Adam Dương ngồi trong phòng thể nghiệm, quan sát các loại dung dịch hóa chất sôi sùng sục. Ông đang chỉ dẫn cho một vài thạc sĩ, tiến sĩ đến trong khoảng khắp nơi trên thế giới bằng các quỹ học bổng phóng khoáng. Ở tuổi 40, Adam Dương hiện là giáo sư hóa học tại ĐH Québec à Trois-Rivières (UQTR) tại Canada.

Adam Dương và các học sinh cùng nhau bàn bạc về rộng rãi chủ để trong một bầu không khí thoải mái. Sau khi trao đổi về các chất xúc tác để đóng hộp hydro, vị giáo sư gốc Việt này đã công ty hoạt động cho các sinh viên. Ông muốn dành tặng sinh viên những gì bạn dạng thân đã nhận được: động lực để kiên định.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 1.

Giáo sư Adam Dương tại ĐH Québec à Trois-Rivières (UQTR) ở Canada (ngoài cùng bên trái). (Ảnh: Radio Canada)

Trong khoảng mù chữ thành cậu nhỏ ham học

Khi cả gia đình Adam Dương rời vietnam sang Pháp, ông mới chỉ có 10 tuổi. Họ định cư tại một thị xã bỏ ra cho người nghèo ở đô thị Strasbourg, miền Đông Bắc nước Pháp.

Lần đầu tiên đến trường, Adam Dương không biết phải khiến gì. "Tôi chẳng nhân thức đọc hay viết, tôi phải học lại mọi thứ từ đầu", ông công nhận. Bất chấp tất cả những thách thức đó, ông mau lẹ hứng thú với việc học hành, nhờ sự động viên của các thầy giáo. "Con rất nhiều năm kinh nghiệm, lại ngoan nữa. Thầy cô ở đây để giúp con mà", họ nói với Adam Dương.

Nhờ tính kiên trì và kỷ luật, trong khoảng một cậu nhỏ xíu đến một chữ tiếng Pháp bẻ đôi cũng không nhân thức, Adam Dương đã học lên tới đại học. Sau đó, ông được nhận tham gia chương trình huấn luyện thạc sĩ của ĐH Strasbourg. Trong số 10 anh chị em ở nhà, Adam Dương là người theo đuổi đoạn đường học thức dài lâu nhất.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 2.

Giáo sư Adam Dương hồi gầy. (Ảnh: Radio Canada)

Thế nhưng, tấm bằng thạc sĩ là chưa đủ để thỏa mãn mơ ước của Adam Dương. Ông quyết định rời khỏi nhà, đi xa hơn để ngắm nhìn thế giới và học hỏi thêm về ngành nghề hóa học. Ông đã phải làm việc vần vật trong một nhà máy suốt cả mùa hè để kiếm đủ tiền vé máy bay sang Canada sắm học bổng mới. Cuối cùng, Adam Dương cũng được nhận làm cho nghiên cứu sinh chuyên lĩnh vực Hóa học tại ĐH Montreal.

Chưa dừng lại ở đó, ông còn tiếp tục gõ cửa những trường đại học danh tiếng nhất nước Mỹ để theo học chương trình sau tấn sĩ. Cố gắng và kĩ năng của Adam Dương đã thuyết phục được ĐH California ở Los Angeles (UCLA) và sau đó là ĐH UC Berkeley. Năm 2014, Adam Dương chính thức biến thành giáo sư hóa học tại ĐH Québec à Trois-Rivières.

"Những gì thầy cô đã khiến cho tôi, tôi từng ước sẽ đền đáp bằng cách khiến cho lại cho người khác một ngày nào đó. Dạy dỗ ai đó, đào tạo khách hàng nào đó, cho họ những gì tôi đã được nhận. Xã hội đã cho tôi một số thứ và giờ đây tôi muốn san sẻ lại với những người khác. Đó chính là động lực, là ngọn lửa mà tôi luôn sắm phương pháp giữ cho nó cháy mãi", vị giáo sư 40 tuổi cho biết.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 3.

Giấc mơ trở thành vận động viên thể dục khí cụ

Trong khi việc học, Adam Dương còn ấp ôm một giấc mơ khác trong khoảng thuở bé xíu: biến thành vận động viên thể dục dụng cụ. Ông luôn thèm khát được như 7 nữ vận động viên thể dục dụng cụ đã đoạt huy chương tiến thưởng trước tiên cho đoàn Mỹ tại Thế vận hội Atlanta năm 1996.

Lần đầu tiên anh nghĩ lại về chuyện này là khi đưa 2 con tới phòng đồng đội dục nơi chính mình đang giảng dạy. "Nhìn các con qua cửa sổ, tôi cũng muốn được tập như chúng, được nhảy trên tấm bạt lò xo, nhảy đầm ngựa,... Nhưng tôi nghĩ là thân thể chính mình đã quá già và những bài tập này là quá không dễ dàng", ông nói.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 4.

Thể dục dụng cụ là một trong những giấc mơ xưa của Adam Dương. (Ảnh: Radio Canada)

Tập huấn viên của Adam Dương - cô Jade Loranger chẳng bao giờ quên được ngày trước tiên ông tới tập. Ông khiến cô Loranger hoàn toàn không thể tinh được bởi nỗ lực tập dượt của mình. "Đôi mắt anh ấy sáng ngời như những ngôi sao", vị tập huấn viên nói. "Khi tới đây, anh ấy muốn học mọi thứ, tập tành rất nhiều".

Vị giáo sư này làm cho cô Loranger đi trong khoảng bất ngờ này sang bất thần khác. Chỉ một vài bốn tuần mà ông đã thực hiện được những bài tập mà ít đứa ở độ tuổi 40 dám thi hành.

Tư duy không gì là không thể giúp cậu bé gốc Việt mù chữ trở thành giáo sư, đến 40 tuổi vẫn không ngừng theo đuổi ước mơ - Ảnh 5.

Ở tuổi 40, ông vẫn rất nỗ lực tập tành dù thân thể đã không còn bền bỉ. (Ảnh: Radio Canada)

"Đây là một môn thể thao khá phức hợp. Dù đã 40 tuổi rồi nhưng anh ấy bùng nổ như một quả bom vậy. Anh ấy dancing lên, nhào lộn mà không hề run sợ. Vấn đề đó làm tôi rất tuyệt hảo", Loranger cho nhân thức. Có lẽ cô không biết rằng, chẳng có gì làm không dễ dàng được người đã từng khởi đầu từ con số 0 ở tuổi lên 10.

Đối với Adam Dương, không có gì là không thể.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Radio Canada


Xem tại: bat dong san