Vụ Hoạt động mua bán châu Á - châu Phi cho nhân thức, Tổng cục Thương chính China mới đây có công hàm công bố đồng ý bổ sung 3 loại thủy sản của vietnam được phép xuất khẩu vào nước này.

Theo đó, phía Trung Quốc cho nhân thức, trên cơ sở vật chất buộc phải của phía Việt Nam, Trung Quốc đã đồng ý thành lập cửa thị trường cho 3 sản phẩm thủy sản gồm ngao hoa, ngao trắng và nghêu lụa vào Danh mục các vật phẩm thủy sản của Việt Nam được phép xuất khẩu tham gia Trung Quốc.

Phía Trung Quốc nghĩ rằng, các item này của vietnam đã được phía China tiến hành bình chọn chuỗi hệ thống kiểm soát thủy sản, Danh mục hiện cũng đã có các item ngao, ốc khác và nguồn gốc của 3 item thủy sản này được khai thác thiên nhiên, được phía vietnam điều hành và đạt yêu cầu với trật tự hệt nhau.

Công bố của phía Trung Quốc cũng bắt buộc vn triển khai việc kiểm nghiệm kiểm dịch và cấp Chứng thư theo mẫu đã được nhị Bên thống nhất để các vật phẩm thủy sản của vn xuất khẩu tham gia TQuốc được khai triển thuận tiện.

Tương tự, với việc mở cửa thêm 3 loại thủy sản nêu trên, đã có 48 loài thủy sản các loại của vietnam được TQuốc cập nhật vào Danh mục các item thủy sản của Việt Nam được phép xuất khẩu vào TQuốc để khiến cho thực phẩm và 36 loài được phép nhập khẩu làm động vật cảnh và 1 loài khiến cho giống nuôi.

Theo thống kê của Hải quan vn, 9 tháng đầu năm 2019 tổng kim ngạch xuất khẩu hàng thủy sản của vietnam sang Trung Quốc đạt 831,81 triệu đô la, tăng 14,19% so với cùng kỳ, chiếm giữ 3,2% tổng lượng xuất khẩu thủy sản của vietnam ra quả đât.

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: gia dat saigon