Theo đó, trên diễn đàn hacker RaidForums, một thành viên đã đăng vận chuyển tin tức cho biết đang nắm thông tin của hơn 2 triệu đối tượng mua hàng ở MSB. Trước đây, diễn đài này cũng từng sinh ra bài viết chứa dữ liệu gồm email, thẻ nhà băng của đối tượng mua hàng Thế Giới Di Động.

Các thông tin bị lộ bao gồm họ tên, số chứng minh dân chúng, số laptop, liên hệ nhà, ngày tháng 5 sinh, giới tính, email và nghề nghiệp. 

Theo dữ liệu được hacker bán ra cho thấy, đây là những tin tức mới trong năm 2019, không hề dữ liệu cũ. Nếu như muốn có dữ liệu này thì cần dành một khoản tài chính cho hacker.

Sau khi những tin tức này được một số báo đăng vận tải và xác nhận có thông tin đúng mực của một vài khách hàng MSB, ngân hàng này đã ngay lập tức đưa ra đánh giá.

"Về việc đăng chuyển vận thông tin khách hàng được cho là của MSB tại một diễn đài online, hiện chưa xác nhận được đây có đích thực là tin tức trong khoảng MSB hay không bởi những thông tin trên hoàn toàn chỉ là thông tin cá nhân như tên, địa chỉ, máy tính bảng ... không có các tin tức liên quan đến thương lượng nhà băng" – MSB cho biết.

Dường như đó, MSB cho hay ngân hàng này đang phối hợp với các công ty chức năng và chuyên gia an toàn mạng để rà soát và bình chọn về vụ việc này.

Để trấn an đối tượng mua hàng, MSB tin tức rằng phần nhiều các dịch vụ của MSB đều tuân hành theo các tiêu chuẩn bảo mật của Ngân Hàng Nhà Nước như TT18, TT47, TT13… song song, MSB cũng đang trong công đoạn khai triển để đáp ứng các tiêu chuẩn về PCI DSS, ISO27001/2, ISO2000.

"Chúng tôi cũng cam kết chắc chắn với khách hàng của bản thân rằng phần đông mật khẩu của khách hàng đang giao dịch tại MSB đều được mã hóa, các đàm phán vốn đầu tư đều có xác thực nâng cao qua OTP, biometric, soft/hard token… Vì vậy, đối tượng mua hàng có thể hoàn toàn yên ổn tâm khi thực hiện các giao dịch tại MSB" – MSB cho biết.

Tương tự, đến nay vẫn chưa thể chắc chắn cam đoan những thông tin nói trên bị mách nhỏ trên Diễn đài RaidForums có phải là của đối tượng mua hàng của MSB hay không, tuy nhiên để phòng phòng ngừa không may, các chuyên gia an toàn mạng nghĩ là khách hàng của MSB tốt nhất nên đổi lại các mật khẩu đàm phán của bản thân mình.

Ông Nguyễn Quang đãng Trung, chuyên gia công nghiệp tài chính cũng nghĩ là, các đối tượng mua hàng của MSB cũng không nên quá lo sợ bị mất tiền trong trương mục, bởi bảo mật của các nhà băng nói chung hiện rất khả quan, không dễ để hacker chỉ phụ thuộc vài tin tức cá nhân bị lộ lọt như trên mà có thể lấy được tiền từ tài khoản của đối tượng mua hàng.

"Trong trường phù hợp bị lộ, lọt thông tin, khách hàng thường là người thụ động. Họ chẳng hề là người trực tiếp cung ứng thông tin cho hacker. Thành ra, các ngân hàng cần nâng cao hệ thống bảo mật để bảo vệ tin tức tư nhân của đối tượng mua hàng tốt hơn", ông Trung nhấn mạnh.

Theo Nguyễn Long

Diễn đàn công ty


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất