Tôi đã sống tối giản trong 3 năm nay, kể từ khi tôi mở đầu chuyển tham gia Sài Gòn. Tôi mê lối sống tối giản đến mức trên cũ rích có một hình xăm ‘minimalist‘ để nhắc nhở bản thân phải sống và đeo đuổi lối sống này mỗi khi tôi quên. Tôi có 7 chiếc áo sơ mi cũ rích tàu với các màu khác biệt, có thể chọn lựa bất cứ để mặc mỗi khi cần tham gia một sự kiện nghiêm túc.

Bên cạnh, tôi có 7 chiếc áo phông có các chữ từ Monday tới Sunday, đúng ngày nào tôi mặc cái đó. Tôi không tiêu tiền và không hề có thèm muốn bán buôn dù cho đó là ngày sale đặc biệt gì, Black Friday hay năm mới. Dường như những tóm tắt nhanh gọn trên, lối sống tối giản đã mang lại cho cá nhân bản thân mình kha khá rộng rãi lợi ích, trong bài viết này tôi sẽ kể ra cho người mua 7 ích lợi mà chính mình nhận được.

1. Có thêm thời gian cho những điều quan trọng

Ví như bạn mới tò mò về lối sống tối giản, bạn có thể nhầm tưởng rằng sống tối giản là phải vứt bớt đồ đi hay đồ đoàn phải ít màu (trắng đen là tốt nhất), phải thưởng thức kham khổ, chi tiêu tằn một thể – như vậy mới là tối giản. Thật ra ko phải, tối giản ko phải là đa số những điều trên. Một lối sống tối giản là lối sống mà chính bản thân mỗi người lựa chọn lọc những gì dành đầu tiên và lược bớt đi những điều ít cần thiết trong cuộc sống. Dành đầu tiên gì, cái gì cần thiết, cái gì ít cần thiết, vấn đề này dựa vào tham gia mỗi người.

Chẳng hạn với bạn dạng thân mình, tôi ưu tiên thời điểm sự sản xuất bạn dạng thân (nghĩa là thời điểm đọc sách, học hành), tôi thích ăn uống và du lịch (nên bản thân mình bỏ ra đa dạng tiền vào những khoản này). Thời điểm và tiền nong thì có hạn, nên để dành đầu tiên được việc bỏ ra thời điểm cho mình, có tiền cho thưởng thức thưởng thức và du lịch, tôi sẽ phải tập cắt bỏ hoặc lược bớt sự chăm sóc tham gia một số khía cạnh khác trong cuộc sống.

Với tôi, góc cạnh đó là đồ đoàn. Tôi thấy không cấp thiết quá phổ quát đồ đoàn trong nhà và cho mình. Tôi muốn mỗi món đồ bản thân mình chiếm hữu phải được mình sử dụng thường xuyên, chẳng phải là 3 04 tuần tôi mới đụng đến một lần. Dường như, tôi không muốn bản thân được người khác đánh giá dựa trên món đồ chính mình sở hữu, bộ đồ mình đang mặc. chậm triển khai là lý do tôi tối giản triệt để quần áo, mặc những bộ đồ khá giống nhau mỗi ngày, đồ đạc có rất ít. Trong phòng tôi có một chiếc giường, vài chiếc móc treo đồ, một túi đựng đồ cũ cần giặt, một túi đựng các chuyên mục sạc, chỉ vậy thôi đó.

3 năm sống tối giản, 7 cái lợi tôi nhận được: Tiết kiệm được một đống tiền, đầu óc nhẹ nhàng hơn và có thời gian dành cho những điều quan trọng - Ảnh 1.

Ảnh: FBNV.

2. Thoát khỏi sự đánh giá của người khác

Một trong những điều tôi rất không thích, đó là đánh giá của một người khác về bản thân bản thân mình. Khác lạ là bình chọn về những thứ như thiết kế, quần áo, đồ đoàn sở hữu – tôi tạm thời gọi là những thứ bề nổi. Tôi thấy rằng đó là những thứ có thể đến và đi rất với tốc độ cao, có thể tìm được thì có thể mất được – chẳng thể nào phụ thuộc đó để mà đánh giá một người là tốt, xấu, đẹp, không đẹp dựa trên đó được.

Tất nhiên, miệng lưỡi dương thế mà, chúng ta chỉ giữ vững được chính mình thôi chứ đâu giữ vững được người khác. Người nói vẫn cứ nói, những người hay bình chọn vẫn cứ bình chọn – vấn đề chúng ta có thể học được là tự đổi mới cách bức xúc của phiên bản thân với những bình chọn đó thôi.

Khi tôi mới sống tối giản, tôi cũng hay thu được những lời nhận xét rất bi quan cười. "Làm người công chúng mà ăn mặc xuề xòa vậy" hay "Con trai đại trượng phu mà không có lấy một cái xe máy khiến cho sao mà cua gái" – tôi chỉ cười cho qua vậy thôi. Tôi biết họ nói cho vui mồm, rồi họ sẽ có những mối ân cần khác cần phải lo ấy mà.

Thay vì đầu tư tham gia quần áo, thiết kế – tôi đầu cơ tham gia việc thưởng thức tinh khiết, tập gym và thể dục để có một cơ thể đẹp. Thay vì đầu cơ sở hữu một chiếc iPhone xịn, một chiếc xe máy thật ngầu, tôi đầu tư vào những khóa học tài năng để có một tâm hồn xịn, tôi đầu cơ vào những chuyến du lịch đắt đỏ để có những trải nghiệm thật ngầu.

3. Mình dè xẻn được một đống tiền

Thật sự, đây là cái đã mắt thấy nhất, sống tối giản giúp bản thân tiết kiệm được kha khá tiền cho những khoản không-cần-thiết. Tôi phải nói rõ là tiết kiệm tiền cho những khoản không quan trọng, chứ không nói rằng tôi tiết kiệm được phần lớn tiền đâu nhé.

Chẳng hạn, trước khi sống tối giản, mỗi bốn tuần chính mình tiêu 10 triệu. Sau khi sống tối giản, mỗi tháng tôi vẫn tiêu 10 triệu. Tuy không dè xẻn ra đồng nào, nhưng 10 triệu trước và sau khi sống tối giản được tiêu cho những thứ khác nhau. Trước đó 10 triệu tôi có thể tìm những món đồ mà mỗi lần đi tạp hóa chính mình thấy hay ho vác về nhưng không dùng đến, bây giờ 10 triệu tôi dành để đầu cơ cho một chuyến du lịch, một số khóa học, một số vận dụng liên quan đến quản lý tiền và điều hành lịch ăn uống hằng ngày chẳng hạn.

4. Đầu óc dịu dàng hơn

Bạn có xem xét không, càng ngày chúng ta càng đọc được nhiều những bài viết, xem những video và nghe công chúng bàn bạc nhiều hơn tới các điều áp lực hoặc các yếu tố can hệ đến tâm lý, ý thức. Có thể thấy rất rõ là ngày càng có nhiều sách thiền, khóa thiền dạy cho các bạn trẻ những kĩ năng khiến cho sao để đầu óc thanh thản nữ tính, sống lờ lững hơn.

Có một bí quyết nữa để thực hiện được những điều trên, đấy là sống tối giản. Có một sự kết nối "không phải nhẹ" giữa thiết bị và tâm lý, cảm xúc của chúng ta đấy. Mỗi khi quét dọn nhà cửa vào sáng chủ nhật mỗi tuần, vứt bớt đi một số đồ đạc cũ đã lâu không dùng, tôi đều có một cảm giác rất thoải mái. Dọn nhà thật sạch sẽ, lau chùi bớt bụi bặm cũng giống như mình đang phủi bụi tâm trí vậy đó.

Ngoài ra, đầu óc tôi cũng không cần phải lo chạy theo những gì bên ngoài phố hội. Chẳng cần phải nâng cấp máy tính bảng để kịp thời đại. Chẳng cần phải lo mặc bộ này hay bộ kia để thích hợp với những người tôi chạm mặt hôm nay.

5. Bớt lúng túng và thêm tự tín

Khi bạn nhận ra một thiền sư, một thầy tu, bạn thấy họ chẳng sợ điều gì cả. Họ chẳng sợ nhân tố gì, một phần do vì họ chẳng có gì để mất.

Khi bạn chiếm hữu không quá nhiều đồ đoàn, mà thay vào đó sở hữu tri thức và những trải nghiệm, bạn cũng nhẩn nha bớt đi những nỗi sợ không cần thiết về việc mất cái này mất cái kia. Bạn cũng chẳng sợ khi thấy chính mình đang thiếu một vài món đồ thời thượng, chính hãng mà đứa bạn đang có – vì đơn giản bạn biết rằng đâu là thứ đồ bản thân cần mà chẳng cần phải so sánh với khách hàng nào hết.

6. Giúp mình khiến việc dồn vào một chỗ hơn

Ngoài những khía cạnh trong cuộc sống tư nhân, tôi có áp dụng sự tối giản vào những quyết định hay chọn trong công việc, nhờ đó cũng giúp chính mình tập trung hơn số đông.

Chả hạn, thay vì viết ra một danh sách dài thật dài 10-20 vấn đề cần làm mỗi ngày, tôi chọn lựa ra 3 vấn đề tôi muốn dồn vào một chỗ ngày bữa nay thôi. Thay vì chỉ ra ra 10-20 chỉ tiêu của năm 2020 sắp đến, tôi sẽ nghĩ xem ví như mình chỉ được chọn 3 tiêu chí để thi hành, đó sẽ là 3 mục tiêu nào.

7. Tốt cho không gian

Nãy giờ đều nói về những gì cá nhân, bây chừ là một lợi ích mang tầm to lớn hơn cho xã hội. Chắc người dùng cũng thấy, thời điểm vừa mới đây các phong trào bảo vệ không gian đang sôi động, người người nhà nhà, các tư nhân, các công ty đang khiến cho mọi cách để bảo vệ quả đât thân thương của chúng ta. Trong khoảng việc không dùng ống hút nhựa, dùng bình nước cá nhân, ăn uống tại chỗ thay vì tìm mang về và đông đảo những hoạt động khác.

Vậy để bảo kê không gian, sống tối giản cũng là một cách. Khi tôi sống tối giản, tôi ít mua sắm lại, và sử dụng triệt để những món đồ cũ đã dùng cho đa dạng mục đích không giống nhau. Việc này chính là một bí quyết tôi đang góp phần để kiểm soát an ninh môi trường bằng cách hạn nhạo báng sự tiêu thụ, giảm bớt rác thải ra ngoài không gian.

Ngoài ra, là một người có sức ảnh hưởng bé nhỏ trên mạng phường hội, tôi cũng gây được một tẹo ngẫu hứng cho những người thấy chính mình đang sống tối giản. Họ học theo phần nào, sống giống bản thân mình – và mỗi người một chút, quả đât thêm xinh hơn.

*Bài viết được trích từ blog anhtuanle.com.

Theo Anh Tuấn Lê

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha