Thị trường đói cung, tăng giá

Đến đầu năm 2019, TP.HCM có gần 9 triệu người (số thống kê được). Dân số tăng nhanh kéo theo ý định nhà đất tăng cao. Dĩ nhiên, 2 năm trở lại đây, nguồn cung mới công bố không phổ biến.

Lên tiếng hoạt động mua bán của rộng rãi công ty phân tích trong Quý 3/2019 đều cho thấy, ngoại trừ nguồn cung căn hộ tăng lên nhờ một dự án lớn ở khu Đông, các thị phần còn lại item mới đang rất hạn chế giễu. Giảng nghĩa tình trạng này, theo ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam, quỹ đất hạn hẹp và trật tự pháp lý bị thắt chặt là duyên cớ chính khiến nguồn cung ít.

Theo JLL vn, nhu cầu và mức tăng giá theo chiều hướng hăng hái ở dự án dân gian và trung cấp. Công trình giá cao sẽ tiếp tục chứng kiến sụt giảm trong nguồn cầu.

Bà Phan Thụy Hoàng Kim, Trưởng phòng Marketing và Sản xuất Kinh doanh, phòng Kinh doanh nhà đất của Savills vietnam phản hồi: "Giá đất tăng nhanh đã khiến cho hạn dè bỉu các lựa chọn đầu tư và tìm ở. Việc thiếu vắng nguồn cung tại TP.HCM đã giúp các khu vực phụ cận hưởng lợi".

Thị trường BĐS TP.HCM hiện đang bó hẹp ở những nơi có cơ sở vật chất liên lạc phát hành như Q9, Q2, Q7…, nhưng các khu vực này đã cạn quỹ đất. Nếu như sản xuất ra xa sẽ có quỹ đất lớn. Rộng rãi doanh nghiệp địa ốc cũng đã nắm trong tay quỹ đất tại các vùng ven, nhưng chưa vội khai triển, vì chờ cơ sở vật chất kết nối vào trọng tâm TP.HCM được đầu tư mạnh.

Tp.HCM ít nguồn cung, nhà đầu tư đổ về khu Nam Sài Gòn - Ảnh 1.

Liên lạc tiếp nối thành lập lối cho khu vực phía Nam Sài Gòn phát hành các khu thị trấn vệ tinh hiện đại và tấp nập.

Cơ sở vật chất đột phá, BĐS phía Nam Sài Gòn thú vị mạnh nhà đầu tư trong công đoạn 2019 - 2020. Ghi kiếm được, giá tiền đất nền, nhà phố ở đây tăng khoảng 18-22%, căn hộ tăng trên 20% so với cùng kỳ năm rồi. Trong đó, giá đất nền khu Nam được dự đoán sẽ còn tăng khi các dự án kết nối cơ sở giao thông được triển khai. Với hạt nhân là khu thị trấn Phú Mỹ Hưng, các khu thị trấn vệ tinh hình thành càng ngày càng đa dạng trong khoảng phía Nam đổ xuống các địa phận giáp giới TP.HCM như Cần Giuộc, Bến Lức, Đức Hòa… của Long An.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, theo đề án Quy hoạch vùng TP.HCM thì 3 huyện Bến Lức, Cần Giuộc, Đức Hòa của Long An sẽ là thành phố vệ tinh của TP.HCM.

Hưởng lợi từ quy hoạch đó, bất động sản 3 quận này đang được kiếm tìm và tăng giá liên tục. Đơn cử, năm 2016, giá đất Cần Giuộc nhàng nhàng từ 8 - 9 triệu tiền việt/m2. Năm 2017, giá đất đã lên mức 10 - 12 triệu tiền việt/m2 và đến năm 2018, giá là 16 - 18 triệu tiền việt/m2. Ở thời điểm hiện nay, giá đất tại Cần Giuộc đang ngả nghiêng ở mức 18 - 25 triệu đồng/m2, tăng gấp đôi chỉ trong vòng 3 năm.

Giải mã sức nóng đô thị vệ tinh Nam Sài Gòn

Khu vực phía Nam Sài Gòn tuy đi sau nhưng đang là tâm điểm. Hiện, khu vực này đang được đầu tư mạnh vào liên lạc, siết chặt kết nối các tuyến theo trục dọc. Mặt bằng giá nhà đất tại khu vực phía Nam Sài Gòn vẫn còn khá mềm, phù hợp với cả yêu cầu ở thực lẫn đầu tư. Cùng với các cú hích về hạ tầng giao thông, biên độ tăng giá và tỷ suất sinh lợi đầu tư tham gia BĐS đang tiếp diễn nâng cao.

Chi tiết, trong năm 2018, khu vực phía Nam TP.HCM tiếp nhận đến hơn 5 tỷ USD để tạo ra loạt dự án như: Hệ thống hầm chui - cầu vượt tại ngã tư Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ; mở rộng tuyến đường Huỳnh Tấn Phát lên 30m; mở rộng đường trục Bắc - Nam đoạn từ Hoàng Diệu đến Nguyễn Văn Linh; mở rộng quốc lộ 50 thành 6 làn xe và dự án các con phố song hành quốc lộ 50; Cầu Thủ Thiêm 4 nối Q7 - Q2 vừa được chính thức khởi động; công trình tuyến Metro số 4 (Thạnh Xuân - Nguyễn Hữu Thọ - Khu đô thị Hiệp Phước) có kinh phí đầu tư hơn 97.000 tỷ đồng…

Tới nay, khu vực phía Nam Sài Gòn đã xong xuôi phổ thông quy hoạch quan trọng cho quá trình đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 như quy hoạch toàn thể sản xuất liên lạc, quy hoạch điểm đấu nối các tuyến quốc lộ N1, N2. song song, các tuyến quốc lộ 50 và quốc lộ 62 đã được nâng cấp và đi tham gia hoạt động.

Tp.HCM ít nguồn cung, nhà đầu tư đổ về khu Nam Sài Gòn - Ảnh 2.

Khu vực giáp ranh khu vực phía Nam nguồn cung vẫn dồi dào và hứa hẹn hứa hẹn phổ biến thời cơ cho các nhà đầu tư.

Với ưu điểm về địa điểm, cơ sở, khu vực phía Nam Sài Gòn đã có nhiều bứt phá ấn tượng, biến thành điểm tới của khách hàng nhà. Ví như trước đây, nhắc tới khu Nam Tp.HCM là các dự án ở Q7, thì bây giờ tầm ngắm đã chuyển dịch về các thị xã giáp ranh với Long An. Đơn cử như Cần Giuộc, hiện là điểm tới của phổ quát chuyên gia, kỹ sư tới sinh sống và khiến cho việc tạo nên khuynh hướng định cư mới, kéo theo giá trị BĐS khu vực tăng theo.

Giới chuyên gia đánh giá, thị trường bất động sản khu vực phía Nam Sài Gòn sẽ tiếp diễn ngày càng tăng trong phổ quát năm đến. Khi các dự án hạ tầng lớn được đầu cơ vào khu vực này cơ bản sẽ hoàn thiện và đưa tham gia sử dụng trong khoảng năm 2020 - 2025, từ đây xác lập mặt bằng giá mới cho khu vực.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: mua nha