Bộ Xây đắp hiện đang lấy quan niệm đóng góp về Dự thảo quy chuẩn giang sơn về nhà thông thường cư. Trong phần yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, Bộ Xây đắp pháp luật căn hộ phổ biến cư phải có tối thiểu một phòng ở, một phòng ngự sinh và có diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2.

Theo qui định Luật Nhà đất 2005, nhà phổ biến cư phải thiết kế căn hộ khép kì quặc, có diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ không thấp hơn 45m2. Sau khi Luật Nhà đất 2014 có hiệu lực thực hiện, pháp luật này đã được bãi bỏ. Luật Nhà ở 2014 và các văn phiên bản quy phạm luật pháp can dự hiện hành chưa có luật pháp cụ thể giới hạn diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư thương nghiệp.

Trước đó, từ năm 2017, Bộ Xây dựng đồng ý cho phép trợ thời thời xây đắp căn hộ bình thường cư quy mô tối thiểu 25m2 cho tới khi Bộ Xây đắp hoàn tất việc xây dựng quy chuẩn tổ quốc về thông thường cư.

Bộ Xây dựng: "Không lo thành khu ổ chuột"

Giải đáp tạp chí về dự thảo này, tại họp báo vừa diễn ra, ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Công nghệ – Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây đắp) cho nhân thức, để tránh sức ép về dân số lên cơ sở vật chất tòa nhà và khu vực, Bộ Xây dựng đòi hỏi, các dự án nhà ở thương mại phải đảm bảo tỷ trọng căn hộ có quy mô dưới 45m2 không vượt quá 30% tổng số căn hộ để giới hạn việc biến bình thường cư thành nhà ổ chuột.

Về số lượng chi tiết bao nhiêu căn hộ nhỏ dại hơn 45m2 tại một công trình, theo thây mặt Bộ Xây đắp việc này còn phải căn cứ tham gia mục tiêu dân số tại khu đất đó được phê chuẩn y, bởi mỗi một công trình lại có một mục tiêu dân số riêng. "Chính bởi vậy, không lo chuyện có quá phổ thông dân cư trên một khu căn hộ cũng như chuyện quá vận chuyển cơ sở vật chất hạ tầng", ông Ngọc Anh nói.

Lý giải về con số 25m2, ông Ngọc Anh cho nhân thức, theo pháp luật, căn hộ bình thường cư khép kì quái nên chỉ cần 01 phòng ngủ (8-12m2), 01 nhà vệ sinh (không quá 3m2), bếp khoảng 4m2 và 1 khu sinh hoạt bình thường khoảng 9m2. Như vậy, diện tích căn hộ 25m2 giúp hợp nhất với một vài qui định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về sản xuất và quản lý nhà đất phố hội để dễ quản lý về mặt con số.

Thây mặt Bộ Xây đắp cũng cho nhân thức, con số 25m2 này cũng đã được tập đoàn quản lý tham khảo quy chuẩn của phổ biến giang sơn để đưa ra diện tích này. "Chúng tôi đã đọc thêm phần nhiều về pháp luật căn hộ không bé xíu hơn 25m2 của phổ quát nước khác. Tỉ dụ, tại Trung Quốc căn hộ nhỏ nhất không ốm hơn 21m2, Philipinese là 24m2, Anh 27m2, thậm chí tại Hồng Kông còn có các 'nhà săng' chỉ để ngủ", ông Ngọc Anh nói.

xay nha 25m2 lieu co tro thanh khu o chuot tren cao

Mô phỏng căn hộ mini đã được triển khai tại đa dạng đất nước

Quan trọng là cái nhìn toàn bộ từ cơ quan quản lý

Thanh minh ý kiến về pháp luật này, bà Đỗ Thị Thu Hằng - Trưởng Phòng ban Nghiên cứu Savills Thủ đô nghĩ là, việc giảm quy mô căn hộ có thể được coi là một giải pháp logic cho nhân tố thiếu nguồn cung căn hộ thương nghiệp giá rẻ. "Giảm diện tích căn hộ dẫn đến giá thành của căn hộ thấp hơn, thích hợp với túi tiền tài những khách hàng có nhu cầu tìm nhà giá rẻ hơn", bà nói.

Tất nhiên, theo bà Hằng, nếu xét trên khuôn khổ toàn công trình, quy mô bé nhỏ sẽ tạo ra áp lực về mặt điều hành toàn bộ khi ý định về điện, nước, xử lý rác thải, phòng cháy chữa cháy cũng như ý định sử dụng các hạ tầng cơ sở vật chất và tiện thể ích bình thường của công trình theo số người và số hộ mái nhà mà tăng cao. Cùng với đó, căn hộ siêu bé cũng đặt ra thử thách về mặt quản lý khi việc kiểm soát số lượng đứa ở trong căn hộ. Lúc này cơ sở vật chất cơ sở vật chất tại các công trình căn hộ siêu gầy sẽ càng chịu sức ép cao hơn, lập cập xuống cấp, gây tác động tới chất lượng cuộc sống của cư dân nếu như số đứa ở lớn hơn so với quy định.

Nhìn xa hơn là bài toán về chương trình tạo ra nhà ở đô thị vì nỗ lực tới năm 2020, Hà Nội nâng diện tích nhà ở bình quân toàn thị trấn lên 26,3m2/người (diện tích nhà ở tối thiểu 8,5m2/người) từ diện tích bình quân 23,1m2/người và quy mô tối thiểu 6,5m2/người trong năm 2015. "Việc chuẩn y xây đắp căn hộ 25m2 có thể tác động ở hạn độ nào đó tới mục tiêu này ví như như việc tạo ra căn hộ 25m2 không được điều hành tốt về số lượng đứa ở trong căn hộ", bà Hằng nói.

Theo đó, vị chuyên gia nghĩ rằng, để đưa căn hộ 25m2 đi tham gia thực tại một cách thắng lợi, các cơ quan nhà nước cần có cái nhìn tổng quan khi đưa ra những luật pháp và chỉ dẫn cụ thể trong quy hoạch, kiến tạo và xây dựng các dự án có căn hộ quy mô siêu nhỏ bé. Bên cạnh đó, các công ty nhập cuộc vào hoạt động mua bán căn hộ siêu bé bỏng cũng cần phối thích hợp chặt chẽ với các tổ chức tác dụng để điều hành và quản lý hiệu quả công trình.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: gia nha dat