Tuần giao dịch 7-11/10 diễn ra với kịch bạn dạng giằng co của hoạt động mua bán và chỉ số VN-Index cơ bản nao núng trong biên độ hẹp, quanh quéo ngưỡng 990 điểm. Chấm dứt tuần giao dịch, VN-Index dừng tại 991,84 điểm, tăng nhẹ 0,43% so với tuần trước đó. Nhóm cũ rích phiếu ngân hàng, tài chính, VN30 vẫn hấp dẫn dòng tiền khá tốt, qua đó giúp giữ nhịp thị trường.

Thanh khoản tuần qua sụt giảm nhẹ với trị giá khớp lệnh bình quân HoSE đạt 2.886 tỷ đồng/phiên, giảm 12% so với tuần lúc trước. Việc hoạt động mua bán đi ngang với thanh khoản sụt giảm cho thấy sự thận trọng của giới đầu cơ trong bối cảnh ngưỡng 1.000 điểm đang không dễ vượt qua.

Về thương lượng khối ngoại, họ tiếp diễn bán ròng trong cả 5 phiên thương lượng nhưng sức ép đã giảm đáng kể, chỉ còn 264 tỷ đồng. Trong tuần có những thời gian khối ngoại tậu ròng khá tốt, tuy thế đàm phán thỏa thuận tại một số cổ hủ phiếu đã làm cho giá trị thương lượng khối ngoại đảo chiều.

Điểm hăng hái tuần qua tới từ dòng vốn ETFs khi FTSE Vn ETF sau công đoạn liên tục bị rút vốn đã phát hành ròng lượng chứng chỉ quỹ giá trị 2,9 triệu đô la (68 tỷ đồng). Ở chiều trái lại, VNM ETF, VFMVN30 ETF, iShare MSCI Frontier 100 ETF đều bị rút vốn, nhưng trị giá là không đa dạng.

Giá dầu tuần qua có sự hồi phục khá mạnh nhờ những tin tức cung cấp như sản lượng OPEC có thể sụt giảm, tàu chở dầu Iran bị tấn công hay cuộc chiến thương nghiệp Mỹ - Trung có tín hiệu hăng hái. Chấm dứt phiên 11/10, giá dầu WTI lên mốc 54,78 đô la/hòm, tăng 3,5% so với tuần lúc trước.

Mong ngóng KQKD quý 3, VN-Index thử thách lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm

Trong tuần đàm phán 14-18/9, những tin tức tích cực từ cuộc điều đình thương nghiệp Mỹ - Trung sẽ là yếu tố ảnh hưởng lớn tới hoạt động mua bán. Vào cuộc đàm phán cuối tuần qua, China đã đồng ý tìm 40 – 50 tỷ đô la mỗi năm nông phẩm Mỹ, hài lòng với một vài giải pháp về quyền sở hữu trí não và có một số nhượng bộ can hệ đến lĩnh vực phục vụ tài chính và tiền tệ. Đổi lại, Mỹ sẽ hoãn đợt tăng thuế mới mà theo dự định sẽ có hiệu lực kể trong khoảng tuần tới. Đương nhiên Mỹ chưa quyết định về việc có hoãn đợt tăng thuế của 04 tuần 12 hay không.

Mặc dù thỏa thuận hạn giễu cợt này có thể giải quyết được những trắc trở ngắn hạn, nhưng một số điều không dễ dàng nhằn nhất vẫn còn sinh tồn, tiêu biểu là các cáo buộc China trộm cắp quyền sở hữu trí tuệ, ép buộc chuyển giao công nghiệp và trợ cấp cho các đơn vị quản lý kĩ nghệ trong nước.

Dù vậy, cuộc dàn xếp thương nghiệp Mỹ - Trung vào cuối tuần qua vẫn được coi là bước đột phá lớn nhất trong vòng 18 04 tuần và điều này có thể hỗ trợ ít rộng rãi cho hoạt động mua bán chứng khoán.

Trong nước, thông tin đáng để ý sẽ tới trong khoảng thông báo KQKD quý 3 của các doanh nghiệp. Đây sẽ là yếu tố hiểm yếu, ảnh hưởng lớn tới thiên hướng thị trường trong quá trình nửa cuối bốn tuần 10.

Ngoài ra đó, hoạt động giao dịch khối ngoại cũng là yếu tố cần lưu ý. Trong tuần cách đây không lâu, dòng vốn ngoại đã quay về ở một vài thời gian và giả dụ xu hướng này tiếp tục duy trì sẽ hỗ trợ cho VN-Index chinh phục mốc 1.000 điểm.

Trên thực tiễn, chúng ta có thể hy vọng dòng vốn ngoại sẽ sớm quay về. Với dòng vốn ETFs, những dấu hiệu tích cực trong khoảng hội đàm thương mại Mỹ - Trung; Kỳ vọng FED hạ lãi suất có thể giúp dòng vốn này trở lại. Dường như đó, thị trường vietnam sẽ tiếp diễn đón chờ dòng vốn trong khoảng các quỹ Frontier Markets ngày càng tăng tỷ trọng.

Tuần 14-18/9: Ngóng chờ KQKD quý 3, VN-Index thử thách lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm? - Ảnh 1.

VN-Index sẽ thêm một lần thách thức ngưỡng 1.000 điểm

Về cốt truyện thị trường tuần 14-18/9, CTCK Bảo Việt (BVSC) dự đoán VN-Index sẽ tiếp tục có bất định giằng co, đi ngang với các phiên tăng giảm đan xen trong vùng trong khoảng 980-983 điểm đến 998-1004 điểm. Hoạt động mua bán sẽ tiếp diễn có cốt truyện phân hóa mạnh giữa các đội ngũ cổ lỗ phiếu dựa vào tham gia thông tin kết quả buôn bán quý 3 cụ thể của từng tổ chức. Các ngành dự kiến có kết quả lãi khả quan trong quý 3 theo dự báo của BVSC gồm có ngân hàng, bán từng cái, BĐS, điện, cao su tự nhiên, cao su săm lốp…BVSC nghĩ là cũ rích phiếu của các nhóm ngành này điều chỉnh vẫn được xem là cơ hội để tậu vào cho các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao.

Thông thường ý kiến, CTCK SHS dự đoán VN-Index có thể sẽ tiếp diễn đi ngang và thu thập với biên độ từ 980-1.000 điểm (trendline nối các đáy từ 04 tuần 1/2019 - trendline nối các đỉnh từ bốn tuần 10/2018). Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đã mua lúc trước. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể áp dụng kế hoạch sắm thấp (buy low) khi chỉ số lùi về gần ngưỡng hỗ trợ 980 điểm và bán cao (sell high) khi chỉ số tiến đến gần ngưỡng Đối Địch 1.000 điểm trong quá trình thu thập đi ngang hiện tại.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ nhà đất