Lúc trước, UBND TP.HCM đã ra quyết định thu hồi và bàn giao toàn bộ khu đất “tiến thưởng” rộng gần 11.000 m2 tại góc tuyến đường Lê Hồng Phong - Vĩnh Viễn (phố 2, thị xã 10) khi hết hạn phù hợp đồng cho Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần Giày Sài Gòn (GSG) tham gia năm 2020.

Khu đất được ủy quyền UBND quận 10 đầu cơ xây trường THCS nhằm bổ sung tham gia quỹ đất giáo dục dịch vụ người dân. Động thái này được thi hành sau khi Thường trực UBND TP.HCM nhận thấy quỹ đất giáo dục trên địa bàn huyện 10 còn thiếu so với pháp luật và quy hoạch được phê duyệt, đặc biệt là quỹ đất dành cho trường THCS chưa đáp ứng được yêu cầu dịch vụ học sinh.

UBND quận 10 được giao khiến việc với SGS về chủ trương của TP, Đồng thời phối hợp các doanh nghiệp can hệ nhân tố chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch, trình UBND TP để khiến cơ sở vật chất triển khai công trình trạm xe buyt.

Gần đây, UBND TP.HCM cũng đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, nội dung liên quan tới chấp hành lãnh đạo của Phó Thủ tướng Túc trực Trương Hòa Bình về giải quyết sau thanh tra đất đai trên khu vực liên quan tới Kết luận thanh tra số 2889 của Thanh tra Chính phủ. Theo đó, HĐND TP.HCM, Sở Khoáng sản và Không gian (TN&MT) đã thống kê, rà soát tiến độ thực hiện các công trình có quyết định thu hồi đất trong khoảng năm 2001 đến năm 2011.

tp.hcm thu hoi cac khu dat du an su dung sai muc dich

Cụ thể, trong thời gian này, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định thu hồi, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích dùng đất cho 790 công trình sản xuất nhà ở, đóng gói sản phẩm, phúc lợi công cộng; tổng diện tích là 14.540 ha.

Sau đó, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã hủy bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích dùng đất của 108 công trình, quy mô hơn 1.552 ha và đã vấn đề chỉnh giảm quy mô quy mô của 10 dự án (giảm khoảng 33,8 ha).

Về cơ bản, TP.HCM đã giải quyết tình trạng dự án lừ đừ khai triển, bảo đảm lợi quyền cho người dân. Qua kiểm tra, hiện còn một số yếu tố tồn đọng như: Số lượng dự án nhiều, pháp lý phức tạp; công trình trải qua phổ thông quá trình thay đổi Luật Đất đai; Việc xử lý dự án chưa hài hòa quyền lợi hợp lí của Nhà nước, chủ đầu tư và người địa phương…

Mặt khác, về khắc phục quyền của người dùng đất đối với diện tích đất mà nhà đầu tư chưa bồi thường, chưa nhận chuyển quyền dùng đất, cư dân chưa bị thu hồi đất, UBND TP.HCM giao UBND các thị xã quận rà soát tính pháp lý, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy phép xây đắp và giải quyết các quyền của người sử dụng đất theo qui định.

Ngoài ra đó, UBND huyện quận cần khiến việc với các chủ đầu tư để kiểm tra, đánh giá tiến độ chấp hành công trình; việc lập và phê duyệt y dự án đầu tư, tiến độ thi hành thu hồi đất, tình hình bồi hoàn phóng thích mặt bằng… Qua đó, các huyện quận cần có báo cáo tình hình thực hiện, đề xuất gia hạn hoặc không gia hạn thực hiện các dự án.

tp.hcm thu hoi cac khu dat du an su dung sai muc dich

Thông tin từ Sở TN&MT, tổng số các khu đất đã có quyết định giao đất, cho thuê đất và chuyển mục đích sử dụng đất trong khoảng năm 2012 - 2017 là 1.497 khu đất, tổng quy mô 7.417 ha, trong đó có:

  • 1.060 khu đất đã ký hợp đồng thuê đất và cấp Giấy chứng nhận;
  • 98 khu đất đang hoàn thành giấy tờ ký phù hợp đồng thuê đất;
  • 286 khu đất đang chấp hành thủ tục xác định giá đất tính thu tiền sử dụng đất, đơn giá thuê đất;
  • 5 khu đất đã xác định xong tiền sử dụng đất nhưng chưa nộp hoặc trợ thời nộp;
  • 73 khu đất dùng đất sai mục đích, cho thuê, cho thuê lại, chậm rì rì đưa đất tham gia dùng, đã có công trình nhưng để trống và lờ lững tiến độ xây dựng.

Tiếp đó, Sở TN&MT kiến nghị giải quyết 180 dự án không thực hiện ý tưởnrg sử dụng đất hàng năm từ 2015 - 2018 của các thị xã, quận với tổng quy mô 812,9 ha, trong đó có 80 dự án thu hồi đất được HĐND TP quyết nghị phê chuẩn với diện tích gần 281,8 ha.

Qua đó, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản chỉ huy các sở, ngành nghề và quận, quận có can dự về việc hài lòng công bố, đề nghị của Sở TN&MT trong việc giải quyết điều chỉnh, hủy bỏ thu hồi quyết định các dự án cần thu hồi đất đã không triển khai thi hành đúng chiến lược dùng đất hàng năm cấp quận.

Theo tin tức, 100 dự án trong số này đã được UBND TP phê phê chuẩn kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp thị xã trong khoảng 2015 -2018 theo thẩm quyền, tổng diện tích đất là 812,9 ha, nhưng tới nay không thực hiện đúng ý tưởnrg sử dụng đất đã được phê chuẩn y. Các trường phù hợp này đã được Sở TN&MT trình cụ thể, bắt buộc UBND TP khắc phục nhân tố phát sinh sau giai đoạn công khai, xử lý.

Đối với 80 dự án thuộc diện cần thu hồi đã được HĐND TP.HCM nghị quyết chuẩn y với tổng quy mô đất khoảng 281,8 ha, cần kiểm tra chặt pháp lý các công trình trình HĐND TP.HCM điều chỉnh, hủy bỏ theo thẩm quyền.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: bds