Sắp tới, khu vực này được dự báo còn chuyển biến mạnh mẽ hơn sau khi Thủ tướng Chính phủ có quan điểm về việc điều chỉnh tổng thể Quy hoạch tầm thường xây đắp Hà Nội Thủ đô tới năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

"Thỏi nam châm" hút dân nội thành

Tại Công văn số 463/TTg-CN ngày 11/4/2018, Thủ tướng Chính phủ đã giao UBND TP Hà Nội chủ trì, phối thích hợp với Bộ Xây đắp và các tập đoàn can hệ nghiên cứu quy hoạch các khu đô thị tân tiến, có chuỗi hệ thống hạ tầng công nghệ và cơ sở thị trấn hội đồng bộ tại khu vực: Đông Anh, Gia Lâm, Yên Viên và Long Biên, hạn dè bỉu tối đa việc xây dựng các nhà cửa thấp tầng. Việc này nhằm giảm chuyên chở dân số trong khu vực nội thành lịch sử trong khoảng 1,26 triệu dân xuống còn 0,8 triệu dân theo Quyết định 1259/QĐ-TTg mà Thủ tướng đã ban hành năm 2011. Vừa mới đây nhất, ngày 17/5/2019 Thủ tướng tiếp tục giao UBND TP Hà Nội thống nhất với Bộ Xây dựng công bố cách thức điều chỉnh một phần quỹ đất trên địa bàn huyện Gia Lâm để xây dựng các khu đô thị văn minh, trạm xe buyt chuyên đề, tiệm tạm hóa tiêu khiển, các khu tiệm tạm hóa cây cối…

Chỉ huy của Chính phủ là động lực quan trọng để khu vực phía Đông Thủ đô "cựa mình" tỉnh giấc. Quỹ đất rộng, cơ sở vật chất ngày càng hoàn thiện, đặc biệt với "điểm thu hút" của hệ thống hạ tầng giao thông đã hoàn chỉnh bao gồm các tuyến tuyến đường huyết mạch như Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, trục đường Đê Ngọc Thụy - Thượng Thanh Quốc lộ 5 kéo dài… và các cây cầu lớn như Nhật Tân, Đông Trù, Vĩnh Tuy... giúp việc vận động trong khoảng khu vực phía Đông tham gia trọng tâm TP hay tới các thức giấc ven Thủ đô nhờ đó được rút ngắn và thuận lợi. Trong chiến lược tạo ra giao thông, Hà Nội sẽ xây thêm 4 cây cầu mới tại khu vực này là cầu Tứ Liên, cầu Đuống 2, cầu È cổ Hưng Đạo và cầu Giang Biên. Cùng với đó những khu đô thị, khu công nghiệp và trung tâm sắm sửa, phố đi bộ, khu vui chơi công cộng… đã và đang hiện hữu tại khu vực thị xã Gia Lâm như đại thành phố VinCity Ocean Park, phố đi bộ Vinpearl Land và khu vực chợ công cộng TP… được nếu như những thỏi "nam châm" hấp dẫn cư dân từ vùng thành phố lõi chuyển sang các khu vực Long Biên, Yên Viên, Gia Lâm, Đông Anh sinh sống.

Điều chỉnh để phát triển

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ cũng như TP về việc vấn đề chỉnh quy hoạch, Phó Chủ toạ UBND thị xã Gia Lâm Nguyễn Ngọc Thuần cho nhân thức, hiện nay thị xã đang phối thích hợp với Viện Quy hoạch Xây đắp Hà Nội khai triển lập yếu tố chỉnh các quy hoạch phân khu thị trấn N9, N10, N11. song song tập trung thực hiện phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch đối với các đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 khu trọng tâm 7 thị trấn Yên Thường, Im Viên, Đình Xuyên, Dương Hà, Phù Đổng, Đông Dư, Đa Tốn.

Liên quan tới nhân tố này, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ toạ Hội Quy hoạch và tạo ra đô thị Thủ đô cho biết, việc phát hành đô thị Thủ đô sang khu phía Đông Bắc sông Hồng gồm các huyện Đông Anh, Gia Lâm, quận Long Biên đều đã được xác định tại Quy hoạch phổ biến xây dựng Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê ưng chuẩn năm 1998 và 2011. Tới năm 2003, quận Long Biên được xây dừng từ việc tách một phần của quận Gia Lâm. Đây là bước chợt phá đầu tiên trong lịch sử phát triển Hà Nội khi nội thành vượt sông Hồng sang phía Đông. Khác biệt, trong bạn dạng quy hoạch năm 2011 chắc chắn khu vực phía Bắc còn trở thành trọng tâm mới của Hà Nội. Với định hướng sản xuất này, khu vực huyện Đông Anh đã được quy hoạch xây đắp các nhà cửa có tầm cỡ nước nhà như Trọng tâm hội chợ trưng bày vật phẩm, Tiệm tạm hóa Kim Quy, nâng tầm khu di tích Cũ kĩ Loa… Đương nhiên, trong quá trình khai triển các công trình trong khoảng năm 2011 đến nay vấp phải những gian nan do cả cỗi nguồn khách quan và chủ quan. Trước thực tế này, rõ ràng đòi hỏi cần phải yếu tố chỉnh quy hoạch để phù hợp với giai đoạn phát hành mới.

Cùng với kế hoạch phát triển các thị trấn nhằm giãn mật độ dân số đang tăng cao ở khu vực trọng điểm, Hà Nội cũng đang đẩy với tốc độ cao tỷ lệ thành phố hóa. Những khu vực còn dư địa và tiềm năng để phát hành như Long Biên, Gia Lâm và Đông Anh đều là những khu vực phù hợp với xác định phương hướng sản xuất đó. Các chuyên gia quy hoạch hy vọng, khi được tập trung đầu tư phát triển về hạ tầng liên lạc, hạ tầng phố hội, phục vụ, 3 địa điểm “quà” trên cam đoan sẽ trở thành trọng điểm mới của Hà Nội trong mai sau gần.

Theo Vũ Lê

Kinh tế thị trấn


Tham khảo thêm: mua nha