Một nghiên cứu dựa trên dữ liệu của PubMed cùng tổng cộng 19 bài báo đã đưa ra nhận định: "Khủng hoảng kinh tế là yếu tố quan trọng gây ra áp lực, tác động thụ động đến sức khỏe ý thức của người công tích".

Hồ hết những nghiên cứu này đều nghĩ là sự gia tăng thất nghiệp, khối lượng công việc, giảm nhân lực, giảm lương có liên quan khăng khít đến quá trình rối loàn tinh thần, khiếp sợ, trầm cảm, loàn dưỡng và tự tận.

Không chỉ thiệt thòi về sức khỏe ý thức, phân tích cũng chỉ ra những tác động liên quan đến thể chất như là bệnh tim mạch và hô hấp. Dường như đó, khủng hoảng kinh tế dẫn đến chỉ đạo các nước phải đưa ra chỉ thị giảm chi tiêu công cho các dịch vụ chăm nom sức khỏe và giảm ngân sách của bệnh viện công, dẫn tới nguồn cung y tế bị thiếu hụt.

Vào những năm 2007 - 2008, với sự vỡ nợ của Lehmann Brothers Inc,… một cuộc khủng hoảng vốn đầu tư sâu sắc đã mở đầu tại Mỹ. Nó nhanh lẹ lan sang châu Âu và trên toàn trái đất, ảnh hưởng tới phần đông các nền kinh tế lớn.

Cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế, đã đạt đỉnh điểm tham gia năm 2009 và vẫn tiếp tục diễn ra ở đa dạng quốc gia hiện nay, được coi là cuộc suy thoái nghiêm trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ (sau cuộc khủng hoảng đại suy thoái).

Cuộc khủng hoảng dẫn đến vững mạnh thất nghiệp nhanh chóng, có thể thấy trước rằng nó sẽ kéo dài và mất phần nhiều thời điểm để hồi phục. Cho nên, sự thay đổi rõ ràng về kinh tế nghiễm nhiên đã tác động nguy hiểm đến đời sống người dân công lao.

Khủng hoảng về kinh tế (đặc biệt là không công ăn việc làm cho) gây nên trầm cảm, và trải dài trong suốt công đoạn gian khổ, thử thách gay go về kinh tế.

Khủng hoảng kinh tế kéo theo giảm doanh thu, nghỉ việc làm cho với mai sau không cam kết, song song cắt giảm quỹ bỏ ra cho các dịch vụ công (trong đó có quỹ dành cho ngành sức khỏe tâm thần). 

Trong trạng thái thu nhập thấp, những cư dân có mức sống nghèo khó đáng báo động trở thành đối tượng bị áp lực nhiều nhất. Phụ thân mẹ bị tác động bởi thiếu hụt về nguồn vốn đã tác động rất lớn tới sức khỏe thần kinh trẻ em, có thể gây ra suy sụp phát triển khả năng nhận thức, cảm xúc và phát triển cơ thể của trẻ.

Mất việc làm, nghèo khó hóa và vỡ vạc mái ấm có kĩ năng phát hành hoặc xúc tiến các bệnh thần kinh, trong đó bao gồm trầm cảm, trầm mình và nghiện rượu.

Theo phân tích, tỷ trọng thôi việc khiến cho cứ 1% thì sẽ hẳn nhiên gia tăng tự tận là 0,79% ở người dưới 65 tuổi, đặc biệt ở nam giới.

Nợ nần cũng được coi là một duyên cớ dẫn tới tự tử. Nó gây nên tình trạng găng tay, xuất hiện rối loạn thần kinh với những người mẫn cảm, dẫn tới phản ứng trầm cảm, và trong khoảng đây có thể xúc tiến hoặc ngày càng tăng cảm giác tội tình sống sót lúc trước.

Các chứng cứ trong khoảng Hongkong, Hàn Quốc và các nước Đông Nam Á khác cho thấy những mất mát về vốn đầu tư can hệ đến khủng hoảng kinh tế, đặc biệt là nghỉ việc có mối quan hệ khăng khít dẫn đến trạng thái tự vẫn của người dân. Tương tự, ở Trung Quốc, đổi mới thị trấn hội gây ra những tổn thất lớn, hậu quả là cư dân bị trầm cảm và quyết định tự kết liễu thế cục bản thân.

Một phân tích khác cho thấy ngân sách các bệnh viện công của Hy Lạp trong khủng hoảng bị cắt 40%, tỷ trọng giết thịt người, ăn trộm tăng gấp đôi trong năm 2007 - 2009, tỷ lệ tự sát tăng đáng kể, tỷ lệ nghiện ma túy tăng 10 lần trong số những người dùng heroin năm 2009 - 2010.

Trong khi đó, ảnh hưởng từ khủng hoảng và suy thoái kinh tế thế giới buộc doanh nghiệp phải thu hẹp hoạt động kinh doanh nhằm đảm bảo tính cạnh trạnh. Yếu tố này dẫn tới tăng cường tái cơ cấu, tinh giản biên chế giễu, sáp nhập, dùng giải pháp thuê ngoài và thầu phụ, công tác bấp bênh, nguy cơ vứt bỏ hàng loạt cao, thất nghiệp, bần cùng và bị tách biệt khỏi phường hội.

Với những con số và dẫn chứng kể trên, chắc chắn một điều cuộc khủng hoảng vốn đầu tư kể từ năm 2007 - 2009 đã gây ra một bước đột phá lớn và ảnh hưởng bị động tới đời sống cá nhân cư dân nói riêng và toàn phố hội nói phổ biến.

Chúng ta thường được nghe rằng, nhân loại đang ngày một trở nên găng, lo lắng và sốt ruột. Với nhịp độ của công việc bị chi phối bởi các dụng cụ liên lạc ở khắp mọi lúc, mọi nơi và khó khăn toàn cầu gắt gao, trẻ ranh giới giữa công tác và cuộc sống riêng tư trở thành không dễ dàng nhận ra. Sự thăng bằng giữa hai nhân tố này lại càng khó để có thể giải quyết được. 

Áp lực, trầm cảm nên được nhiệt tình như một yếu tố nguy hiểm quy mô trên toàn cầu, giống như cuộc khủng hoảng kinh tế quả đât. Bởi tiền tài, vật chất thì có thể hồi phục, tất nhiên sức khỏe và tinh thần con người để phát triển nó thì không giống vậy. ngừng thi côngĐây là một hành trình đầy khó khăn, gian truân, trường kỳ và vô tận.

Châu Anh Nguyễn

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon