệt, trong bản quy hoạch năm 2011 khẳng định khu vực phía Bắc còn biến thành trọng tâm mới của Thủ đô. Với xác định phương hướng tạo ra này, khu vực quận Đông Anh đã được quy hoạch xây dựng các công trình có tầm cỡ đất nước như Trung tâm hội chợ triển lãm, Khu vui chơi Kim Quy, nâng tầm khu di tích Cổ hủ Loa… Tuy nhiên, trong công đoạn triển khai các dự án trong khoảng năm 2011 tới nay vấp phải những khó khăn do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trước thực tế này, rõ ràng yên cầu cần phải yếu tố chỉnh quy hoạch để phù hợp với thời kỳ phát triển mới.

Cùng với chiến lược tạo ra các đô thị nhằm giãn mật độ dân số đang tăng cao ở khu vực trọng điểm, Hà Nội cũng đang đẩy với tốc độ cao tỷ lệ thành phố hóa. Những khu vực còn dư địa và tiềm năng để tạo ra như Long Biên, Gia Lâm và Đông Anh đều là những khu vực phù hợp với xác định phương hướng phát hành đó. Các chuyên gia quy hoạch hy vọng, khi được dồn vào một chỗ đầu tư phát triển về hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất xã hội, phục vụ, 3 địa điểm “vàng” trên cam đoan sẽ biến thành trọng điểm mới của Hà Nội trong mai sau gần.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: mua nha