Theo Cục Thuế TP. HCM, việc truy thu thuế thu nhập cá nhân các nghệ sĩ đã được Cục thuế làm cho từ các năm lúc trước. Năm 2016, Cục đã tầm nã thu thuế của 20 nghệ sĩ với số tiền 5,3 tỉ đồng; năm 2017 truy tìm thu 12 nghệ sĩ 6,6 tỉ đồng; năm 2018 truy vấn thu 5 nghệ sĩ 4,5 tỉ đồng.

Riêng năm 2019, tính đến hết 04 tuần 7, truy hỏi thu 15 nghệ sĩ số thuế 15 tỉ đồng. Trong số này, một đạo diễn bị truy vấn thuế phổ biến nhất lên đến 2,4 tỉ đồng.

Cục Thuế TP. HCM cho biết, các tư nhân bị truy vấn thu hàng tỉ đồng này thuộc đối tượng đã kê khai thuế nhưng chưa đủ do chỉ mới tạm khấu trừ trước 10%. Do đó, theo luật pháp, cuối năm cá nhân phải tổng hợp thu nhập để thực hiện quyết toán tại cơ quan thuế.

Qua kết quả khiến việc, Cục thuế nhận thấy phổ quát cá nhân khi tổng hợp thu nhập thường rơi tham gia ngưỡng thuế suất cao nhất là 30% đến 35% theo biểu thuế lũy tiến của Luật thuế thu nhập cá nhân . Vì thế, khi tổng thích hợp thu nhập quyết toán thuế, phát sinh thuế phải nộp thêm này. Sau khi khiến việc với cơ thuế quan, các cá nhân trên đã chấp hành kê khai bổ sung và nộp thuế vào ngân sách nhà nước.

Bên cạnh, cơ quan thuế còn phát hiện một tư nhân có thu nhập trong khoảng YouTube lên 19 tỉ đồng trong khoảng năm 2016 - 2018 nhưng không kê khai nộp thuế khi đăng các đoạn clip lôi cuốn lượt truy vấn cập cao. Cục thuế đã tầm nã thu 1,5 tỉ đồng và người này đã nộp tiền thuế tham gia ngân sách.

Theo Quang đãng Huy

PLO


Tham khảo thêm: bds