Đầu năm nay, tôi đã tự cam đoan sẽ theo dõi chi tiêu của mình trong một 04 tuần, giống như việc bạn theo dõi lượng ăn uống nạp tham gia thân thể ví như bạn đang cố gắng thay đổi hình thức thưởng thức.

Theo dõi chi phí không hề là một yếu tố lạ lẫm, và có thể là một lời nhắn nhủ thông thường mà bạn từng nghe trước đây. Có lẽ, giống như tôi, bạn đã bỏ qua lời khuyên này vì không nhìn ra nhân tố. Tôi nhận ra bản thân mình đã có thể hình dung việc chi tiêu của phiên bản thân như thế nào. 

Tôi ko phải là một con nghiện bán buôn, những kẻ chẳng thể lướt qua một khu chợ J.Crew mà không rút thẻ nguồn đầu tư ra. Tôi đủ nhận thức về các khoản chi phí để biết khi nào bản thân mình có thể chi trả cho những việc như thế, hoặc khi nào không.

Tuy nhiên, một ngày nọ tôi quyết định lưu ý lịch sử giao dịch của chính mình, xem trong một khoảng thời điểm, tôi đã chi bao nhiêu tiền cho các danh mục khác biệt. Trong ba 04 tuần trước, tôi đã chi một khoản tiền đẩy đà 636 đô la cho riêng việc bán buôn tại Amazon. Và thử đoán xem tôi đã tậu những gì? Theo lịch sử tìm hàng, đó là một vài cuốn sách ngao du, vài đôi giày và máy tăm nước. Những khoản chi phí này không phải quá tồi tệ, song tôi đã bình chọn thấp số tiền được cộng dồn. Có lẽ tôi đã không giữ vững chi phí của chính mình tốt như tôi nghĩ. chậm triển khai là số tiền không nhỏ bé, và đối với phổ thông người, nó đủ để chi trả cho việc mua sắm siêu thị trong 1 tuần, trả góp mua xe hơi hoặc thậm chí là một phần của tiền thuê nhà 04 tuần.

Sau cuối tôi quyết định thực hiện lời nhắn nhủ về tiền bạc cơ bản này và mở màn viết ra các giao dịch sắm sửa của mình như một bí quyết thí nghiệm. chậm tiến độ là một bài tập đơn giản, nhưng vô cùng hiệu quả. Và nó đã dạy tôi một vài bài học về phương pháp mà số đông người trong chúng ta tiêu tiền.

Chi tiêu là giải pháp mặc định của chúng ta trước một yếu tố

Chi phí thường là mặc định cho hồ hết chúng ta – như một giải pháp trước tiên cho bất cứ nhân tố nào. Cần có một thể hình đẹp? Ngay tức khắc chúng ta sẽ sắm ngay một máy chạy bộ mà có nhẽ sẽ không bao giờ sử dụng. Bạn muốn cải thiện vẻ bên ngoài? Đi tham gia Bloomingdale và tậu một tủ áo quần mới để thấy tự tín hơn. Về thực chất việc chi phí không có gì là sai trái, nhưng nó có thể trở thành bản năng khiến chúng ta hành động trong vô thức, đặc biệt là khi sắm sửa trực tuyến.

Đơn giản là viết ra mỗi lần tìm, bằng bút và giấy, buộc tôi phải suy nghĩ trước khi tìm bất cứ thức gì. Việc tạm thời dừng ngắn này sẽ xuất hiện phản xạ làm tôi kiếm được thức rõ hơn về cách thức tôi sử dụng tiền. Chả hạn: tôi muốn tìm hiểu thêm về Ecuador trước khi đến đó, cho nên tôi đã tậu thấy một quyển hướng dẫn du lịch trên Amazon và nhấn nút tìm. Vấn đề được khắc phục. Một lần nữa, nhân tố này không có gì là sai trái cả, nhưng tôi thậm chí còn chưa từng nghĩ tới việc vay lại hay mua cũ. Chi tiêu luôn là biện pháp thuận tiện.

20 đô la đã biến thành 3 đô la

Ví như bạn chưa bao giờ nghe nói về thuật ngữ "the latte factor", thì cụm trong khoảng đó được sáng tạo bởi chuyên gia vốn đầu tư của David Bach, người nghĩ rằng việc cắt giảm các khoản chi phí nhỏ có thể dẫn tới việc dè xẻn lớn hơn. Những kẻ phản đối thì lập luận rằng thật dở hơi khi trông mong phổ biến như vậy trong khoảng một tách cà phê 3 USD - cuối cùng, nó chỉ là 3 đô la.

Điều sẽ nảy sinh khi bạn mở đầu nghĩ rằng "chỉ là 3 USD thôi mà" với đầy đủ mọi thứ. Sắm ngẫu hứng một túi kẹo ở quầy hạ thấp giá? Cũng được, chỉ 3 đô la Mỹ thôi. Tuy nhiên, khoản tài chính này sẽ cộng vào tổng chi tiêu, nhưng yếu tố nguy hiểm hơn ở đây là khi bạn nhận phổ thông tiền hơn, "khoản 3 USD" này cũng sẽ tăng cao. Khi tôi muốn tậu một quyển sổ biên chép bọc da kì lạ mà tôi cam đoan không cần, tôi đã thấy bản thân tự biện minh theo phương pháp này: "Chỉ 20 đô la Mỹ, thậm chí không đáng để suy nghĩ rộng rãi. Cứ tậu thôi!"

Phân bổ ngân sách không hề là hồ hết

Đã từng viết một cuốn sách về tiền bạc, tôi tin rằng tôi khá hiểu về nó. Và để tiếp cận tốt với tiền nong, số đông các chuyên gia sẽ khuyên hãy khởi đầu bằng việc lập ngân sách. Nếu như bạn muốn chi phí cho bản thân - dành dụm một phần tiền trước khi bạn chi tiêu - thì bạn nào niềm nở sau đó bạn sẽ chi phí vào việc gì?

Nhưng khi tôi xem xét đến những thứ định mua, tôi đã sớm nhìn thấy người tình trong số đó là những món đồ được chọn lựa một bí quyết vô tư, bốc đồng. Cam kết, tôi dự tính ngân sách và tự trả tiền cho bản thân trước, nhưng vấn đề đó không có nghĩa là tôi đã tiêu tiền tài chính mình theo phương pháp tốt nhất có thể. Tôi có thể dành dụm đa dạng hơn cho nghỉ hưu. Tôi có thể dè xẻn nhiều hơn cho ngao du. Khi bạn có tinh thần hơn với chi tiêu của mình, bạn có thể ngạc nhiên về những khoảng trống bạn có thể tạo trong ngân sách của chính mình. Nhân tố này khiến cho việc lập ngân sách không còn quá cần thiết nữa vì bạn đã chi phí ít hơn những gì dự tính.

Làm thế nào để tự theo dõi chi tiêu của bạn dạng thân

Shannon McLay, nhà sáng lập Financial Gym, một công ty tạo lập chiến lược tài chính ở Manhattan, cho nhân thức cô đòi hỏi đối tượng mua hàng mới tuân theo cùng một thí điểm tôi đã làm: Theo dõi mọi chi tiêu họ chấp hành mỗi ngày, trong một 04 tuần.

Cô ấy chia sớt: " Có những đối tượng mua hàng của tôi đã tiết kiệm được gần 3000 USD mỗi bốn tuần chỉ bằng việc Để ý hơn về chuyện họ đang chi tiêu cho việc gì." Họ có thể dùng các vận dụng như Expenses Ok, Expense Keep, Excel, hoặc chỉ dễ chơi là tính năng chú giải trên máy tính bảng của bản thân.

Tôi đã sử dụng một cây bút cũ, một số tờ giấy và cuốn sổ tay khi chấp hành theo dõi chi tiêu của chính mình. Nó kém thuận tiện hơn so với một Áp dụng, nhưng nhịn nhường như nó làm tôi dồn vào một chỗ hơn và việc thi hành các bài tập. Tôi không chỉ viết ra những giao dịch mua hàng của chính mình – mà còn viết ra những món đồ mà tôi muốn mua, những cảm xúc và sự biện minh mà tôi cho chúng. Yếu tố này có vẻ hơi thiên về xúc cảm, nhưng nguồn vốn tư nhân chính là như vậy. Điều đó giúp bạn hiểu được cảm giác khi bị cám dỗ trong sắm sửa, để bạn có thể đề phòng những cảm xúc đó sau này.

Sau khi hết tháng, hãy tìm hiểu những gì bạn đã chi phí hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng và xác định xem điều đó là hoang phí, dành dụm hay có lí.

Trong khoảng đó, hãy thách thức bạn dạng thân để chi tiêu ít hơn trong tháng tiếp theo. Nó không phải là một bài tập mà bạn phải kết thúc mãi mãi, nhưng theo dõi là một lý lẽ hiệu quả nhằm tái thiết lập lề thói chi tiêu và bảo đảm bạn sẽ kiếm được thức được bản thân đang chi phí như thế nào.

Và "nhận thức" mới chính là chỉ tiêu thực sự của bài tập này. Nó chỉ đơn giản là tiêu tiền bạn khó nhọc kiếm được với một tí tính toán. Thật khó khăn để nói rằng bạn sẽ không bao giờ trao đổi một bí quyết "bốc đồng" nữa. Cho nên, cô McLay gợi ý nên có một khoản dự tính cho những bất ngờ như vậy.

"Tôi có khách hàng thường xuyên dành dụm tham gia quỹ này với số tiền từ 50 đến 500 đô la mỗi bốn tuần để chi trả cho những thương lượng ngẫu hứng, như một số giờ vui mừng với bằng hữu hoặc một chiếc váy trên giới thiệu rộng rải mà bản thân mình rất thích", cô nói. Chiếm hữu một account như vậy không chỉ giúp kiểm soát số tiền bạn tiêu quá tay, mà còn làm cho bạn cảm thấy ổn hơn sau đó.

Một lần nữa, lập ngân sách chẳng phải là tuyệt vời, nhưng việc thăng bằng rất cần thiết. Lập kế hoạch cho các chi tiêu cảm hứng của bạn trước, nhưng theo dõi việc buôn bán mỗi giờ và sau đó để tái xây dựng lại lề thói của bạn. Bạn có thể bất ngờ về những thứ mà bạn từng muốn tìm sau khi mở đầu theo dõi.

Mỹ Linh

Theo Nhịp Sống Việt/New York Times


Xem nhiều hơn: mua nha