Tham gia giữa tháng 9/2019, trên một trang báo điện tử có bài viết “Chống rửa tiền qua bất động sản và khoảng trống” phản ánh: Bộ Xây đắp có bổn phận báo cáo không may rửa tiền qua kinh doanh bất động sản là thích hợp với công dụng điều hành. Kinh doanh bất động sản phải hiểu là bao gồm quyền dùng đất, tài sản trên đất nhưng việc hoàn thành thủ tục bất động sản sau giao dịch thực hiện nay các văn phòng hoàn thành thủ tục đất đai.

Mặt khác, trước đó, tại báo cáo tóm lược đánh giá rủi ro non sông về rửa tiền và tài trợ khủng bố của NHNN có đề cập BĐS là một trong 15 ngành nghề có nguy cơ rửa tiền cao trong nền kinh tế. Bởi, ngành này lôi cuốn đa dạng nguồn đầu cơ có giá trị lớn, các đàm phán BĐS có thể thực hiện bằng tiền mặt, chuyển khoản và không cần ưng chuẩn sàn giao dịch BĐS, thành ra các công ty tính năng gặp khó có thể rà soát, xác định xuất xứ của số tiền.

Đối với các vụ đại án về hà lạm thời điểm qua cũng như vụ tấn công bạc nghìn tỷ đồng bị thăm dò về rửa tiền, trong số các tài sản nhận được trong khoảng các vụ án đều can hệ tới bất động sản. Để thực hiện hành vi rửa tiền, các đối tượng tội lỗi thường nhờ người nhà trong gia đình sắm, chuyển nhượng, cho tặng BĐS…

thu tuong chi dao nghien cuu chong rua tien qua bds

Báo điện tử Sài Gòn Đầu tư Nguồn vốn nghĩ là không có sự tham gia của các văn phòng hoàn thành thủ tục đất đai khi đạt yêu cầu BĐS sau giao dịch.

Như vậy, khoảng trống luật pháp ở đây là không có sự nhập cuộc của các văn phòng chứng nhận đất đai, là nơi sau cùng thi hành các hoàn thành thủ tục đàm phán bất động sản, kể cả trong khoảng kênh các công trình phát hành bất động sản và trong khoảng kênh thương lượng dân sự về bất động sản hiện hữu, có thể phê chuẩn môi giới chính thức hoặc không chính thức.

Về nội dung báo cáo phản ánh, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối phù hợp cùng Bộ Khoáng sản và Không gian phân tích, xử lý theo thẩm quyền và quy định quy định.

Thực tế, các quy định về phòng chống rửa tiền đều đã có nội dung toàn diện trong Luật Phòng, chống rửa tiền năm 2012, Nghị định 116 của Chính phủ quy định chi tiết thực hiện một vài nhân tố của Luật Phòng chống rửa tiền; và Thông tư 32 năm 2014 của NHNN. Trong đó có đề cập cả hạn mức thương lượng trong khoảng 300 triệu tiền việt trở lên phải lên tiếng NHNN.

Tất nhiên, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, những qui định nói trên không có hiệu quả thực tiễn, vì rất ít tổ chức tuân hành và thi hành. Bằng cớ là các luật pháp đã có trong khoảng rất lâu nhưng đến nay vẫn chưa thấy trường thích hợp nào bị giải quyết giả dụ không lên tiếng.

Các công ty nhà băng cũng thuộc diện phải thông báo các đàm phán lớn. Tuy nhiên, vẫn có đa dạng trường hợp còn lười biếng nên chẳng thể trông chờ hoàn toàn vào kết quả báo cáo của đơn vị. “Để ngăn phòng ngừa nguy cơ rửa tiền qua BĐS, cách thức nên quy định các giao dịch BĐS đều phải phê duyệt ngân hàng để hạn chế giễu tiền mặt, khi nguồn tiền đã qua nhà băng thì nhà băng có trách nhiệm phải công bố và xác minh”, ông Hiếu khuyến nghị.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dat xanh