Chuỗi nhà hàng Món Huế đang bị hàng loạt nhà cung ứng tố nợ tiền hàng, một vài nhân viên cũng cho nhân thức chưa được trả lương lậu 2 04 tuần nay. Hiện các chi nhánh của chuỗi này đã trợ thời dừng hoạt động.

Theo trưng bày trên trang web, Món Huế thuộc chiếm hữu của Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Huy vietnam, tổ chức 100% vốn nước ngoài. Ngoài Món Huế, Huy vietnam cũng vận hành rộng rãi chuỗi nhà hàng khác như Cơm Thố Cháy, Phở Ông Hùng, Great Banhmi & Cafe, trà sữa TP Tea, 99 House of Phở, Mì Quảng Bếp Tâm, món Hàn Shilla, món Nhật Iki, Captain Lobster, Soi 615.

Huy vietnam từng gọi vốn chiến thắng trong khoảng phổ biến quỹ đầu tư nước ngoài. Năm 2014, tại vòng gọi vốn Series B, công ty huy động thắng lợi 15 triệu đô la trong khoảng một số nhà đầu tư tại Malaysia, Hàn Quốc và Hong Kong.

04 tuần 4/2015, Huy Việt Nam tiếp tục lên tiếng được rót vốn 15 triệu đô la Mỹ từ một số quỹ ngoại trong vòng Series C, bao gồm Templeton Strategic Emerging Markets Fund do chủ đầu tư Mark Mobius điều hành.

Công ty sở hữu Món Huế từng được ‘vua thị trường mới nổi’ Mark Mobius đầu tư - Ảnh 1.

Ông Mark Mobius (trái) và ông Huy Nhật (phải). Ảnh: Thanh Niên. 

Mark Mobius cho nhân thức Huy vietnam đã gây tuyệt hảo với các chủ đầu tư bằng việc phát triển thắng lợi chuỗi nhà hàng, làm cho bằng lòng cả người vietnam và người nước ngoài với chất lượng ẩm thực và môi trường nhà hàng thoải mái, theo Insider Retail Asia.

“Chúng tôi rất vui tươi về triển vọng của tổ chức kinh doanh với những nhãn hàng hiện có và cả những nhãn hàng có thể ra đời trong thời gian tới. Templeton rất phấn khởi khi có thể đóng góp vào sự phát triển của Huy vn”, Insider Retail Asia dẫn lời Mark Mobius.

Bốn tuần 10/2015, chủ đầu tư Mark Mobius đã tới vn và chạm mặt với ông Huy Nhật, Chủ tịch Huy vietnam. San sớt với báo chí tại thời điểm đó, Mobius nhận định, Việt Nam có vận tốc phát triển GDP tốt hơn đa dạng so với một số nước trong khu vực và cho nhân thức quỹ của ông có thể đầu tư 3 tỷ đô la trong 5 năm đến.

Mark Mobius là khách hàng nào?

Joseph Benhard Mark Mobius là nhà đầu tư nhiều người biết đến của Mỹ, được mệnh danh là “vua thị trường mới nổi” và từng được bình chọn tham gia Top những nhà đầu tư của thế kỷ 20, cùng với những tiếng tăm như Warren Buffett, George Soros…

Mobius sinh năm 1936, có bố là người Đức, mẹ là người Puerto Rico và lớn lên tại Hempstead, New York. Ông tốt nghiệp Đại học Boston và kiếm được bằng Tấn sĩ kinh tế của MIT vào năm 1964.

Trước khi gia nhập Templeton, Mobius khiến việc tại Tổ chức kinh doanh chứng khoán quốc tế Vickers-da-Costa, sau đó là chủ toạ của Công ty Ủy thác Đầu tư Toàn cầu và được cắt cử cáng đáng mảng thị trường chứng khoán tại Đài Loan.

Ông gia nhập Templeton, Galbraith & Hansberger vào năm 1987. Khi đó, việc đầu cơ tham gia các nước đang phát triển vẫn còn là một ý tưởng mới lạ. Sau khi được nhà sáng lập tổ chức kinh doanh là John Templeton mời làm điều hành quỹ Templeton Emerging Markets, Mobius nhìn ra tiềm năng đầu tư tại các tổ quốc đang tạo ra, ông phát sinh ra phổ thông cổ hủ phiếu được định giá thấp hơn số đông so với tiềm năng lớn mạnh. Mobius khiến cho việc không hoàn thành nghỉ để điều hành đến 18 văn phòng trên khắp trái đất và hơn 30 quỹ đầu cơ mà ông điều hành.

Năm 2018, ông nghỉ hưu và rời Templeton. Dĩ nhiên, chỉ vài bốn tuần sau, Mobius thi công một quỹ đầu tư mới chuyên đầu cơ vào thị trường mới nổi.

“Tôi thực thụ chưa chuẩn bị nghỉ hưu và muốn hưởng thụ một thứ mới mẻ sau khoảng thời gian khiến cho việc 30 năm với Quỹ Franklin Templeton Investments”, Mobius phát biểu với kênh truyền hình Bloomberg.

Theo Linh Lam

NDH


Tham khảo thêm: bds