Bài viết này của tiến sĩ Mao Chí Kiên đăng trên kênh Sức khỏe (TQ) kể về những trường hợp mắt ung thư bất thần và không giống với những trường hợp bị ung thư bình thường.

Đây là những bệnh nhân thực tế bận rộn bệnh mà phiên bản thân họ luôn thắc bận bịu tại sao bản thân mình lại bị bệnh khi mình không có những lề thói xấu tiêu biểu hoặc yếu tố nguy cơ cao bình thường. Chúng ta cùng khám phá 3 trường thích hợp bị ung thư để nhân thức thêm nguyên do phòng hạn chế chú ý hơn.

1. Nuôi con bằng sữa mẹ trong một năm, tại sao tôi vẫn bị ung thư vú ?

Giảng sư Vu Quyên, Trường Đại học Phục Đán (TQ) là một người nổi tiếng đã tử trận vì ung thư vú, trong một bài viết có tên là " Sống chính là một đoạn đường vua" chị đã san sớt về những suy nghĩ âu sầu của bản thân mình với sự nhớ tiếc nuối.

"Thứ nhất, tôi chẳng hề là người bị ung thư di truyền, thân thể tôi rất mạnh khỏe. Thứ nhì, tôi vừa mới sinh con được một năm và duy trì việc cho con bú bằng sữa mẹ. Thứ ba, bệnh nhân ung thư vú đều trên 45 tuổi và tôi chỉ mới 31 tuổi. Tại sao tôi lại bị ung thư? "

3 kiểu ung thư khiến người bệnh không tin vào nguyên nhân: BS chỉ ra sát thủ giấu mặt - Ảnh 1.

Ung thư vú có vài yếu tố nguy cơ cao: Tiền sử gia đình, chưa kết duyên/vô cơ, tăng sản không tiêu biểu của vú, xúc tiếp với phóng xạ liều cao hơn ở ngực hoặc kích thích estrogen từ thời gian lâu dài.

Tất nhiên, nói đúng mực, yếu tố nguy cơ là nhân tố kích hoạt chứ không phải khởi thủy cội rễ. Giảm tác động của các yếu tố này có thể trì hoãn sự khởi phát của bệnh và mức độ của bệnh tương đối nhẹ, nhưng cam kết không giảm thiểu được ung thư vú.

Yếu tố quan trọng nhất để ngăn đề phòng ung thư vú là khám sớm, nhận thấy sớm và điều trị sớm.

2. Tôi còn trẻ, sức khỏe rất tốt, tại sao bạn bị ung thư bao tử?

Phần nhiều đội ngũ đối tượng bị ung thư bao tử nói phổ biến là thuộc về người luống tuổi và cao tuổi, có vẻ như đó là căn bệnh ko phải là căn bệnh của lực lượng người cao tuổi, mà còn xuất hiện ở cả những đội ngũ người trẻ tuổi. Những bệnh nhân ung thư dạ dày trẻ nhất trong phòng khám còn cả những người chỉ mới 13 tuổi.

Trong những năm vừa qua, tỷ lệ mắc ung thư bao tử ở người trẻ tuổi tăng lên, tuổi phát khởi bệnh đang ngày một trẻ hóa và có sự liên quan lớn đến lực lượng cội nguồn thích ăn thức ăn nhanh, ăn uống đường thị trấn, các món cay xiên que nướng gây mất cân bằng dinh dưỡng trong các quầy hàng trên phố phường.

Và phổ quát người chỉ chịu tới bệnh viện cho tới khi họ cảm thấy khó tính nguy hiểm ở dạ dày. Tham gia thời gian này, đã là thời kỳ muộn để phát hiện ung thư bao tử, khi bạn đã có cảm giác bi hùng nôn, chảy máu và quà da thường là triệu chứng của ung thư bao tử tiến triển ở công đoạn sau.

Cho nên, chúng ta cần phải cảnh giác đối với các triệu chứng sớm sau đây của bệnh ung thư dạ dày: Thiếu máu không rõ nguồn cội, sụt cân hoặc triệu chứng đau bao tử, bất kể tuổi tác, nên nhanh lẹ đi khám chưng sĩ, bắt đầu nội soi dạ dày.

3. Tôi không hút thuốc, nhiều lần thể dục, tại sao tôi bị ung thư phổi ?

Đại chúng nên nắm bắt một cách thức rõ ràng rằng không hút thuốc không có tức thị sẽ không bị ung thư phổi. Thực tiễn, ung thư phổi là do phổ biến yếu tố gây ra. Mặc dù hút thuốc là "kẻ làm thịt người số một" của ung thư phổi, nhưng một vài nguồn gốc thứ phát không thể bỏ qua.

3 kiểu ung thư khiến người bệnh không tin vào nguyên nhân: BS chỉ ra sát thủ giấu mặt - Ảnh 2.

Chả hạn, tiếp xúc dài lâu với không gian có khói thuốc, tức thị bạn sống cạnh người hút thuốc, thức khuya, làm cho thêm giờ rộng rãi dẫn đến khiến việc quá sức, sức đề kháng kém, tài năng miễn nhiễm yếu sẽ khiến tăng nguy cơ ung thư phổi.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, những người trên 40 tuổi có tiền sử hút thuốc hoặc sống ở những khu vực có khói bụi nguy hiểm nên đi khám và chụp CT liều thấp mỗi năm.

Ung thư xảy ra có thể có cội nguồn trực tiếp hoặc nguyên cớ gián tiếp, thậm chí cả những căn do bạn không ngờ đến, vì vậy, hãy cẩn thận theo dõi thân thể nhiều lần và đi khám sớm nếu có những triệu chứng thất thường đáng nghi ngại.

*Theo Health/TT

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds