Tại sao chúng ta nên tập thở?

Hơi thở khắc ghi sự sống mở đầu và cũng là điểm khắc ghi sự sống kết thúc. chậm tiến độ là lý bởi vì sao chúng ta cần phải hiểu rõ cách mà chúng ta đang thở để sinh tồn mỗi ngày. Hơi thở tốt thì sống khỏe, hơi thở kém thì yếu ớt. Xong xuôi thở tức là xong sự sống.

Phương pháp chúng ta thở và tác dụng của chính hơi thở là cực kì cần thiết trong việc vận hành thân thể. Trong cuộc sống bận rộn ngày nay, cùng với sự ô nhiễm không khí và các nhân tố hô hấp khác, chúng ta có xu hướng thở nông và nhân tố này hạn chế giễu sự hoạt động tự nhiên của phổi.

Ví như chúng ta vận dụng đúng kỹ thuật thở, thì sự lưu thông và kết nạp oxy trong cơ thể tăng lên và cơ thể có tài năng loại bỏ độc tố tốt hơn.

Kỹ thuật thở trong Yoga gọi là Pranayama là một trong những cơ chế rèn luyện quan trọng nhất để có được sức khỏe và tuổi thọ.

Trong bài viết này, chúng tôi khác biệt mời chuyên gia Yoga trị liệu nhiều người biết đến Ấn Độ, thầy Kalpesh Patel, Giảng sư cao cấp tại Shivom Yoga Academy, Thạc sĩ Yoga, thành viên Hiệp hội Châm cứu Ấn Độ, có hơn 15 năm thực hành yoga trị liệu tại Bệnh viện Ấn Độ để hướng dẫn bạn cách tập thở chính xác nhất.

Yoga trị liệu: Chuyên gia hướng dẫn bài tập thở quan trọng nhất để khỏe mạnh, sống thọ - Ảnh 1.

Phần 1: Phương pháp hít thở phổ biến

Theo quan điểm của triết lý Yoga, việc hít thở chung về căn bản là kiếm được thức được hơi thở, là bước trước tiên để ảnh hưởng tới hơi thở và giúp chúng ta nắm bắt được cách thức thở và nhịp điệu thở của chính mình.

Phương pháp hít thở chung này rất nữ tính, thư giãn và có thể thi hành bất kỳ lúc nào và thời điểm mở đầu của cách thức thiền.

Bí quyết chấp hành công nghệ hít thở:

Ngồi ở tư thế dễ chịu, cơ thể bất biến, buông lỏng vai, thành lập ngực, nhẹ nhàng nhắm mắt nhắm mũi, buông lỏng tổng thể gương mặt.

Nhận thức hơi thở, quan sát xem hơi thở nông hay sâu. Quan sát xem phòng ban cơ thể nào đang vận động, vùng bụng hay vùng ngực.

Quan sát xem khi thở có sản xuất âm thanh hay không, cố gắng chỉ tập trung vào hơi thở.

Cố gắng cảm nhận nhiệt độ của hơi thở. Khi hít vào, không khí mát đi vào, khi thở ra, không khí trở thành ấm hơn một chút. Để ý sự khác biệt của nhiệt độ hơi thở, yếu tố này rất cần thiết để thi hành đúng công nghệ sau này.

Nhìn vào xem hơi thở trở thành êm và sâu hơn, quan sát kỹ xem có sự căng co nào khi thở hay không. Chỉ lưu ý kiếm được thức hơi thở.

Tiếp tục, xem xét nỗ lực nhận thức được hơi thở đi vào nhì khoang mũi. Chỉ tập trung xem xét vào khoang mũi. Lưu ý tới luồng hơi thở truyền xuống nhị lá phổi, chỉ tiếp diễn lưu ý tham gia khu vực phổi, nơi hơi thở chạy đến.

Bây chừ tiếp tục tập trung tham gia vùng phổi, chỉ chú ý dồn vào một chỗ vào một chỗ, theo dõi nhịp thở mỗi lần hít vào, thở ra. Cố gắng tập trung tham gia hơi thở. Kéo dài việc tập thở như vậy trong thời điểm mà bạn cảm thấy dễ chịu.

Phần 2: Cách hít thở sâu

Yoga trị liệu: Chuyên gia hướng dẫn bài tập thở quan trọng nhất để khỏe mạnh, sống thọ - Ảnh 2.

Chấp hành phương pháp hít thở sâu khởi đầu bằng việc hít thở bình thường như bài 1 đã chỉ dẫn ở trên. Tốt nhất là thở bằng bụng và các kỹ thuật thở trong Yoga.

Cách thức thi hành kỹ thuật hít thở:

Dồn vào một chỗ nhận thức di chuyển ở vùng bụng và ngực.

Hít tham gia sâu và êm theo nhịp đếm (có thể dùng đồng hồ bấm giờ, công cụ gõ nhịp, đếm theo đồng hồ hoặc đếm thầm trong đầu, hoặc một cách dễ chơi nữa là đếm theo một tiếng niệm chú OM (AUM) trong yoga tùy theo tỉ lệ mà chúng ta có thể tự lựa chọn.

Thở ra dịu dàng khi đếm chấm dứt. Tiếp diễn thực hiện tương tự.

Lưu ý tới sự đi lại phình lên ghé xuống của bụng khi hít thở. Quay lại hít thở thông thường. Tập tành một vòng nữa nếu muốn.

Về tỉ lệ hơi thở:

Có thể mở màn bằng tỉ lệ 4:4. Tức thị hít tham gia trong vòng 4 nhịp hoặc 4 giây theo cách thức đếm của bạn, sau đó thở ra trong vòng 4 nhịp.

Nếu thấy khó giữ được nhịp thở dài thì bạn có thể bắt đầu với nhịp thở 3:3 hoặc 2:2 dựa vào tài năng của bản thân.

Cứ tập dượt theo một nhịp thở thích hợp với phiên bản thân bản thân, sau đó tập cho đến khi cảm thấy thở thiên nhiên dễ chịu rồi thì có thể kéo dài tỉ lệ thở lên ở mức lâu hơn.

Ngoài ra đó, bạn có thể rèn luyện khả năng của mình bằng các thở ra trong thời gian dài hơn, tỉ lệ là 4:6 (tức là hít vào 4 nhịp và thở ra 6 nhịp). Nhẩn nha, rèn luyện với thời gian lâu hơn thì bạn có thể tăng nhịp thở lên thành 4:8.

Nên nhớ rằng, không nên nhanh nhẹn trong việc kéo dài nhịp thở. Có thể thử tỉ lệ nhịp thở 5:5 rồi vươn đến 6:6 nhưng việc hít thở không nên sản xuất cảm giác căng hay khó tính cho bạn. Hãy để ý duy trì sự thoải mái mặc dầu bản thân mình đang tập thở có tinh thần.

Kỹ thuật ngồi thiền và thở (Nguồn Đoạn ghi hình: Shivom Yoga)

Lợi ích của việc tập thở có ý thức

Nhờ quá trình hô hấp diễn ra lờ lững hơn nên nhịp tim được giảm xuống.

Giúp khiến cho hạ huyết áp.

Giảm căng thằng, phiền não, sợ hãi, giận dữ.

Giúp cơ thể lấy vào phổ thông ôxy hơn sau mỗi nhịp thở, khiến cho việc hít thở trở thành hiệu quả hơn.

Hít thở có kiếm được thức giúp ảnh hưởng tốt tới hoạt động của vỏ não, giúp thư giãn hệ thần kinh, trấn tĩnh não bằng phương pháp vứt bỏ những nghĩ suy và cảm xúc bị động.

Cải thiện chuyển di của cơ hoành, giúp nữ tính mát xa các tập đoàn nội tạng như gan, tuyến tụy, bao tử, tim và phổi – là những tập đoàn được gắn với cơ hoành và có vận động lên xuống khi hít thở.

Tập thở tốt là bí quyết tuyệt vời để chuẩn bị cho việc sinh đẻ ở thiếu nữ.

Giúp chúng ta kiểm soát được hơi thở.

Pranayama yoga hoặc tập thở cũng có nhiều lợi ích về tâm lý. Theo một tìm hiểu hiện đại, đã có công bố rằng pranayama yoga hoặc tập thở bổ ích trong việc nhân tố trị một loạt các rối loạn can dự tới găng. Lợi ích Pranayama yoga hoặc ích lợi tập thở bao gồm:

Một trong những lợi ích của Pranayama Yoga là cải thiện các tính năng tự trị.

Khi được thi hành việc tập thở thường xuyên, có thể có lợi trong việc giảm bớt các triệu chứng hen suyễn.

Cải thiện kiếm được thức của bạn.

Tăng sức mạnh tinh thần.

Cung ứng cho bạn một sức mạnh ý chí mạnh khỏe.

Giúp tăng kĩ năng phán đoán hợp lý.

Giúp sống lâu và mạnh bạo.

Chú ý và chống chỉ định:

Không có lời khuyên về chống chỉ định nào cho chính sách thở này. Đối 2 bí quyết thở thường và thở sâu mà chúng tôi giới thiệu ở bài viết này thì chỉ cần giữ hơi thở êm và có tiết điệu. Hơi thở không nên bị căng và khi tập tành không nên để cho bản thân cảm thấy bị hụt hơi.

Đây là bài tập thở khởi đầu cho chuỗi bài tập thở trong thực hiện Yoga Trị liệu mà chúng tôi sẽ tiếp tục trưng bày đến quý bạn đọc dưới sự giải đáp nội dung và chỉ dẫn chi tiết của Chuyên gia Yoga Trị liệu đến từ Ấn Độ - Master Kalpesh Patel. Xin mời quý độc giả đón đọc.

Theo Vân Hồng - Kalpesh Patel

Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ nhà đất