Xét về diện tích điểm bán, với 200 cửa hàng, Huy vietnam - chủ của chuỗi Món Huế, Phở Ông Hùng… là một thế lực không hề kém cạnh CTCP Đầu tư Thương mại Quốc tế Mặt Trời Đỏ (Redsun ITI) - chủ của chuỗi King BBQ, Thai Express, Khao Lao…

Điểm khác biệt lớn nhất, ngoài việc Huy Việt Nam gọi vốn được 15 triệu đô la và tự tạo dựng chuỗi còn Redsun cấu kết vừa tự thành lập siêu thị vừa nhượng quyền, còn nằm ở item và chất lượng vật phẩm.

Thi thoảng có một doanh nghiệp nào khi thông báo về kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán Hongkong lại bị một loạt đối tượng mua hàng từ quê hương comment chê đồ ăn rộng rãi như Huy Việt Nam.

Tuy nhiên, một ông chủ chuỗi nhà hàng (xin được giấu tên) phân tách: Chẳng phải đồ ăn không hoàn hảo hay chất lượng phục vụ không tốt, có lẽ mô phỏng chọn không phù hợp cộng với không may dòng tiền mới là điểm tử huyệt của Huy vietnam.

Một yếu tố trong mô phỏng buôn bán của Món Huế , Phở Ông Hùng là tính không may khi mở mang, khi chi tiêu/khách không được cao trong tương quan so sánh với chi phí dành cho các mặt bằng đắc địa mà họ lựa chọn.


Tại sao Món Huế, Phở Ông Hùng không nên thuê mặt bằng đắc địa?

Từng ôm tham vọng huy động vốn 100 triệu USD, quy mô ngang ngửa Redsun, vì đâu chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… nay phải cửa đóng then cài, bị mấy chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ? - Ảnh 1.

Về cơ bản, một công ty F&B khi thuê mặt bằng đắc địa thường kỳ vọng: Chi phí trên đầu khách lớn, hoặc Lượng quay vòng khách phải với tốc độ cao (Ở đây, chúng tôi chưa đề cập đến trường thích hợp những công ty ưng ý lỗ tại vài điểm bán đắc địa nhằm tăng nhận biết nhãn hàng).

Lấy Chẳng hạn: Buffet King BBQ của Redsun ITI có mức giá rơi tham gia khoảng 220.000 - gần 400.000 đồng (sau thuế VAT). Tương tự, chi tiêu bình thường của một người khi vào King BBQ sẽ ở mức 300.000 - 350.000 đồng/người. Thời điểm sử dụng bữa rơi vào khoảng 60 - 90 phút. Mức chi tiêu/khách thế này cộng với tỷ trọng lấp đầy sẽ đủ bù đắp cho chi tiêu mặt bằng đắt đỏ.

Mô hình của Món Huế dịch vụ không được nhanh, các món cần thời gian đóng gói lâu. Chi phí/khách khó có thể cover được chi phí mặt bằng đắt đỏ

Highlands Coffee cũng là một nhãn hàng thường mở ở các vị trí đắc địa. Case này rơi vào trường phù hợp kỳ vọng 2 - Lượng quay vòng khách với tốc độ cao. Khách có thể ghẹ cả ngày thay vì chỉ có thể dùng tham gia buổi trưa và buổi tối như mô phỏng nhà hàng. Mô hình của Highlands cũng khá tiết kiệm trong điều hành với lượng viên chức sử dụng/ca khiến cho việc ở mức khá ít.

"Bằng cách đó (tất nhiên cộng thêm tỷ lệ bàn ghế trống thấp), doanh thu từ đối tượng mua hàng mới đảm nhận được chi tiêu cho những mặt bằng lớn và đắt đỏ. Mô hình của Món Huế dịch vụ không được với tốc độ cao, các món cần thời gian sản xuất lâu, item lại là những món nửa ăn chơi, nửa ăn chính. Mô hình buôn bán mập mờ. Đó là lý do tôi nghĩ là số tiền chi phí/khách không đủ tốt để cover được những mặt bằng rất đắt đỏ như Món Huế đã làm cho", vị này phản hồi.

Vị này cũng phân tích, trong buôn bán F&B, rộng rãi người cứ nói về câu chuyện mặt bằng, nhưng ông nghĩ là mặt bằng chẳng hề nguyên do cần thiết cố định định sự thành công, mà yếu tố cần thiết hơn là mua ra được một mô hình kinh doanh thích hợp.

Chính mô hình kinh doanh đấy sẽ quyết định việc nên chọn lựa mặt bằng ở đâu: Ngã ba, ngã tư, ở mặt thị trấn chính hay thị trấn bé bỏng, hoặc chỉ cần 1 xe đẩy, thậm chí không cần không gian vật lý với mô phỏng Cloud Kitchen (bán đồ ăn trên mạng).

"Việc chọn mô hình buôn bán sẽ quyết định tập khách hàng mục tiêu, menu tương xứng, chi tiêu/khách sẽ là bao lăm, dẫn tới việc một khách chi tiêu từng đó nên lựa chọn mặt bằng nào cho thích hợp. Chính bởi vậy, trong F&B, mô phỏng kinh doanh mới là yếu tố quan trọng nhất, chẳng hề mặt bằng", vị này phân tích.


Công nợ của nhà cung cấp là dòng tiền rất cám dỗ

Từng ôm tham vọng huy động vốn 100 triệu USD, quy mô ngang ngửa Redsun, vì đâu chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… nay phải cửa đóng then cài, bị mấy chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ? - Ảnh 2.

"Kinh doanh trong mảng F&B có câu chuyện rủi ro về dòng tiền. Tiền trong khoảng nhà cung cấp thường không phải trả ngay, còn tiền tài khách hàng lại thu về tay ngay tức khắc. Có thể lấy dòng tiền đó để đầu cơ mới và mở rộng".

"Nếu như việc giữ vững đó không tốt, rất có thể tiền để mở rộng đầu cơ chính là tiền sử dụng của nhà cung ứng hoặc tiền trong khoảng việc gọi vốn. Kiểm soát dòng tiền không tốt thì trạng thái tắc dòng tiền sẽ tới rất với tốc độ cao", ông cho biết.

Làm cho F&B rất dễ bị cám dỗ bởi dòng tiền, khi tiền tài nhà cung cấp có thể nợ đọng, còn tiền tài đối tượng mua hàng thì thu về tay ngay tức khắc. Phổ thông DN đã sử dụng tiền của nhà cung cấp để mở mang đầu tư.

Cũng kinh doanh chuỗi F&B, ông nghĩ rằng mối quan hệ giữa một chuỗi nhà hàng với các nhà cung cấp thực phẩm là mối quan hệ qua lại, tức cả 2 bên cung cấp cho nhau cùng phát hành, chứ không hề bên nào có thể bóp chẹt được bên nào.

Đặc trưng của ngành nghề nhà hàng là sau khi nhập một lượng hàng bình ổn và đều đặn, giống như chuỗi văn phòng phẩm bán lẻ, sẽ có công nợ. Công nợ này, về phía nhà hàng thường hy vọng có được công nợ càng dài càng tốt, để tối ưu hóa dòng tiền. Còn các nhà bán hàng sẽ mong thời gian công nợ càng ngắn càng tốt.

Thời gian công nợ cụ thể tùy tham gia thảo luận của 2 bên với nhau, từng chuỗi cũng sẽ có các chính sách khác biệt.

"Tư nhân bên tôi không quá quan trọng, trả tiền theo tháng, đúng ngày mời các nhà cung cấp đến trả tiền. Nhưng có những tổ chức muốn vay dòng tiền đó để sử dụng cho các chỉ tiêu khác. Việc này tùy vào quyết định về mặt nguồn vốn của từng bên", ông cho nhân thức.

Công nhận việc đưa ra một công thức đúng để buôn bán F&B chiến thắng là rất không dễ dàng, bởi rủi ro ai cũng vấp phải, kể cả có thương hiệu trong lĩnh vực này nhưng khi mở một mô hình mới vẫn có không may cao, nhưng ông vẫn nhắn nhủ các bạn buôn bán chuỗi F&B cần xem xét 3 điểm:

1- Mua một mô hình buôn bán thích hợp, phù hợp với bắt mắt của người founder, và phù hợp với kĩ năng vốn đầu tư bản thân mình có thể kiểm soát được.

2- Khi khiến nên "lean startup" - "thành lập công ty để khởi nghiệp tinh gọn" để test nhanh chừng ưng ý của hoạt động mua bán. Cần test ở quy mô ốm trước khi bung ra lớn, test ở điểm bé xíu trước khi bung ở điểm lớn.

3- "Cần thiết nhất, làm cho trong lĩnh vực F&B rất dễ bị cám dỗ bởi dòng tiền. Cần phải giữ vững được dòng tiền tốt, dòng tiền số tiền thu về từ việc bán sản phẩm phải đảm nhận được chi phí dành. Đừng sử dụng tiền của nhà cung ứng để chi các khoản khác vì đó là khoản rất cám dỗ", vị này thể hiện sự quan trọng.

Theo Bảo Bảo

Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat