Hà Nội sẽ có thêm 5 quận từ 5 quận ngoại ô, trong đó quận Hoài Đức thành thị xã vào năm 2020, 4 thị xã Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng sẽ thành thị xã tham gia năm 2025. Thông tin này thực sự sẽ tác động mạnh đến thị trường BĐS các khu vực này.

Vậy, giá đất các khu vực huyện thành quận sẽ tăng thế nào? Có nên “ôm ấp” đất đầu cơ đón đầu?

Trả lời những nghi vấn này của PV Infonet, ông Đặng Văn Quang – Giám đốc Quản lý BĐS và của nả của Jones Lang Lasalle (JLL) Việt Nam nghĩ là, giá đất sẽ tăng nhẹ khi có sự đổi mới, đầu tư cơ sở cơ sở vật chất; thế nhưng sẽ là quá sớm để “ấp ôm” đất đầu tư...

Ông Quang đãng cho hay, việc biến đổi trong khoảng quận lên quận sẽ có biến đổi cơ cấu sử dụng đất. Trước đây đất dành cho nông nghiệp thì sẽ chuyển đổi thành đất phục vụ, đất ở, đất thương nghiệp phục vụ... nên sẽ có sự biến đổi tương đối lớn của cơ cấu sử dụng đất.

“Có 3 nhân tố ảnh hưởng tới việc tăng giảm giá đất. ngừng thi côngĐây là: Quan hệ cung – cầu; sự cải thiện cơ sở cơ sở và yếu tố tâm lý. Phổ biến việc đổi mới, tăng hoặc giảm giá đất một bí quyết lành mạnh thì phụ thuộc tham gia quan hệ cung – cầu. Nhưng nếu chỉ có sự thay đổi trong khoảng quận thành thị xã thì chẳng thể làm cho đổi mới quan hệ cung - cầu được, nó sẽ vẫn như cũ. Chưa kể, sau khi chuyển từ thị xã lên thị xã do việc biến đổi cơ cấu dùng đất thì cung có thể không tăng cao nữa. Vì vậy, nguyên nhân tăng giá đất do quan hệ cung – cầu là không có trong bối cảnh này. Còn việc các thị xã khi lên thị xã sẽ có sự đầu tư phổ thông hơn cho hạ tầng cơ sở vật chất thì đây có thể là nguyên do làm cho đất tăng giá”, ông Quang phân tích.

Thế nhưng, ví như chỉ chờ mong vào việc các quận sẽ đầu cơ cơ sở cơ sở để “ôm” đất thì ông Quang lại nghĩ là “quá sớm, bởi đầu tư để đón đầu việc cải thiện cơ sở vật chất cơ sở hoặc có cơ sở vật chất  cơ sở vật chất mới thì buộc chủ đầu tư phải biết được quy hoạch khu vực đó tới đây sẽ như thế nào”.

“Khi thay đổi trong khoảng quận lên huyện và chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất thì quy hoạch khu vực đó có thể thay đổi. Do vậy, mua trước, đầu cơ đất trước đồng nghĩa với việc phát triển không may rất lớn đối với nhà đầu tư bởi có thể không giống với quy hoạch sau này”, Giám đốc JLL vn khuyến cáo.

Ông Quang phản hồi, giá đất của vài thị xã sẽ có sự tăng nhẹ chủ chốt do nhân tố tâm lý, đây là sự tăng giá ít vững bền. Tăng giá vững bền nhất là tăng do sự đổi mới quan hệ cung – cầu.

“Đương nhiên, đất sẽ tăng giá nhẹ nhưng chẳng hề chỗ nào cũng tăng, giá đất sẽ tăng ở những nơi cơ sở vật chất được đầu cơ tốt hơn. Để xác định được khu nào được đầu tư cơ sở tốt hơn thì cần tìm hiểu rõ ràng thông tin. Khi nào có tin tức quy hoạch nhân tố chỉnh dùng đất của từng thị xã rõ ràng thì mới nên đầu cơ để giảm thiểu không may”, ông Quang lưu ý.

Với 5 huyện sắp lên quận là Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng thì đất khu vực nào có triển vọng tăng giá hơn? Ông Quang quẻ cho rằng, khu vực nào cũng sẽ có triển vọng, nếu khu vực đó có những điểm đầu cơ hạ tầng hạ tầng mới.

“Trong bối cảnh này, nhường nhịn như Đông Anh sẽ là tương lai của hoạt động mua bán BĐS Thủ đô trong vòng 10 năm tới. Bởi lẽ, hiện nay Đông Anh đã có nhiều nhà đầu tư “đổ” vào. Đông Anh có sự quy hoạch rõ ràng hơn, mật độ ở Đông Anh cho đến thời điểm này không phải quá cao và nhất là Đông Anh được cải thiện phổ thông về hạ tầng hạ tầng....”, ông Quang đãng nói thêm.

Đống ý với quan niệm giá đất sẽ tăng ở các thị xã sau khi lên thị xã, ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ty Cũ kĩ phần Reenco Sông Hồng cho rằng, khi có dấu hiệu các thị xã lên thị xã thì BĐS tăng giá là quy luật thị trường. Khi các quận ngoại ô lên thị xã thì cơ sở hạ tầng, hạ tầng phố hội thay đổi được lưu tâm đầu cơ hơn là yếu tố kiện dễ dàng với bất động sản.

Theo ông Điệp, hiện giá đất các khu vực sẵn sàng lên huyện đã được nâng lên tương đối cao, giá BĐS lên từ khoảng 2 năm trước, khi mở màn có những tin tức quy hoạch “đồn đoán”. Ví như chính thức lên thị xã giá BĐS có thể nhích lên nhưng không nhiều.

Ngay khi có tin tức được quy hoạch lên quận thì thị trường sẽ khó tránh khỏi việc có môi giới tung thông tin, “đẩy” giá, tác động để tậu cách đẩy hoạt động mua bán lên... Vì thế, chuyên gia khuyên rằng, muốn đầu cơ đất tham gia các khu vực này, nhà đầu tư cần dò la kỹ thị trường, chạm chán nhiều môi giới và xác định giá rao bán khu đó có khớp với giá thương lượng hay không trước khi xuống tiền.


Theo Minh Thư

Infonet


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất