Bùng phát tranh chấp chỗ đỗ ô tô

Trước thực trạng bất cập về chỗ để xe tại các bình thường cư hiện thời, Bộ Xây đắp đang lấy quan niệm góp ý dự thảo Quy chuẩn công nghệ nước nhà (Quy chuẩn Việt Nam – QCVN) về nhà tầm thường cư. Theo đó, các qui định về quy mô chỗ đỗ xe đối với nhà thông thường cư (bao gồm cả chung cư xây đắp với mục đích để ở và chung cư xây đắp với mục đích sử dụng hỗn thích hợp để ở và kinh doanh) sẽ được hợp nhất, chi tiết hóa. Dự định, quy chuẩn công nghệ đất nước về nhà chung cư sẽ được ban hành trong năm 2019.

Thực trạng hiện nay, những tranh chấp liên quan tới chỗ đỗ xe tại chung cư đã và đang bùng phát ở phổ biến công trình. Tiêu biểu, phổ biến cư dân tại phổ biến cư ở Hoàng Hoa Thám, Thủ đô đã phải bỏ ra số tiền từ 800 triệu- 1 tỷ đồng để chiếm hữu 10 m2 đỗ xe.

Hay vừa qua, một dự án tại thị xã Thanh Xuân, Hà Nội cũng là minh chứng cho trạng thái mâu thuẫn giữa nhà đầu tư và cư dân liên quan đến chỗ đỗ oto. Khi bán hàng, chủ đầu tư lăng xê tòa nhà có 3 tầng hầm để xe, mỗi hộ mái nhà sẽ có 1 chỗ đỗ xe. Tất nhiên, trên thực tại, chủ đầu tư đã bỏ ra hầm B1 làm cho chỗ để xe thương mại, hầm B2 và B3 bỏ ra cho dân cư nhưng không có chỗ để xe cố định. Điều này dẫn đến việc phổ quát hộ dân dù đã đóng tiền gửi xe nhưng mỗi khi về lại phải đi tìm chỗ đỗ xe, thậm chí phổ quát lần không còn chỗ đỗ.

tra tien ty de mua cho do o to trong chung cu

Tranh chấp chỗ để xe ngày càng diễn ra tầm thường tại các thông thường cư.

Khiến thế nào để bảo vệ quyền lợi?

Mua bán về nhân tố này, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc tổ chức kinh doanh Địa ốc Đất Lành, nghĩ rằng có qui định cứ 100m2 dùng của căn hộ phải bố trí 20m2 chỗ để xe. Dĩ nhiên, trên thực tiễn, rộng rãi chủ đầu tư thông thường cư đang bỏ qua pháp luật này, bởi như vậy sẽ phải thêm tầng hầm, làm cho tăng chi tiêu tới 10-20% tổng chi tiêu xây dựng của tòa nhà.

Theo ông Đực, phổ quát nhà đầu tư hiện không sắp xếp đủ quy mô giữ xe hoặc làm nhưng cố tình giữ lại thành tài sản riêng, không bàn ủy quyền bản quản trị, ban điều hành tầm thường cư dẫn đến mâu thuẫn với dân cư. Mặt khác, qui định hiện giờ còn có một kẽ hở là cho phép chủ đầu tư bán chỗ để xe và thực tại phổ thông nhà đầu tư đã bán chỗ để xe trên diện tích tiêu chuẩn. Yếu tố này dẫn đến trạng thái diện tích để xe của cư dân bị chủ đầu tư giữ lại, tự điều hành, tự bán thu tiền riêng.

Lãnh đạo một công ty đầu tư và dịch vụ bất động sản nghĩ rằng, luật quy định nhà đầu tư không được phân bổ chỗ giữ xe tham gia giá niêm yết, nhưng chẳng thể biết rằng khi khách hàng căn hộ thì nhà đầu tư đã phân bổ giá chỗ giữ xe vào giá niêm yết căn hộ hay chưa. “Chủ đầu tư cần phải chứng minh với cơ quan thuế, công ty nhà nước rằng chưa phân bổ tham gia giá bán. Nếu đã phân bổ rồi thì phải giao cho dân cư”, vị này yêu cầu.

Phí giữ xe ở tòa nhà phổ biến cư có can hệ đến quỹ vận hành tòa nhà. Nguồn kinh phí chỗ giữ xe là nguồn thu trọng yếu trong quỹ điều hành. Có nhà đầu tư bàn giao toàn cục dự án (không lấy phí chỗ giữ xe), nhưng vài nhà đầu tư giữ lại chỗ giữ xe để tiếp tục khai thác thương nghiệp. Để hạn nhạo báng tranh chấp, theo ông Đực, vấn đề này cần được quy định trong một văn bạn dạng quy phạm luật pháp cấp nghị định và cần được luật hóa cụ thể.

Trong phù hợp đồng trao đổi nhà cũng phải ghi rõ tầng hầm để xe thuộc sở hữu thông thường, khi hoàn thành công trình buộc nhà đầu tư phải bàn giao diện tích để xe cho ban quản trị. Dường như, nên có sự phân tích chi tiết, phổ biến cư cao cấp với 100m2 nhà đất cần 30m2 diện tích dành cho bãi đỗ xe, gần giống phổ biến cư dân gian hoặc nhà ở thị trấn hội dành từ 10 – 20m2.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: gia nha dat