Khu thành phố thông minh phía Đông của TPHCM được xem là một giải pháp cần thiết trong tiến trình xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh biến thành đô thị mưu trí. Trong khoảng đó, TPHCM đang ra sức kêu gọi chủ đầu tư có tiềm lực nhập cuộc cùng phát triển với những chế độ chính sách mới, dễ dàng hơn.

Theo Chủ toạ UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong, Đô thị định hướng việc hình thành khu đô thị thông minh nằm ở cửa ngõ thành phố  bao gồm quận 2, 9 và Thủ Đức, dựa trên nền tảng khu vực này có phổ biến hạ tầng cơ sở vật chất thuận tiện trong hiện tại cũng như mai sau gần.

Chi tiết, huyện Thủ Đức có mật độ cao tập trung các viện, trường tìm hiểu, 4 trường đại học lớn với trên 10.000 giảng sư, trong đó có hơn 1.000 giáo sư, tiến sĩ, có 100.000 sinh viên, sẽ là nơi dồn vào một chỗ năng lực về phân tích và thay đổi sáng tạo.

Ở quận 2 có khu thị trấn mới Thủ Thiêm cung cấp cơ sở cơ sở vật chất, luôn thể ích cho rộng rãi chức năng khác nhau, khác lạ sẽ có cơ sở hạ tầng trọng điểm vốn đầu tư quốc tế. Đặc biệt, đây cũng là huyện đang được TPHCM dành đầu tiên rót vốn phát hành màng lưới cơ sở giao thông diện tích khá lớn. Điển chừng như dự án hầm chui Mỹ Thuỷ 3 tầng vừa đưa vào khai thác giai đoạn 1; cầu Kim Cương 500 tỷ đồng cũng đã đi vào hoạt động; công trình cầu Cát Lái nối thị xã 2 với thị xã Nhơn Trạch (Đồng Nai) sắp được xây đắp; dự án upgrade trục đường Đồng Văn Cống, Nguyễn Duy Trinh, Nguyễn Thị Định và mở rộng giao lộ Mai Chí Thọ - Nguyễn Thị Định... 

Với huyện 9 có khu công nghiệp cao thành công nhất ở vn, chuỗi hệ thống cơ sở khoa học cần thiết tại khu vực này đã và đang sinh ra như tuyến Xa lộ Thủ đô, Quốc lộ 1A, tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên, tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, Hoa Phượng đỏ Cát Lái… Thành ra, khu vực phía Đông TPHCM cần nâng cấp các nội dung quy hoạch để đạt được mục tiêu xuất hiện một thị trấn lanh lợi và thị trấn tạo ra bền vững về môi trường và bổ trợ bằng các khu vực tiên phong thay đổi sáng tạo.

Vừa mới đây, Thành uỷ TPHCM đã doanh nghiệp buổi chạm mặt chỉ đạo thị trấn và tập thể kiểu bào vietnam ở nước ngoài cùng hàng trăm chủ đầu tư đa non sông khác. Cuộc chạm mặt này được diễn ra trong bối cảnh TPHCM đang quyết tâm xây đắp Thành phố Hồ Chí Minh biến thành hạt nhân của Cách mệnh kĩ nghệ 4.0 ở vietnam. Khác biệt, khu thị trấn thông minh phía Đông của Thành phố Hồ Chí Minh được xem là một giải pháp quan trọng trong tiến trình xây dựng TPHCM trở thành thành phố thông minh, đang được TP vận động hàng ngũ trả lời trong và ngoài nước khai triển thực hiện.

Bí thơ Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh khi khai triển chiến lược này, TPHCM có 5 điểm nổi bật. Thứ nhất, là đô thị lớn nhất nước hiện có hơn 13 triệu dân, mỗi năm có "thị trấn tí hon" được hiện ra. nếu như không phát triển Thành phố Hồ Chí Minh theo hướng đô thị thông minh sẽ không thể giải quyết được những trở ngại đô thị một bí quyết hiệu quả.

Thứ nhị, TPHCM là trọng điểm kinh tế lớn nhất nước, chiếm hữu 22% GDP, đóng góp 27% ngân sách đất nước, khi mà quy mô chỉ chiếm giữ 0,6% cả nước và dân số cũng chỉ chiếm hữu khoảng 10%. Nếu TPHCM gặp "điều" về kinh tế cả nước bị ảnh hưởng theo.

Thứ ba, TPHCM có lực lượng công tích chất lượng cao, tỷ trọng người công phu có bằng đại học cao gấp 2,3 lần so với làng nhàng cả nước. Thứ tư, năng suất lao động của Thành phố Hồ Chí Minh cao gấp 2,7 lần so với toàn quốc. Cuối cùng, Thành phố Hồ Chí Minh có các tổ chức tư nhân phát hành rất mạnh, chiếm 82% đóng góp cho nền kinh tế.

Trong khoảng những lợi thế, điểm tốt trên, năm 2017 đề án xây đắp TPHCM trở thành thị trấn thông minh đã được TP.HCM khai triển, với 4 chỉ tiêu chính, là vững mạnh kinh tế, tạo ra vững bền, tạo không gian sống tốt cho cư dân đô thị và cư dân nhận được chất lượng tốt từ chính quyền.

Sau khi chấp hành đề án này được một năm, TPHCM có sự điều chỉnh và thay đổi, có tiêu chí mới cho công đoạn 5 năm tiếp theo. Đó là xây đắp khu thành phố mưu trí cần có hạt nhân bên trong TP.HCM và hạt nhân đó là điểm mở đầu cho triển khai cuộc cách mệnh kĩ nghệ 4.0 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Yếu tố này nhằm tạo sự tương tác giữa các ngành nghề phân tích và tạo ra, đào tạo nguồn nhân công, vận dụng kỹ thuật công nghiệp…

Ông John Rockhold, Giám đốc điều hành Hiệp hội Tổ chức Hoa Kỳ (Amcham), cho nhân thức các nhà đầu tư Hoa Kỳ chuẩn bị cung cấp tiền đầu cơ và chia sẻ kinh nghiệm trong việc khai triển xây dựng Đô thị mưu trí.

Theo đó, Amcham phối phù hợp với Lãnh sự quán Hoa Kỳ, với sự hỗ trợ của Bộ Tin tức - Truyền thông và các tỉnh giấc, thành vietnam, đã xây dựng Hiệp hội Kĩ nghệ đô thị mưu trí Hoa Kỳ - Việt Nam. Hiện hiệp hội có 30 công ty thành viên hoạt động trong các ngành nghề quy hoạch thị trấn, ứng dụng, phần cứng, năng lượng và kĩ nghệ xử lý nước thải và sẽ bạo dạn tham gia tham gia kế hoạch này của TP.HCM.

Được biết, ngay trong khoảng khi ý tưởnrg phát triển khu đô thị lanh lợi đang ở những bước đầu hoạch định, tổ chức địa ốc bậc nhất Singapore là Kepple Land đã tuyên bố sẽ "rót" hơn 500 triệu đô la để sản xuất một khu tinh vi lanh lợi tại thị xã 2.

Theo đó, tổ chức này cũng đang có kế hoạch đầu tư dự án Saigon Thể thao City tại huyện 2, nhằm xây đắp một thị trấn thông minh trên hạ tầng ký liên hiệp tác với Microsoft và đa dạng công ty đối tác can hệ để gắn kết công nghệ kĩ nghệ, Áp dụng quản trị mưu trí vào bình yên, công nghiệp bán lẻ, các dịch vụ dịch vụ đời sống người địa phương...

Vừa qua nhất, thây mặt Cục Phát hành Đơn vị Singapore, Cố vấn Kinh tế cấp cao của Bộ Công Thương Singapore và đoàn gồm 30 doanh nghiệp hàng đầu nước này đã có cuộc khiến việc với UBND TP.HCM. Qua đó, các nhà đầu tư đã đi thăm phổ thông khu vực thuộc khu Đông TP.HCM, tại đây mách nhỏ sẽ nhập cuộc thi hành các công trình quy hoạch toàn thể và xây dựng trọng điểm đô thị sáng tạo của TP.HCM.

Rộng rãi nhà đầu tư Nhật Bạn dạng ở đa dạng ngành khác biệt cũng vừa tới TP.HCM tham quan, khiến việc với chính quyền địa phương nhằm mày mò cơ hội đầu tư vào khu thành phố lanh lợi này. Theo bình chọn của các nhà đầu tư Nhật Phiên bản, khu Đông TP.HCM, ngoài hệ thống hạ tầng giao thông đã và đang được đầu cơ khá đồng bộ, trong tương lai sẽ tạo đa dạng dễ dãi kết nối với sân bay Long Thành. Khác lạ, với quỹ đất bát ngát, lại là lối vào của Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, nên tiềm năng lớn mạnh còn khá lớn.

Đặc biệt, trong kế hoạch 3 năm đến, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đẩy nhanh xây đắp và chấm dứt các công trình cơ sở vật chất giao thông trọng điểm, giải quyết ùn tắc và dần khép độc đáo hệ thống cơ sở vật chất liên lạc thị trấn trên địa bàn.

Trong đó, các dự án liên lạc khu Đông TP.HCM sẽ được ưu tiên thi hành xong xuôi, bao gồm tuyến đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây; các con phố Vành đai 2 (trong khoảng cầu Phú Hữu đến nút giao Gò Dưa, nút giao Mỹ Thủy, nút giao An Phú); cầu Thủ Thiêm 2; công trình 4 tuyến tuyến phố quanh quéo Khu thành phố Thủ Thiêm; nút liên lạc khác tại vòng xoay Mỹ Thủy - tòa tháp trọng điểm về giải tỏa ùn tắc liên lạc tại khu vực Cảng Cát Lái.

Trong công đoạn 2018-2020, TP.HCM sẽ tiếp tục triển khai tăng cấp, mở mang cơ sở liên lạc phía Đông, như mở mang đường Nguyễn Duy Trinh; xây dựng đoạn tuyến gắn kết trong khoảng cầu Phú Hữu đến Xa lộ Hà Nội (bao gồm nút liên lạc Bình Thái); xây dựng trục đường nối từ Hoa Phượng đỏ Cát Lái ra đường Vành đai 2; tăng cấp, mở mang tuyến đường Nguyễn Thị Định (đoạn trong khoảng cầu Giồng Ông Tố đến cầu Mỹ Thủy), nâng cấp và mở mang tuyến các con phố Tô Ngọc Vân gắn kết từ đại lộ Phạm Văn Đồng đến Xa lộ Thủ đô...

Về loại hình vận chuyên chở khối lượng lớn văn minh, theo Ban điều hành các con phố sắt thành phố TP.HCM, ngoài dự án tuyến trục đường sắt thị trấn số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) dự định xong xuôi và đi tham gia hoạt động dọc trục cửa ngõ phía Đông trong khoảng thị xã 1, Bình Thạnh đến huyện 2, 9 và Thủ Đức tham gia năm 2020, tuyến này còn gắn kết tới cả thức giấc Đồng Nai và Bình Dương.

Theo phản hồi của các chuyên gia, 2020 sẽ là năm bạn dạng lề để thị trường tăng trưởng nổi trội nhờ vào nhiều yếu tố tốt. Theo đó, hoạt động mua bán đã có thiên hướng hình thành những khu thị trấn vệ tinh lớn ở Thủ đô và Thành phố Hồ Chí Minh với những khu đô thị lớn có giá làng nhàng và nhàng nhàng thấp với diện tích lớn.

Tại TP.HCM, xu hướng này hình thành rõ nét nhất tại khu Đông (huyện 2, 9 và Thủ Đức) khi đa dạng nhà đầu tư sử dụng triệt để triệt để hệ thống cơ sở giao thông diện tích lớn đã và đang được đầu cơ khá khép kì quặc để phát hành công trình nhà đất. Savills dự đoán, trong năm tới các quận phía Đông Thành phố Hồ Chí Minh sẽ dẫn đầu thị trường và choán 50% phân khúc, các khu thị trấn nằm xa trọng tâm tại phía Đông với toàn vẹn nhân thể ích và kết nối tốt sẽ được thị trường đón nhận tích cực.

Tại khu Đông, thời gian qua các nhà đầu tư BĐS đã và đang phát hành hàng loạt công trình nhà đất diện tích lớn, như Đại Quang Minh có khu thành phố Sala; Kepple Land có khu thị trấn Palm City, Novaland với Lakeview City, Khang Điền có Merita, Venica, công trình căn hộ Jamila và gần đây nhất là dự án nhà vườn Rosita GardenCông ty Địa ốc Phú Long cũng mang ra thị trường một khu đô thị nằm tại phố Phú Hữu, Hưng Cường thịnh Corp đã chính thức trưng bày dự án Lavita Charm ra thị trường, Vingroup với dự án gần 10.000 căn hộ đang làm "nóng" cả hoạt động mua bán...

Được cho là nắm khá rộng rãi quỹ đất lớn tại khu Đông, Công ty Sản xuất Nhà Thủ Đức (Thuduc House - TDH) trước nay rất kì lạ tiếng trong các hoạt động đầu cơ dự án trên thị trường cũng cho nhân thức sẽ tăng cường đầu tư tham gia khu Đông trong ý tưởnrg đưa ra hoạt động mua bán 3.567 căn hộ bình thường cư, 1.192 lô đất nền, 14.554 m2 văn phòng cho thuê trong chiến lược từ 2019-2020.

Trong khi, theo tò mò, Sol Villas - khu vi la compound cao cấp đầu tiên tại Cát Lái do Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Xây đắp Sài Gòn (SCC) đầu tư và DKRA Vietnam phân phối độc quyền. Công bố lần đầu tham gia năm 2018, Sol Villas đạt tỷ lệ hấp thu lên tới 80% chỉ sau một số tháng báo cáo. Trong Quý 4/2019, SCC sẽ tiếp tục trưng bày những căn hấp dẫn nhất để phục vụ ý định của hoạt động mua bán.

Với 101 ngôi vi la tọa lạc tại trung tâm khu thị trấn PhoDong Village 41ha, Sol Villas chiếm hữu những yếu tố phong cách một khu vi la compound kiểu mẫu. Thêm tham gia đó, số đông dân cư Sol Villas chiếm hữu phổ biến điểm mạnh khi hối hả chuyển di tới trọng điểm hành chính Thị xã 2 và các trung tâm thương nghiệp: Mega Market, Parkson, Big C, Vincom Mega Mall, hệ thống trường quốc tế các đơn vị quản lý, cũng như các nhân tiện ích cao cấp dịch vụ tối đa yêu cầu giải trí, chăm bẵm sức khỏe… trong khu vực.

Theo ghi kiếm được thị trường đầu năm 2019, rộng rãi khu vực tại khu Đông gần đây không ngừng tăng giá mạnh. Phân tách của giới chuyên ngành, việc giá đất tại khu Đông tăng thêm giá là nhân tố dễ nắm bắt, trong đó nhân tố chính là do sự phát triển của cơ sở giao thông, giúp rút ngắn thời gian vận động từ các thị xã của khu Đông tham gia trung tâm Đô thị. 

Xét ở góc độ nhu cầu chọn khu vực để ổn định gia đình, trong mắt người có ý định về nhà ở, các thị xã khu Đông vẫn đang là lựa chọn thú vị nhất, khác lạ là khu Đông trong mai sau sẽ trở thành khu thị trấn sáng tạo.

Nguyên Khang

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: bat dong san