China đang cố gắng điều hướng một không gian kinh tế đầy thử thách. Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) phải điều hành một nền kinh tế có cấu trúc hoàn toàn khác với những khu vực như Liên hiệp châu Âu hay Nhật Phiên bản. Nhưng PBOC phải đối mặt với cùng một nghi vấn khiến thế nào để chế độ tiền tệ hiệu quả. Yếu tố này liên quan khắn khít đến lập trường trung lập mà ngân hàng trung ương này biểu lộ khi giữ nguyên lợi nhuận suất cho mượn trong bốn tuần 10.

Theo Xu Chenxi, nhà phân tách cấp cao về thu nhập cố định tại Nanhua Futures, nhà băng trung ương không muốn người dân thêm lo lắng về nguy cơ lạm phát cao hơn, do vậy không thể gấp rút hạ lãi suất chế độ. Chính sách này vồ cập phổ thông hơn đến việc truyền vận tải đến nền kinh tế thực. Ví như nền kinh tế thực sự có thể chiếm được vốn đầu tư thuận tiện hơn trước hoặc lãi suất tài chính giảm, thì chính sách tiền tệ không khăng khăng phải phát đi tín hiệu cắt giảm lợi nhuận suất.

Vào thứ Nhì, PBOC đã tạo lập lợi nhuận suất cho mượn cơ bản (LPR) trong tháng 10 không đổi mới so với bốn tuần 9: 4,2% cho lợi nhuận suất 1 năm và 4,85% cho 5 năm. Lợi nhuận suất này được xây dựng hàng 04 tuần, được lên tiếng trong khoảng 04 tuần 8 như một giải pháp nhằm tăng vai trò của các lực lượng hoạt động mua bán trong việc tạo lập lợi nhuận suất, khi mà giảm chi phí nguồn vốn.

Việc giữ LPR không thay đổi trong bốn tuần 10 có thể phản chiếu lập trường chế độ tiền tệ trung lập hơn. Bên cạnh, xu hướng tăng gần đây của chỉ số giá tiêu xài (CPI) đã bắt đầu biến thành một hạn chế đối với chính sách tiền tệ, nhà kinh tế trưởng của Trung Quốc International Capital Corp (CICC) Hong Liang và nhà phân tách Eva Yi cho nhân thức hôm thứ Nhì.

Khủng hoảng giết thịt lợn

Chính sách tiền tệ thuận lợi hơn thường dẫn tới lạm phát cao hơn, vốn đang gia tăng ở Trung Quốc do giá giết mổ lợn tăng vọt.

Nước này đang ứng phó với sự thiếu hụt lớn trong mặt hàng thực phẩm chủ lực do dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại các trang trại lợn TQuốc năm rồi. Trong tháng 9, giá giết lợn đã nhảy vọt lên 69,3% so với một năm trước.

Đối với bà Dan Wang, nhà phân tích TQuốc tại Tập đoàn tình báo kinh tế, PBOC cần thăng bằng các cố gắng để giảm lợi nhuận suất trong dài hạn mà không cắt giảm lãi suất ngắn hạn quá mạnh.

"TQuốc không có vấn đề lạm phát. ngừng thi côngĐây là yếu tố làm thịt lợn," bà Wang nói. Giữ nguyên chế độ tiền tệ là một công cụ bình ổn cho nền kinh tế khu vực.

Chính sách tiền tệ thuận tiện cũng sẽ có tác động không ước muốn làm cho tăng giá bất động sản mà Trung Quốc đang cố gắng kiềm chế, bà Wang chú ý.

Trong khoảng giác độ tài chính, chính phủ TQuốc đã nỗ lực cắt giảm thuế và tăng mạnh sản xuất cơ sở vật chất hạ tầng trong nỗ lực thúc đẩy lớn mạnh. Đối với nhà băng trung ương, họ đã nỗ lực dùng lãi suất cho vay mới để động viên các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước, cho các doanh nghiệp bé nhỏ hơn mượn, thường là các đơn vị cá nhân và đóng góp vào đa phần lớn mạnh kinh tế của China.

Tuy nhiên, các biện pháp vẫn chưa cho thấy hiệu quả rõ rệt. Vững mạnh GDP trong Quý III đạt mức thấp gần 30 năm với 6%.

Nhìn toàn bộ, lợi nhuận suất không đổi mới trong 04 tuần 10 phản ánh rằng nhà băng trung ương vẫn đang trong thời kỳ quan sát, ông Chaoping Zhu, chiến lược gia thị trường toàn cầu của JP Morgan Asset Management, cho nhân thức. Việc chuyển đổi chính sách tiền tệ cung cấp cho tăng trưởng kinh tế vẫn còn một vài nhân tố.

PBOC cũng cần chú ý nhân tố địa chính trị khi vấn đề chỉnh chính sách tiền tệ. Quan thuế của Mỹ đối với hàng tỷ đô la Mỹ hàng hóa của TQuốc đã gây thêm áp lực lên Bắc Kinh khiến suy yếu đồng quần chúng tệ, nhưng Trung Quốc cũng phải chặn đứng những chỉ trích rằng họ đang thao túng tiền tệ.

Trong các cuộc điều đình thương nghiệp hiện nay, Mỹ muốn TQuốc bất biến tiền tệ, không làm suy yếu thêm nữa, theo bà Wang. Với quyết định không mở mang tiền tệ thêm nữa, Trung Quốc đang bộc lộ mĩ ý.

Khánh An

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Đọc thêm: bat dong san