"Giúp được đến đâu thì giúp"

Bữa nay (21/10), HĐXX phiên sơ thẩm vụ ăn lận điểm thi xảy ra tại Hội đồng thi THPT nước nhà 2018 thức giấc Hà Giang mở màn nghị án. Tới sáng 25/10, tòa sẽ tuyên xử.

Trước đó, trong phiên tòa ba ngày trước, trạng sư gượng nhẹ cho bị cáo Triệu Thị Chính - cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT đặt nghi ngờ tại sao bị cáo Chính chỉ nhờ xem điểm cho người thân quen, cấp trên mà bị khởi tố. Trong khi đó, hàng loạt cán bộ thuộc tỉnh như: ông Nai lưng Đức Quý - Phó chủ tịch UBND thức giấc, bà Chúng Thị Rán - Phó chủ toạ HĐND tỉnh giấc; bà Nguyễn Thị Nga (cán bộ Sở Nguồn vốn và là vợ ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ toạ thức giấc)... không bị kỷ luật.

"Liệu việc điều tra của Tổ chức ANĐT - Công an thức giấc, các tập đoàn tố tụng thức giấc Hà Giang có bỏ lọt phạm nhân", đại diện trạng sư nêu ý kiến trước tòa.

Tại tòa, đại diện VKS đối tụng với luật sư gượng nhẹ và bị cáo Triệu Thị Chính. Qua đó, chứng dẫn hàng loạt tin nhắn của bị cáo Chính với hàng lọat cán bộ, đảng viên mua bán về nội dung nhờ nâng điểm, trợ giúp cho thí sinh.

Vợ Chủ tịch tỉnh nhờ Phó GĐ Sở giúp đỡ vụ nâng điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 1.

ĐXX ngày 18/10.

Đáng xem xét, trong 6 người nhắn tin nhờ bị cáo Chính giúp có bà Nguyễn Thị Nga, chuyên viên thuộc Sở Tài Chính. Bà Nga là đảng viên và là cung phi ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch thức giấc.

VKS đọc công khai nội dung bà Nga trao đổi với bị cáo Chính. Chi tiết, bà Nga nhắn: "Bạn à, mình là Nga bên Sở Vốn đầu tư. Bản thân mình có đứa cháu thi trong kỳ thi này, bạn xem giúp chính mình nhé". Kế tiếp bà Nga gửi tên, số báo danh, phòng thi, môn thi, số MCTND thí sinh. Cùng ngày, bà Nga nhắn tiếp "bạn thông cảm nhé mình nhân thức bạn đang chấm thi găng tay nên không dám gọi điện, chỉ dám nhắn tin. Cảm ơn bạn phổ biến”.

Bị cáo Chính tư vấn: "Hôm nay em mới đọc tin nhắn. Hôm nay vẫn phải khiến thi, tối còn ăn cơm với tổ công tác Bộ... Em sẽ cố gắng xem xét môn tự luận. Gian khổ lắm chị ạ, thương các cháu Hà Giang mình nhưng quy dè bỉu nghiêm ngặt lại chấm bằng máy nữa nên không thể làm gì được có gì chị cảm thông cho em nhé".

Sáng 1/7/2018, bà Nga tiếp diễn nhắn, "Chị cảm ơn nhé, em cứ xem xét giúp được đến đâu thì giúp, chị nhân thức mà" thì bà Chính trả lời: "Dạ, vâng ạ. Em sẽ nỗ lực trong kỹ năng".

VKS chắc chắn những tin nhắn này được cung cấp bởi Công ty bưu chính viễn thông và đã được Viện Công nghệ Hình sự - Bộ Công an thẩm định, thể hiện rõ là "nhờ nâng điểm chứ ko phải xem điểm".

Vợ Chủ tịch tỉnh nhờ Phó GĐ Sở giúp đỡ vụ nâng điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 2.

Thây mặt VKS lên tiếng tin nhắn của bà Nga nhờ bị cáo Chính trợ giúp.

"Lọt" khỏi danh sách rà soát cán bộ, đảng viên

Cũng theo cơ quan công tố Hà Giang, bà Nga là người đầu tiên nhắn tin nhờ giúp và nội dung phổ thông nhất gửi tới bị cáo Chính.

Đáng xem xét, trong giấy má tố tụng của vụ án có tên bà Nga nhưng không có trong danh sách triệu tập hơn 170 người khiến cho chứng, can hệ của tòa.

Cũng trong kết luận rà soát 151 cán bộ, đảng viên do Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy báo cáo ngày 1/10/2019 cách đây không lâu, có 46 trường phù hợp có khuyết điểm tới mức phải kỷ luật, 29 người có khuyết điểm nhưng chưa đến mức kỷ luật, cần kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Đương nhiên, các danh sách này đều "lọt" trường hợp Nguyễn Thị Nga.

Ngoài ra, trong phiên tòa ngày 18/10, HĐXX cũng thông báo tin nhắn của hàng loạt cán bộ khác nhờ bị cáo Chính giúp sức, trong đó có bà Chúng Thị Cừu - Phó chủ tịch HĐND tỉnh.

Tin nhắn của bà Rán biểu hiện "Chị có ở tổ chức không hay đi công tác. SBD 05000431, Lưu Thủy Tiên, cảm ơn chị nhiều".

Vợ Chủ tịch tỉnh nhờ Phó GĐ Sở giúp đỡ vụ nâng điểm thi ở Hà Giang - Ảnh 3.

Bị cáo Triệu Thị Chính, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang.

Bị cáo Chính giải đáp, chị nhắn cho em số phòng thi của cháu và tổ thích hợp thi khoa học tự nhiên hay công nghệ xã hội nhé. Em đang họp nên chỉ nhắn tin.

Phó chủ toạ HĐND nhắn tiếp: "Vâng, 0015, điểm thi Trưởng THPT chuyên Hà Giang, tổ hợp kỹ thuật tự nhiên, khối D (Toán Văn Anh) chị ạ... Lưu Thủy Tiên phòng thi số 15, môn thi Toán, Văn, Anh. Phòng thi tổ phù hợp thiên nhiên 07 môn thi Lý Hóa Sinh, chị xem giúp em với nhé. Em cảm ơn".

VKS cũng lên tiếng tin nhắn của ông Lương Tiến Dũng gửi bị cáo Chính: "Chị ơi con gái em cũng thi Học viên Tư pháp, chị xem giúp em nhé. Đợt rồi con em cũng đạt giải trong kỳ thi học sinh chuyên nghiệp văn tỉnh nhưng em vẫn lo lắm. Ví như có thể, chị xem giúp em nhé.

Theo Nguyễn Hoàn

Tiền Phong


Tham khảo thêm: bds