Năm 2019 với ảnh hưởng của các chế độ về hoạt động mua bán BĐS và thị trường nguồn hỗ trợ đã giúp hạn nhạo báng nguồn cung không đủ tiêu chuẩn và tạo điều kiện cho lượng hàng tồn kho được tiêu thụ. Mặc dầu không có các sự kiện chào bán hoạt động mạnh mẽ, các nhà đầu tư vẫn có các chương trình thu hút như trưng bày vật phẩm bất động sản, trưng bày phát triển khu thành phố, lễ cất nóc các công trình đang chấp hành,…

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao, CBRE vietnam: "Thời điểm này cũng được chủ đầu tư tận dụng vấn đề chỉnh ý tưởnrg kinh doanh và ý tưởnrg phát triển quỹ đất và item. Với các hoạt động tích cực từ các nhà đầu tư, thị trường được kỳ vọng sẽ tấp nập hơn trong các quý tiếp theo". 

Bên cạnh, các vấn đề về hạ tầng như ngập lụt, kẹt xe, ô nhiễm môi trường càng ngày càng tác động hiểm nguy tới điều kiện sống của cư dân tại các thành phố lớn. "Vì vậy, các khu thành phố nằm xa trọng tâm tại phía Đông và phía Tây với toàn vẹn tiện ích và kết nối tốt đã được hoạt động mua bán sắp có hăng hái. Trong đó, khu Đông TP.HCM vẫn dẫn đầu cả hoạt động mua bán về số lượng nguồn cung mới sẽ được chào bán trong thời điểm đến", bà Dung cho nhân thức thêm.

Theo lên tiếng nghiên cứu thị trường tiêu điểm Quý 3/2019 của đơn vị này, tình hình tiêu thụ căn hộ vẫn tốt tại các phân khúc với hơn 90% vật phẩm chào bán được tiêu thụ. Về lượng tiêu thụ, có 13.386 căn bán được, tăng 191% theo quý và 113% theo năm. Đa phần số căn hộ bán được ghi kiếm được tại dự án Vinhomes Grand Park, Huyện 9. Dự án được ấp ủ hơn một năm trước khi bán ra đợt mở bán trước tiên với số lượng căn kỷ lục trong một lần ra mắt là gần 10.000 căn.

Nhờ lượng nguồn cung đáng kể từ phân khúc trung cấp, giá làng nhàng thị trường giữ mức bất biến hơn so với quý trước, 1.852 đô la Mỹ/m2, và tăng 15% so với năm trước. Giá bán tăng được ghi nhận tại toàn bộ các công trình chào bán trong quý và các item còn lại trên hoạt động mua bán. Theo khu vực, Huyện 2 và Thị xã 9 thuộc khu Đông TPHCM ghi nhận mức tăng giá cao nhất trong khoảng 5%-10% theo năm.

Bên cạnh đó, theo báo cáo hoạt động mua bán BĐS nhà ở TP.HCM Quý 3/2019 của DKRA Vietnam cho thấy chỉ trong khoảng 8 dự án được chào bán ra thị trường trong quý này đã cung cấp tới 13.853 căn hộ, bao gồm 4 công trình mới và 4 công trình trước đây triển khai giai đoạn tiếp theo, tăng gấp 5,4 lần so với quý 2 và tăng tới 71% nguồn cung mới của cùng kỳ năm 2018. Lượng tiêu thụ nguồn cung mới hăng hái, đạt khoảng 96% (13.336 căn); tăng 6,5 lần so với quý 2 và tăng 2,1 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Nguồn cung và lượng tiêu thụ mới trong quý tăng cường, trong đó riêng một dự án ở Quận 9 đã choán khoảng 84% nguồn cung mới toàn thị trường. Thị phần hạng B choán tỷ lệ rất lớn trong cơ cấu nguồn cung mới (89%) và cơ bản tập trung ở khu Đông, khu vực này cũng song song dẫn đầu thị trường về tình hình tiêu thụ trong quý. Thương lượng thứ cấp có tín hiệu giảm nhẹ so với quý trước, giá sàn trong kỳ không có nhiều biến động.

Nhìn về những tháng cuối năm 2019, theo dự báo của DKRA Vietnam cho nhân thức ở phân khúc căn hộ, khu Đông và khu Nam vẫn chiếm đoạt tỷ lệ lớn trong nguồn cung. Căn hộ hạng A và hạng B tiếp diễn dẫn dắt thị trường, nguồn cung căn hộ hạng C khan thi thoảng khi chưa có phổ thông dự án mới. Nguồn cung mới thị phần nhà phường/biệt thự có thể sẽ tăng trong quý cuối của năm 2019, dao động ở mức 400 - 600 căn. Khu Đông tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung của phân khúc này. Sức cầu thị trường nhìn tầm thường có thể tăng nhẹ nhưng không dễ dàng có sự gia tăng đột nhiên biến.

Theo dự báo của phổ quát nhà đầu tư BĐS, năm 2019 và những năm tiếp theo rộng rãi khả năng giá đất khu vực này sẽ vẫn đi lên, tuy nhiên sẽ không xảy ra những đợt sốt nóng toàn thể, mà thiên hướng là tăng bền vững. Bởi lẽ nguồn cung những nền đất có pháp lý hoàn thiện ở những nơi dân cư đông đúc không phổ thông, giao dịch nguồn cung thứ cấp sẽ tấp nập. Hơn nữa, cơ sở khu Đông cũng vẫn tiếp diễn hoàn thành nên sẽ kéo giá nhà đất tăng.

Theo phân tách của các chuyên gia, nếu như nói cơ sở vật chất là đòn bẩy cho sự phát hành của hoạt động mua bán BĐS, thì quả tình khu Đông đang hữu dụng thế đi đầu. Tới thời gian này, hầu hết những tòa tháp giao thông trọng tâm đều đi qua khu Đông.

Trong đó, đáng kể như mới đây Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định về phương thức triển khai xây dựng cầu Cát Lái, nối thị xã 2 của Thành phố Hồ Chí Minh với thị xã Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Bước đầu, nhị địa phương đã hợp nhất với nhau các cách thức khai triển công trình với nỗ lực sẽ khẩn trương xây đắp với tốc độ cao nhà cửa này.

Với tổng vốn đầu cơ dự định khoảng 7.200 tỷ đồng, cầu Cát Lái được bình chọn có ý nghĩa lớn trong chiến lược kết nối hạ tầng liên vùng, tạo bước đột phá trong tạo ra kinh tế của Đồng Nai và cả TP.HCM, nhất là lôi cuốn đầu tư trong nước, nước ngoài tham gia các ngành nghề kĩ nghệ, dịch vụ, thương mại, du lịch mà nhì địa phương có điểm cộng.

Khi cầu Cát Lái được xây dựng, hệ thống liên lạc TP.HCM đi Nhơn Trạch sẽ được tiếp nối, nối tiếp màng lưới liên lạc TP.HCM - Bà Rịa - Vũng Tàu - Đồng Nai. Dường như đó, khi phi trường quốc tế Long Thành đi vào hoạt động, cầu Cát Lái liên kết tỉnh lộ 25C sẽ hiện ra tuyến gắn kết TP.HCM - phi trường Long Thành; chia sớt lưu lượng công cụ giao thông đang quá vận chuyển trong ngày thường lẫn dịp lễ.

Một tin tức tạo sự xem xét hơn với giới đầu cơ là sau thời gian chuẩn bị, vừa mới đây, Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức "bấm nút" đưa ý tưởng biến khu Đông TP.HCM thành khu thành phố sáng tạo tham gia thực tiễn bằng việc phê duyệt y nhiệm vụ cuộc thi quốc tế ý nghĩ đó quy hoạch thị trấn sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.HCM trong khuôn khổ các quận 2, 9 và Thủ Đức với diện tích hơn 21.172 ha.

Trong 5 năm trở lại đây, khu vực này đã được TP.HCM dành đầu tiên tài chính để đầu cơ sản xuất mạng lưới liên lạc lớn, như hầm vượt sông Sài Gòn, đường Vòng đai 2, Đại lộ Phạm Văn Đồng, cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây, tuyến metro số 1, Công viên miền Đông mới, cầu qua đảo Kim Cương, hầm chui 3 tầng Mỹ Thuỷ... TP.HCM cũng đã có quyết định đầu tư tăng cấp đa dạng tuyến trục đường ở khu Đông lên 40-60m gồm: Đỗ Xuân Thích hợp, Nguyễn Duy Trinh, Lê Văn Việt, Nguyễn Xiển, và vừa qua nhất là tuyến tuyến phố Đồng Văn Cống nhằm sớm kết nối đồng bộ với tuyến Vòng đai 2.

Từ đó đã kéo theo làn sóng đầu tư store loạt dự án mới như Khu thành phố Sala của Đại Quang quẻ Minh, Công trình The Sun Avenue, Khu thành phố Lake View của Novaland, Gem Center của Đất Xanh, hay các công trình của Khang Điền…

Theo công bố thị trường bất động sản nhà đất TP.HCM của phổ biến tổ chức cho nhân thức, nguồn cung BĐS thuộc thị phần cao cấp sẽ đẩy mạnh tại các huyện của khu Đông (Thị xã 2, Thị xã 9 và Huyện Thủ Đức). Trong khi đó, nhờ tận dụng quỹ đất tốt tại một vài vị trí đắc địa ở Thủ Thiêm và khu Cát Lái (Thị xã 2), phổ biến chủ đầu tư cũng đang rục rịch khai triển xây dựng các thời kỳ tiếp theo của dự án để tung vật phẩm mang tính khó khăn cao ra thị trường.

Đơn cử như Sol Villas - khu vi la compound cao cấp đầu tiên tại Cát Lái do Công ty Cổ lỗ phần Xây đắp Sài Gòn (SCC) đầu cơ và DKRA Vietnam phân chia độc quyền. Ra mắt lần đầu vào năm 2018, Sol Villas đạt tỷ lệ tiếp thụ lên đến 80% chỉ sau vài tháng thông báo. Trong Quý 4/2019, SCC sẽ tiếp diễn trình bày những căn cuốn hút nhất để đáp ứng ý định của thị trường.

Với 101 ngôi vi la tọa lạc tại trọng tâm khu thị trấn PhoDong Village 41ha, Sol Villas chiếm hữu những nhân tố phong cách một khu vi la compound kiểu mẫu. Thêm vào đó, tập thể cư dân Sol Villas chiếm hữu nhiều điểm mạnh khi mau lẹ chuyển động tới trung tâm hành chính Quận 2 và các trọng tâm thương nghiệp: Mega Market, Parkson, Big C, Vincom Mega Mall, hệ thống trường quốc tế các đơn vị quản lý, cũng như các nhân thể ích cao cấp phục vụ tối đa ý định tiêu khiển, để mắt sức khỏe… trong khu vực.

Theo quan sát của các công ty tìm hiểu, nguồn cung căn hộ, đa số thuộc phân khúc cao cấp sẽ tăng cường tại các huyện của khu Đông (thị xã 2, 9 và Thủ Đức). Trong đó, chỉ riêng nguồn cung hơn 10.000 căn trong khoảng công trình Vinhomes Grand Park ở quận 9 sẽ giúp tạo sức nóng cho hoạt động mua bán trong những tháng cuối năm.

"Qua tìm hiểu chúng tôi nhận thấy hoạt động mua bán bất động sản TPHCM đúng là đang trong giai đoạn khan thi thoảng nguồn cung bởi khởi thủy thủ tục pháp lý đang bị siết chặt. Dĩ nhiên, với những nhà đầu tư có quỹ đất sạch trong khoảng phổ thông năm trước, đến nay đã thực hiện hoàn thành các thủ tục đầu tư quan trọng thì thị trường vẫn có một nguồn cung cố định cho đợt kinh doanh cuối năm nay, trong đó khu Đông vẫn chiếm đoạt ưu thế với dòng nhà đất cao cấp", ông Ngô Quang quẻ Phúc - Tổng Giám đốc Phú Đông Group, cho biết thêm.

Bùi Hải

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: mua nha