UBND TP.HCM vừa ban hành hình định số 5671 về việc thu hồi khu “đất tiến thưởng” với diện tích gần 5.000 m2 tại số 8-12 Lê Duẩn, xã Bến Nghé, Thị xã 1, TP.HCM.

Nội dung quyết định có nêu rõ, gần 5.000 m2 khu đất 8-12 Lê Duẩn được giao, cho thuê không đúng đối tượng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, đã được Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình có quan niệm kết luận tại thông báo số 249 ngày 18/7/2018 của Văn phòng Chính phủ. Đây là khu đất can hệ đến những sai phép của cựu Phó chủ toạ UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài, làm ông bị bắt vào cuối tuần qua.

Khu đất số 8-12 Lê Duẩn có lợi thế về thương mại. Tại thời điểm trong khoảng năm 2007 - 2009, UBND TP.HCM có chủ trương thực hiện dự án, trong đó có đòi hỏi không ứng dụng chế độ can dự, có biện pháp dè bỉu tài về vốn đầu tư và miễn quyền nhập cuộc dự án đối với những doanh nghiệp bán pháp nhân.

Đương nhiên, trong thời kỳ thi hành ban sơ, các cổ lỗ đông nhà nước được chỉ định thi hành dự án, gồm Công ti Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM và 4 đơn vị thuộc Bộ Công thương nghiệp (Công ti Cổ phần Hóa chất vật liệu điện TP.HCM, Công ti Cũ rích phần Kim khí TP.HCM, Tổ chức kinh doanh Cổ phần Vũ trang phụ tùng Sài Gòn và Công ty Cổ lỗ phần Vận tải xăng dầu), đã “bán đứt” quyền chi phối, khai thác "đất tiến thưởng" cho tư nhân; gây tác động tới lợi ích của nhà nước và không phù hợp pháp luật quy định.

vu 8 12 le duan kido rot ca ngan ty vao du an dat vang

“Đất tiến thưởng" có diện tích gần 5.000 m2, nằm tại số 8-12 Lê Duẩn, Huyện 1, TP.HCM.

Thanh tra Chính phủ khẳng định, vụ việc này “có tín hiệu của việc cố ý làm trái các quy định của nhà nước, cần phải xử lý nghiêm trách nhiệm các cá nhân, đơn vị can hệ” theo đúng qui định qui định.

Khu đất 8-12 Lê Duẩn hiện đang thuộc quyền chiếm hữu của Công ty Cổ lỗ phần Đầu tư Lavenue (gọi tắt là tổ chức kinh doanh Lavenue), gồm các cũ rích đông có tỷ trọng sở hữu cổ lỗ phần thực tại đã góp lúc trước: Công ti Quản lý buôn bán nhà TP.HCM 20% (cũ kĩ đông Nhà nước); Công ty TNHH Đầu tư KIDO 50% (cũ kĩ đông cá nhân); Công ti TNHH MTV Hoa Bốn tuần Năm tỷ lệ 30% (cổ hủ đông cá nhân).

Trong đó, cổ lỗ đông lớn nhất - Tổ chức kinh doanh TNHH Đầu tư KIDO (gọi tắt là tổ chức kinh doanh KIDO) là doanh nghiệp được xây dựng trong khoảng năm 1993, người đại diện theo pháp luật là ông È Kim Thành. Công ti này là công ty thuộc Công ty KIDO (tiền thân là Tập đoàn Kinh Đô), cũng do ông È Kim Thành nắm giữ địa điểm Chủ toạ HĐQT.

vu 8 12 le duan kido rot ca ngan ty vao du an dat vang

Ông È Kim Thành - Chủ tịch Tổ chức KIDO.

Trong năm 2010, công ti KIDO kiếm được chuyển nhượng cũ rích phần Lavenue trong khoảng 4 tổ chức kinh doanh thuộc Bộ Công thương là Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Hóa chất Vật liệu điện TP.HCM, Công ty Cổ hủ phần Kim khí TP.HCM, Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Vũ trang phụ tùng Sài Gòn và Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần Vận vận chuyển Xăng dầu Vitaco.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất của KIDO vào năm 2017, số tiền đầu cơ của công ti vào công ty Lavenue có giá gốc là 1.087,5 tỷ đồng, giá trị hợp lý cuối kỳ là 1.073,2 tỷ đồng. Tính đến ngày 30/09/2018, trị giá khoản đầu tư này giảm còn 1.071 tỷ đồng.

Trước đây, trong buổi họp báo thường kỳ kinh tế xã hội bốn tuần 10 của TP.HCM, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP. đã đánh giá về việc công ti Lavenue, chủ đầu tư công trình tại khu đất 8-12 Lê Duẩn (Huyện 1) đã “dọa” kiện TP.HCM ví như bị thu hồi đất.

Trong khi đó, TP.HCM đã nêu ý kiến việc thu hồi đất số 8-12 Lê Duẩn cam kết phải được tiến hành, còn khi thực hiện việc này mà tổ chức muốn kiện là quyền của công ty. Về phía tổ chức kinh doanh Lavenue, công ti này đã gửi văn phiên bản lên Thủ tướng Chính phủ, đề xuất được xem xét lại nhân tố với nguyên do nếu thu hồi đất công trình thì đơn vị sẽ có nguy cơ vỡ nợ.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dat xanh