Nhân tố tiến độ của tuyến các con phố sắt Cát Linh – Hà Đông đã được nêu ra tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ bốn tuần 9.

Câu hỏi đặt ra cho tập đoàn tác dụng là: Dự án trục đường sắt Cát Linh – Hà Đông được lên tiếng là phá sản về tiến độ, nhà thầu thì tuyên bố kết thúc 100% nhưng công ty trả lời thì phản hồi chưa bảo đảm để điều hành. Vậy bao giờ dự án mới có thể được khai thác?

Trả lời điều này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho thực tiễn hiện trường xây dựng về cơ bản đã xong phần xây lắp. Dĩ nhiên sinh tồn lớn nhất của dự án là việc cung ứng các thủ tục để bình chọn an toàn hệ thống, theo pháp luật là tư vấn chủ quyền, ở đây là công ty của Pháp thì lại chưa toàn diện.

Chi tiết, ông khác biệt thể hiện sự quan trọng tới thủ tục can dự đến chứng chỉ, giai đoạn thể nghiệm các trang thiết bị can dự tới đoàn tàu, đến an ninh chuỗi hệ thống của đoàn tàu để đưa vào khai thác.

"Theo luật pháp thì khi đánh giá kết thúc cái này thì chúng ta sẽ tiến hành chạy thử, tích thích hợp trong khoảng chuỗi hệ thống bán vé tự động, chuỗi hệ thống yếu tố động đoàn tàu theo kiến tạo", ông nói.

Nói thêm, ông Đông cho biết việc chạy thử bắt đầu 20 ngày, sau đó sẽ đưa tham gia khai thác chính thức. Sau khi chạy thử thì sẽ tiến hành nghiệm thu. Theo ông, Bộ GTVT đã tích cực làm việc với tổng thầu và Hà Nội và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã rà soát hiện trường vào hôm 1/10.

"Chúng tôi sẽ đưa vào khai thác trên cơ sở khi có đánh giá chủ quyền được nghiệm thu", ông Đông cho nhân thức.

Hà Thư

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua nha