Theo đó, vào sáng ngày 4/10 Thức giấc ủy tỉnh giấc Bình Dương đã đơn vị buổi họp báo để công bố thông tin thuở đầu can dự tới công trình Khu thành phố Tân Phú (phường Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, thức giấc Bình Dương). Động thái này được thực hiện ngay sau khi báo Tiền Phong có bài viết phản ảnh với tiêu đề “Bình Dương: Chuyển nhượng 43 ha đất công: Có dấu hiệu thất thoát hàng nghìn tỷ đồng”.

Nội dung phản ảnh việc chuyển nhượng 43ha đất là tài sản Nhà nước điều hành sai pháp luật, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng. Bên cạnh, vụ chuyển nhượng này không qua đấu giá mà công ty tự định giá với giá thấp tới hàng chục lần so với thực tế.

Vụ chuyển nhượng 43 ha đất công: Xử lý nghiêm, không bao che - Ảnh 1.

Khu đô thị Tân Phú ngưng xây đắp vì vướng các giấy má pháp lý theo luật pháp

Chủ trì buổi họp báo có ông Lê Hữu Phước – Trưởng ban Truyền giáo Tỉnh giấc ủy Bình Dương; ông Bùi Minh Thạnh – Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương (người thây mặt cho cơ quan chủ đạo của Tổng Công ti Đóng gói – Xuất nhập cảng Bình Dương).

Tại đây, ông Bùi Minh Thạnh chắc chắn tham gia thời gian Tổng Công ty Đóng hộp – Xuất nhập khẩu Bình Dương (gọi tắt là Công ti TCT Bình Dương) thực hiện việc đầu tư và sau đó chuyển nhượng vốn cho các tổ chức khác đều đi sai với chủ trương của tổ chức chủ chốt mà chi tiết là Thức giấc ủy Bình Dương.

“TCT Bình Dương xin chủ trương góp vốn và chuyển nhượng vốn, Tỉnh giấc ủy hợp nhất nhưng chỉ chuẩn y thi hành bằng tiền mặt chứ không chuẩn y đầu tư bằng tài sản đất. Vì thế, việc TCT Bình Dương tự tiện sử dụng tài sản đất để đầu tư là sai chủ trương. Trong khoảng đó, Tỉnh ủy Bình Dương nhất quán ngay từ đầu và cho đến nay không chấp nhận hành động của TCT Bình Dương”, Chánh Văn phòng Thức giấc ủy Bình Dương nói và cho biết thêm, Tỉnh giấc ủy Bình Dương đã thu hồi quyết định chủ trương cho đầu tư vì phát hiện TCT Bình Dương đầu tư bằng của nả đất, trái với chủ trương.

Vụ chuyển nhượng 43 ha đất công: Xử lý nghiêm, không bao che - Ảnh 2.

Khu thành phố Tân Phú làm cho lễ động thổ nhưng sau đó trợ thời ngưng hoạt động

Hình như đó, ông Lê Hữu Phước – Trưởng ban Truyền giáo Tỉnh giấc ủy Bình Dương thể hiện sự quan trọng thêm, về quan điểm của chỉ huy tỉnh giấc là xử lý vụ việc khách quan, minh bạch. “Tôi chắc chắn thức giấc sẻ giải quyết đúng qui định pháp luật, không bao che sai phạm. Hiện, Thanh tra thức giấc đã tham gia cuộc, sau khi có kết luận sẽ đưa ra hướng giải quyết và thông tin cho báo chí. Sai phạm tới đâu xử lý đến đó”, ông Phước chắc chắn.

Trước đây như báo Tiền Phong đã phản chiếu, vào ngày 7/3/2017, Công ti Âu Lạc đã có văn bạn dạng số 21/AL/2017 buộc phải TCT Bình Dương chú ý chuyển nhượng lại cục bộ phần vốn góp 30% tại Tổ chức kinh doanh Tân Phú cho Âu Lạc với lý do là để chủ động thực hiện công trình.

Sau đó, TCT Bình Dương kiến nghị Túc trực Thức giấc ủy Bình Dương hợp nhất chủ trương chuẩn y chuyển nhượng phần vốn góp tại Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc. Sau đó, ngày 20/4/2017 Tỉnh giấc ủy Bình Dương đã có thông báo số 287-TB/TU về kết luận và chỉ đạo của Túc trực Tỉnh giấc ủy đồng ý chủ trương cho TCT Bình Dương được chuyển nhượng 30% vốn góp tại Công ti Tân Phú cho Tổ chức kinh doanh Âu Lạc.

Tới ngày 2/8/2017, TCT Bình Dương và Tổ chức kinh doanh Âu Lạc đã ký thích hợp đồng chuyển nhượng vốn góp 30% tại Công ty Tân Phú với giá 161,1 tỷ đồng. Ngay sau khi nhận được chuyển nhượng 30% cổ lỗ phần, Công ty Tân Phú đã được chuyển nhượng lại cho phổ quát đối tác khác.

Giá trị thực khu đất lên tới 6.200 tỷ đồng

Theo thỏa thuận liên doanh giữa TCT Bình Dương với Công ti CP Bất động sản Âu Lạc (Tổ chức kinh doanh Âu Lạc), kiến thiết ra Công ty TNHH Đầu tư xây đắp Tân Phú (Tổ chức kinh doanh Tân Phú) là để đầu cơ thi hành công trình Khu cư dân – Thương mại – Phục vụ quy mô 43 ha (khu đô thị Tân Phú). Vốn yếu tố lệ công ty là 200 tỷ đồng, trong đó TCT Bình Dương góp 60 tỷ, (chiếm 30%) bằng tiền mặt và Công ty Âu Lạc góp 140 tỷ đồng (chiếm đoạt 70%).

Vụ chuyển nhượng 43 ha đất công: Xử lý nghiêm, không bao che - Ảnh 3.

Khu thị trấn Tân Phú giáp mặt tiền đường Phạm Ngọc Thạch- đoạn đường đắt giá nhất Bình Dương. Khu thành phố này nay thuộc Kim Oanh Group.

Chiếu theo đó, trị giá quyền sử dụng đất đối với lô đất 43ha vẫn là của cải công ty Nhà nước do TCT Bình Dương điều hành, dùng. Vào ngày 30/11/2016, Hội đồng thành viên TCT Bình Dương đã họp bàn việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất quy mô 430.000m2 tại thị trấn Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, thức giấc Bình Dương với giá hơn 250,1 tỷ đồng, tương đương với hơn 581.000/m2. Tương tự, TCT Bình Dương đã tự định giá niêm yết 43ha đất công cho Tổ chức kinh doanh Tân Phú mà không qua bất cứ định giá hay đơn vị đấu giá.

Căn cứ theo Quyết định số 66/2015/QĐ-UBND ngày 23/12/2015 của UBND tỉnh giấc Bình Dương ban hành luật pháp bảng giá các loại đất trên địa bàn thì bảng giá đất ở đô thị tại công trình KĐT Tân Phú, tầm giá chuẩn tại vị trí 1 là 24,57 triệu đồng/m2;địa điểm 2 là 7,7 triệu đồng/m2; vị trí 3 là 5,64 triệu tiền việt/m2.

Theo quy hoạch 1/500 thì vị trí 1 của dự án sẽ chiếm đoạt khoảng 100.000 m2 đất ở và giả dụ được áp giá tại luật pháp của UBND thức giấc Bình Dương thì giá trị của nó là khoảng 2.457 tỷ đồng. Và quy mô đất ở còn lại được nhân với giá trung bình của địa điểm 2 và 3 là 6,67 triệu tiền việt/m2 thì trị giá khoảng 667 tỷ đồng. Tổng nhị con số trên thì tại khu đô thị Tân Phú sẽ là khoảng 3.124 tỷ đồng, gấp gần 12,5 lần so với giá TCT Bình Dương đã bán cho Tổ chức kinh doanh Tân Phú. Bên cạnh đó, bảng giá đất của UBND tỉnh Bình Dương được vận dụng cho 43 ha thì trị giá sẽ khoảng 6.200 tỷ đồng.

Vụ chuyển nhượng 43 ha đất công: Xử lý nghiêm, không bao che - Ảnh 4.

Khu thị trấn Tân Phú giáp mặt tiền các con phố Võ Văn Kiệt

Tương tự, khi áp dụng bảng giá đất của UBND tỉnh giấc Bình Dương cho quy mô đất ở theo quy hoạch 1/500 đã được duyệt thì tham gia thời gian cuối 2016 chí ít đã có khoảng 2.874 tỷ đồng bị thất thoát và nếu vận dụng cho cả 43ha thì con số có thất thoát có thể lên tới 5.950 tỷ đồng.

Trạng sư Nguyễn Văn Tám- Đoàn luật sư TP.HCM cho nhân thức Luật điều hành, sử dụng vốn nhà nước đầu tư tham gia chế biến, kinh doanh tại Công ty quy định doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thì mọi tài sản do công ty đứng tên điều hành, sử dụng đều thuộc quyền quyết định, định đoạt của chủ chiếm hữu là nhà nước, chi tiết là Tỉnh giấc ủy Bình Dương. Bởi thế khu đất 43ha nêu trên là của cải của Nhà nước trong doanh nghiệp, mà không phụ thuộc nó được xuất hiện từ vốn tự có hay vốn vận động.


Theo Ngọc Lâm - Hương Chi

Tiền phong


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon