Chiều 21.10, ông Nguyễn Đức Truyền cho PV Báo Lao Động nhân thức công an Hòa Bình đã mời hai người của Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần gốm sứ Thanh Hà (CTH) lên khiến việc can hệ đến vụ "khủng hoảng nước sạch" sông Đà .

Hai người được mời là bà Nguyễn Thị Huyền Trang, con gái ruột ông Truyền, hiện là cán bộ Phòng Kinh doanh và ông È cổ Thành Trung (SN 1975), cán bộ Phòng Vật tư kiêm Thủ kho.

"Ngày 19.10, Đoàn rà soát gồm Cục Cảnh sát Môi trường và Công an tỉnh giấc Hòa Bình đã đến khiến việc tại Tổ chức kinh doanh Thanh Hà. Sau khi chấm dứt buổi làm việc lúc 16h, Công an mời luôn Trang và Trung đồng hành, cho đến giờ vẫn chưa về" - ông Truyền tin tức.

Cũng theo ông Truyền, tin tức lúc đầu, ông Trung là người đã trực tiếp đã lấy dầu thải trong khoảng kho của công ty ủy quyền nhóm Lý Đình Vũ, Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám.

Sau khi lấy được dầu, hàng ngũ Vũ, Đại, Thám đã mang về Bắc Ninh để sơ chế giễu, giữ lại những gì có thể sử dụng được. Lượng dầu cặn trong khoảng thời kỳ này sau đó mới được các đội ngũ đối tượng đem xả trộm ở Hòa Bình.

Ông Truyền cũng cho biết thêm: "Sáng nay tôi có gọi điện cho con gái thì Trang vẫn chắc chắn không nhân thức Vũ là ai. Chưa từng thương lượng, làm việc gì với Vũ...".

Vị lãnh đạo tiếp diễn khẳng định Công ti Thanh Hà đã bỏ công nghiệp đốt lốp để nung gạch phương pháp đây 4 năm. Ở thời gian hiện nay tổ chức kinh doanh sử dụng gas và diesel để dịch vụ lò đốt.

Do đó, lượng dầu thải ra là dầu trong khoảng máy ép thủy lực, vẫn có thể tái chế nhạo được nhưng công ti ông đã ký thích hợp đồng giao toàn cục cho Công ti Môi trường xanh Minh Phúc (Hải Dương) chuyên chở, xử lý.

Vụ nước sạch sông Đà: Triệu tập con gái chủ nguồn thải - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Truyền trong buổi khiến việc với PV Báo Lao Động. Ảnh LN.

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 6.10, Vũ thuê Đại và Thám lái xe oto vận tải biển kiểm soát 99C-08783 đi từ thức giấc Bắc Ninh đến Tổ chức kinh doanh gạch, gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, tỉnh giấc Phú Thọ) lấy chất thải. Chất thải này được bơm vào 10 hòm chứa khoảng 10m3.

Sau đó, xế hộp tải chuyển di về Công ty TNHH Cơ khí cao su K90, địa chỉ tại phường Chí Đạo, quận Văn Lâm, thức giấc Hưng Lặng gửi xe.

Đến ngày 8.10, cả 3 đối tượng trên dùng 2 xe xế hộp nêu trên chở chất thải lên địa bàn xóm Quyết Tiến, phố Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, thức giấc Hòa Bình bắt đầu xả chất thải, sau đó bỏ trốn.

Công an tỉnh giấc đã huy động cán bộ thám thính của các tổ chức nghiệp vụ phối phù hợp với Công an thị xã Kỳ Sơn triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nghiệp vụ để truy tìm xét làm cho rõ dụng cụ, đối tượng xả chất thải nguy khốn gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 16.10, Công an huyện Kỳ Sơn đã khởi tố vụ án gây ô nhiễm môi trường. Sau đó, công ty điều tra đã xác định được các nghi phạm trên.

Ngày 17.10, Đại và Thám bị Công an thức giấc Hòa Bình ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, còn Vũ bỏ trốn đến ngày 20.10 thì ra tự thú.

Theo Long Nguyễn

Công trạng


Xem nhiều hơn: dat xanh