Rối rắm bắt đầu từ một lô đất không có con đường gắn kết tham gia khu dân cư, chủ lô đất đã ký hợp đồng với người dân để được kết nối vào hẻm hiện hữu sẽ cung cấp hơn 1 tỷ đồng. Đương nhiên, sau đó UBND phố Tân Sơn Nhị, quận Tân Phú (TP.HCM) đã đòi hỏi tróc nã thu số tiền này.

1 tỷ đồng từ đâu?

“Năm 2016, ông Nguyễn Văn Minh có lô đất ở cạnh khu cư dân chúng tôi, lô đất không có con đường gắn kết với các con phố giao thông. Để bán được lô đất này, ông Minh đã thỏa thuận với người dân xin gắn kết hạ tầng của khu đất vào hạ tầng liên lạc, thoát nước của khu cư dân (tức sử dụng thông thường hạ tầng là hẻm 74)” - ông È cổ Trung Thảo, thây mặt hàng chục hộ dân tại hẻm 74 Nguyễn Quý Anh, xã Tân Sơn Hai, quận Tân Phú, cho nhân thức.

Theo ông Thảo, 04 tuần 9-2016, người đại diện của ông Minh đã xin đóng góp cho khu cư dân tổ dân phố 46, hẻm 74 số tiền hơn 1 tỷ đồng để được gắn kết cơ sở vật chất và công trình khiến cho con đường (không nêu chi tiết tòa tháp nào). Đáng lưu ý, theo ông Thảo, để có hẻm 74 Nguyễn Quý Anh, năm 2004, 52 hộ dân tại đây đã bỏ tiền ra bằng chế độ hợp đồng cấu kết với Tổ chức kinh doanh TNHH Xây đắp buôn bán nhà Tân Thành Lập khiến cho đường và hệ thống thoát nước hiện hữu.

“Tương tự, thực chất sự việc toàn thể là giao dịch dân sự, là thỏa thuận của chủ lô đất với số đông các hộ dân. Tổ dân phường 46 là người quyết định có đồng ý hay không việc cho ông Minh gắn kết tham gia cơ sở vật chất giao thông. Cho nên, chúng tôi là người có toàn quyền quyết định số tiền 1 tỷ đồng để dịch vụ ích lợi bình thường” - ông Thảo quả quyết. Ngoài ra, theo người địa phương, nếu như sau này công ty tác dụng tăng cấp hẻm 74 theo diện Nhà nước và quần chúng cùng làm cho thì họ chuẩn bị trích số tiền này để đóng góp. Tuy nhiên, đến tháng 12-2016, thị xã Tân Phú nâng cấp hẻm 74 nhưng không đơn vị họp dân, không công khai thảo luận theo pháp luật. Do vậy, người địa phương nắm bắt rằng nhà cửa upgrade hẻm với kinh phí hơn 4,7 tỷ đồng là từ 100% vốn đầu tư ngân sách nhà nước. “Công ty tác dụng dùng 100% vốn của bản thân, không cần huy động tiền của dân chúng theo thì tất nhiên số tiền đó vẫn là của chúng tôi” - ông Thảo khẳng định.

Bốn tuần 4-2018, Thanh tra huyện Tân Phú có kết luận về công việc điều hành nguồn kinh phí do chủ đầu tư thỏa thuận đóng góp upgrade hẻm 74 Nguyễn Quý Anh, yêu cầu truy vấn thu số tiền hơn 1 tỷ đồng để nộp ngân sách nhà nước. Không ưng ý với quyết định thanh tra, người địa phương đã kiến nghị gửi bí thơ Thành ủy TP và bí thơ Thị xã ủy thị xã Tân Phú yêu cầu lưu ý.

tp.hcm tranh chap hon 1 ty dong tien nang cap hem

Hẻm 74 Nguyễn Quý Anh, phường Tân Sơn Nhị, thị xã Tân Phú xảy ra khiếu kiện thời gian dài. Ảnh: Kiên Cường.

Nghĩa vụ thuộc chủ tịch thị trấn

Kết luận thanh tra của Thanh tra huyện Tân Phú về vụ việc này nêu rõ: “Công tác điều hành nhà nước về việc sửa chữa, tăng cấp hẻm phát sinh trên địa bàn thị trấn Tân Sơn Hai chưa được UBND phường khai triển kịp thời, đúng luật pháp. Quá trình điều hành, quản lý nguồn kinh phí tăng cấp hẻm, xã có sai phạm”. Theo đó, Thanh tra quận xác định UBND phố Tân Sơn Hai khi kiếm được quyết định về phê ưng chuẩn chủ trương đầu tư công trình sửa chữa tăng cấp hẻm 74 đã không công khai, sáng tỏ quyết định và các nội dung kèm theo để người địa phương tổ dân xã 46 nhân thức. Không công bố tổng mức đầu tư, cơ cấu vốn đầu tư do TP phân cấp cho thị xã quản lý trong khoảng nguồn vượt thu tiền dùng đất. Nghĩa vụ này thuộc về chủ tịch UBND phố.

Bên cạnh đó, thanh tra cũng cho rằng lãnh đạo thị trấn biết việc chủ đầu tư và các hộ dân trong tổ dân xã 46 ký hợp đồng đóng góp kinh phí khiến cho tuyến phố nhưng không có quan niệm, hướng dẫn người địa phương, nhà đầu tư thi hành theo qui định. Không công bố huyện để điều chỉnh bổ sung nguồn kinh phí đóng góp của người địa phương. Bổn phận này cũng thuộc về chủ toạ và nguyên phó chủ tịch phường Tân Sơn Hai.

Bên cạnh, UBND phố cũng bị truy nghĩa vụ về việc không thông báo UBND huyện để bổ sung vốn đầu tư kinh phí cung cấp vào việc tăng cấp hẻm 74, dẫn tới việc huyện không biết nên đã đầu tư 100% số tiền để upgrade hẻm. Từ đó dẫn đến phát sinh khiếu kiện, quá trình giải quyết của phường chưa đúng pháp luật đã khiến cho tác động tới bình yên trơ khấc tự khu xã, thanh tra thị xã xác định nghĩa vụ này thuộc chủ toạ UBND phố.

Với các kết luận trên, Thanh tra thị xã Tân Phú giao Phòng Nội vụ thị xã doanh nghiệp kiểm điểm, xác định chế độ kỷ luật phù hợp với cá nhân, doanh nghiệp có can hệ tới các sai phép trên. Đồng thời, thanh tra cũng ra quyết định truy vấn thu số tiền hơn 1 tỷ đồng và giao Phòng Vốn đầu tư - chiến lược phối phù hợp Ban điều hành đầu cơ xây dựng tòa tháp quận tham mưu yếu tố chỉnh cơ cấu nguồn vốn công trình tu sửa, tăng cấp hẻm 74. Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, bà Phạm Thị Thanh Hương, Chủ toạ UBND phường Tân Sơn Hai, cho biết vụ việc can hệ đến hẻm 74 Nguyễn Quý Anh đã có kết luận của thanh tra quận và khước từ giải đáp các nghi vấn can hệ khác.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: mua nha