Cho đến khi ai đó sáng chế giễu ra máy du hành thời điểm thì phần nhiều lịch sử sẽ vẫn là bí hiểm đối với chúng ta. Nhưng, nếu như chúng ta không biết hết được phần lớn thì vẫn còn hàng đống lời đồn rồ dại làm cho chúng ta tò mò cái gì đã diễn ra sau đó. Độ giật gân của những lời đồn càng làm những câu chuyện lịch sử trở thành hấp dẫn hơn và đó là lý bởi vì sao chúng ta không cần thiết phải tin vào số đông những nhân tố chúng ta được nghe kể. Trang Bright Side đã tiết lộ vài sự kiện nổi bật trong dĩ vãng tưởng là có thật nhưng bản chất chỉ là "chém" thêm cho thu hút.

1. Người Vikings không cố tình tráo đổi tên của đảo Greenland với Iceland.

Lời đồn: Người Vikings đã cố tình tráo đổi tên của Iceland với đảo Greenland để "lừa tình" các tộc người khác tới với đảo Greenland đầy băng tuyết. Nhân tố này giúp họ giữ cho Iceland tránh xa được sự dòm nom của những kẻ lấn chiếm.

Sự thực: Iceland là tên của con gái của một người Vikings ở Thụy Điển. Cô gái đã bị chết đuối trên phố đến Iceland. Còn Greenland có tên gọi tương tự là do nhà thám hiểm Erik Thorvaldsson hay Erik Đỏ đặt cho, người nam nhi này đã bị trục xuất khỏi Iceland. Sau đó ông chèo thuyền đến Greenland và xây đắp đế chế giễu mới của bản thân ở đó. Ông đặt tên là Greenland với mục đích thú vị thêm phổ thông người di cư đến hòn đảo băng này.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 1.

Đảo đầy băng thì tên là xanh tốt còn ngược lại đảo xanh tốt thì lại tên là băng.

2. Con ngựa thành Troy là chuyện hư cấu.

Lời đồn: Sau 10 năm vây hãm thành Troy, quân Hy Lạp vẫn chẳng thể chiếm được đô thị này. Họ đã cho đóng một con ngựa gỗ vĩ đại rồi cho quân đội nấp bên trong, sau đó giả vờ bỏ con ngựa lại và rút lui. Dân thành Troy coi con ngựa là chiến lợi phẩm nên đã kéo nó tham gia thành của họ. Nửa đêm, những bầy tớ ở bên trong con ngựa đã thoát ra ngoài và thành lập cổng thành, quân Hy Lạp tiến tham gia quét tinh khiết cả đô thị.

Sự thật: Các bằng cớ khảo cũ rích học cho thấy thành Troy đã bị đốt cháy và con ngựa gỗ bản chất chỉ là một truyền thuyết sinh ra trong sử thi của Odyssey.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 2.

Truyền thuyết ngựa gỗ thành Troy nổi tiếng.

3. Con bò không hề là thủ phạm gây ra vụ Đại hỏa hoán vị ở Chicago năm 1871.

Lời đồn: Vụ Đại hỏa hoạn ở Chicago kéo dài từ ngày Chủ nhật 08 04 tuần 10 năm 1871 đến sáng ngày thứ Ba 10 04 tuần 10 năm 1871. Sự kiện hỏa thiến này đã khiến cho chết 300 người, hủy hoại toàn bộ từ 3,3 dặm vuông diện tích thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ và khiến hơn 100.000 người lâm vào cảnh mất công trình. Người ta đã đồn đoán rằng nguyên cớ hỏa hoán vị là do một con bò đã húc đổ cây đèn lồng trong lúc một người thiếu phụ tên là Catherine O'Leary đang vắt sữa cho nó.

Sự thật: Catherine O'Leary đã khai rằng cô không vắt sữa cho bò từ thời gian đó, khi ngọn lửa bùng lên thì cô đang ngủ. Sau đó, một số phóng viên đã thừa nhận họ đã bịa ra câu chuyện về con bò.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 3.

Câu chuyện con bò gây ra Đại hỏa hoạn Chicago thực chất chỉ là đơm đặt.

4. 300 chiến binh Spartan không chỉ có một chính mình trong trận chiến Thermopylae.

Lời đồn: 300 chiến binh Spartan đã cố thủ ở Thermopylae trước sự xâm lăng của quân đội Ba Tư trong 3 ngày.

Sự thực: Không chỉ có 300 chiến binh Spartan bảo vệ thành phố, họ còn được cung cấp bởi chí ít là 4000 người từ quân đội bạn bè. Tuy có cơ hội tốt hơn để giành thành công nhưng rút cuộc người Hy Lạp vẫn thất thủ trước quân đội Ba Tư hùng mạnh.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 4.

Những chiến binh Spartan còn đông hơn con số 300.

5. Người ta không khiêu vũ lầu tự sát sau khi Thị trường chứng khoán xã Wall sụp đổ tham gia năm 1929.

Lời đồn: Sự kiện Hoạt động mua bán chứng khoán phường Wall sụp đổ năm 1929 đã gây ra một làn sóng trẫm mình hàng loạt của những chủ đầu tư khi họ bị mất đầy đủ tiền.

Sự thực: Ngày 29 bốn tuần 10 năm 1929, được nhân thức đến trong lịch sử là ngày thứ 3 tăm tối - ngày mà các nhà đầu tư ở thị trấn Wall đã giao dịch khoảng 16 triệu cũ kĩ phiếu, và 30 triệu đô la Mỹ Mỹ đã mất tại thời gian đó dẫn tới cả hoạt động mua bán sụp đổ. Sự kiện này đã mở màn cho giai đoạn Đại suy thoái. Đương nhiên, sự việc này không gây ra tự sát hàng loạt, kể cả khi chỉ số hoạt động mua bán tham gia 04 tuần 10 và 04 tuần 11 chạm đáy thấp nhất của năm 1929. Người xếp sau tin đồn này có vẻ là thủ tướng Anh Winston Churchill. Ông đã chứng kiến nhà hóa học người Đức, tiến sĩ Otto Matthies rơi trong khoảng tầng 16 của khách sạn. Nhưng sự việc này đã xảy ra trước khi phường Wall sụp đổ nên nó chẳng có chút can hệ nào.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 5.

Phổ biến người đã khuynh gia bại sản sau sự kiện đó.

6. Chẳng có quả táo nào rơi vào đầu Isaac Newton.

Lời đồn: Isaac Newton đã phát minh ra thuyết Vạn vật hấp hẫn sau khi bị một quả táo rơi trúng đầu trong lúc đang ngồi đọc sách.

Sự thật: Thật ra quả táo có giúp ích cho Newton một tí nhưng không giống như đồn đãi. Sau khi Newton rời trường Cambridge, ông đã trở về nhà và tiếp tục tìm hiểu đề tài mà chính mình đang theo đuổi ở trường đại học. Ông nghĩ là trọng lực có tác động tới khoảng cách. Khi ông chứng kiến quả táo rơi trong vườn của mẹ, ông đã nảy ra một ý tưởng và dành phổ thông năm sau đó để cho ra sức thức sau cuối.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 6.

Không có chuyện táo rơi tham gia đầu Newton đâu.

7. Thân thể của Walt Disney không bị đông lạnh.

Lời đồn: Sau khi nhà làm phim hoạt hình nổi tiếng nhất thế giới Walt Disney chết, cơ thể của ông đã được đông lạnh để chờ nhân loại nghiên cứu ra được chính sách có thể hồi sinh mạng sống của ông.

Sự thật: Con gái của Walt Disney đã xác thực rằng ông được hỏa thiêu chứ không có chuyện được đông lạnh.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 7.

Nhà làm cho phim hoạt hình nổi tiếng Walt Disney và chú chuột Mickey.

8. Hoàng đế Nero chẳng phải đang chơi bè bạn vĩ cầm trong lúc thành Rome bị cháy.

Lời đồn: Hoàng đế thành Rome, Nero đã thiêu cháy thành Rome và còn ngồi chơi bạn hữu vĩ cầm trong khi thành Rome đang chìm trong biển lửa.

Sự thực: Dù rằng các nhà kỹ thuật vẫn chưa tậu ra khởi thủy thật sự, nhưng nhiều phần các nhà sử học nghĩ rằng Nero không gây ra vụ Đại hỏa hoán vị thành Rome. Ông ấy đã không ở trong thành tại thời điểm đó, khi nghe tin thành Rome bị cháy, Nero đã cho tạo dựng cửa những khu vườn của ông để cung cấp nơi trú ẩn cho những dân đen mất nhà do đám cháy gây ra.

Vẫn có một số người tin rằng chính Nero đã đốt thành Rome bởi vì ông không thích nó và muốn xây lại một cái mới. Và chúng ta chắc sẽ không biết được vấn đề gì đã thực thụ diễn ra nhưng có một vấn đề có thể cam kết là Nero không chơi bằng hữu vĩ cầm bởi vì nó còn chưa được phát minh ở thời gian đó.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 8.

Tranh vẽ miêu tả hoàng đế Nero đang chơi bạn bè trong lúc thành Rome phát hỏa.

9. Phim "Chiến tranh giữa các quả đât" là hư cấu.

Lời đồn: "Chiến tranh giữa các nhân loại" là một chương trình được phát trên radio ở Mỹ, được chuyển thể thành phim tham gia năm 1938 và phát cho thời điểm Halloween. Nó được diễn đạt chân thật đến nỗi nhiều người đã thực thụ hoảng sợ và tin rằng người ngoài trái đất đang xâm lược chúng ta.

Sự thực: Kể từ khi một chương trình tầm thường khác được lên sóng cùng thời điểm đó, chương trình "Chiến tranh giữa các quả đât" bị giảm sút tỉ suất người theo dõi. Và cũng chẳng có một cuộc xâm lược nào từ ngoài không gian, không lâu sau đó đài CBS đã nói rằng những gì được phát chỉ là hư cấu.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 9.

Chương trình radio cũng đã hù dọa được không ít người.

10. Chẳng có câu chuyện tình ái nào giữa Pocahontas và John Smith.

Lời đồn: Có một tình yêu đẹp đã phát sinh giữa cô gái thổ dân da đỏ Pocahontas và anh lính thực dân người Anh John Smith.

Sự thật: Tại thời gian Pocahontas, tên thật là Matoaka chạm mặt John Smith, cô mới chỉ có 11 tuổi và John lúc đó đã 27 tuổi. Chẳng có câu chuyện ngôn tình nào hết, nhưng họ đã thật sự chạm mặt nhau khi John Smith bị bắt. Họ đã bỏ ra thời điểm đó để dạy cho nhau ngôn ngữ của địch thủ.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 10.

Câu chuyện tình chỉ là sản phẩm của trí nhớ tượng do các nhà làm phim phát triển.

11. Einstein chưa bao giờ trượt môn toán.

Lời đồn: Albert Einstein, nhà chưng học nhân kiệt đã chiếm được giải Nobel Vật Lý lại bị trượt môn toán thời đi học.

Sự thực: Einstein rất giỏi toán và ở tuổi 15 thì ông đã thông đạt các phép tính vi phân và tích phân. Tin đồn này phát xuất trong khoảng số điểm mà ông thu được khi còn đang học ở Thụy Sĩ, ông đã nhận được điểm 1 và trong thang điểm trong khoảng 1 tới 6 thì 1 là số điểm cao nhất. Tất nhiên, không lâu sau đó, chuỗi hệ thống bình chọn này đã được thay đổi và điểm 6 là số điểm biến thành điểm cao nhất trong khi giấy tờ vẫn ghi Einstein có điểm 1. Chính vì nhân tố này đã dẫn tới câu chuyện Einstein bị trượt môn toán.

11 sự kiện lịch sử nổi tiếng tưởng là có thật nhưng thực chất chỉ là hư cấu - Ảnh 11.

Không có chuyện ấy đâu nhé!

(Nguồn: Brightside)

Theo Nhật Thành

Helino


Xem thêm: dịch vụ nhà đất