Như VietNamNet thông tin, mới đây Văn phòng Hoàn thành thủ tục đất đai Hà Nội (Sở TN-MT) cho nhân thức, Công ty CP Bitexco đã chứng nhận thế chấp bằng quyền sử dụng đất thuộc Dự án Khu đô thi Nam đường Vòng đai 3 giai đoạn 1 (tên thương mại là The Manor Central Park), phố Thanh Liệt, quận Thanh Trì, và phố Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP Thủ đô.

Theo đó, Tổ chức kinh doanh CP Bitexco đã thế chấp quyền dùng đất (để xây đắp nhà đất thấp tầng) tại ô đất 14-TM1, 14-TM2, 14-TM3, 14-TM4, 14-TM5, 14-TM6, 16TM1, 16TM2, 16TM3A, 16TM3B, 16TM3C, 16TM3D, 16TM3E, 16TM3F thuộc Công trình The Manor Central Park cho Nhà băng TMCP Công thương nghiệp vn - Căn tin Thủ đô.

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện - Ảnh 1.

Dự án The Manor Central Park (Ảnh lớn) là quỹ đất đối ứng thi hành dự án BT đường bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An. Công trình BT nghìn tỷ hiện vẫn chưa xong xuôi liên tục vỡ tiến độ dù được gia hạn rộng rãi lần (Ảnh bé nhỏ).

Mua bán về nhân tố này, Công ti CP Bitexco - chủ đầu tư công trình cho biết, việc thế chấp tại công trình được chấp hành theo luật pháp luật của Nhân tố 56 – Luật Kinh doanh BĐS 2014 và yếu tố Vấn đề 147 – Luật Nhà đất (2015)

“Khi đã cho vay vốn thì ngân hàng sẽ điều hành dòng tiền tài dự án, buộc chủ đầu tư phải lập trương mục tại ngân hàng cho vay vốn để khách hàng nộp tiền. song song, mọi khoản thu, chi của chủ đầu tư cũng được ngân hàng giám sát ngặt nghèo, bảo đảm tiền sử dụng đúng mục đích” phía Bitexco lý giải.

Cũng theo lý giải của đơn vị, tại thời gian ký Phù hợp đồng tín dụng với Nhà băng TMCP Công thương nghiệp vietnam - Hàng quán Hà Nội, do chưa có GCN QSDĐ nên Bitexco chỉ thế chấp quyền của cải nảy sinh trong khoảng công trình và chứng nhận tại Trung tâm Hoàn thành thủ tục đàm phán đảm bảo (trực thuộc Bộ Tư pháp).

Theo cam đoan với Vietinbank, khi Chủ Đầu cơ được cấp GCN QSDĐ thì nhì bên sẽ ký phù hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và hoàn thành thủ tục thương lượng đảm bảo đối với BĐS theo qui định của quy định hiện hành. Thành ra, Tổ chức kinh doanh CP Bitexco đã thi hành thế chấp QSDĐ của 2 ô đất 14,16 tại Sở TNMT để bảo đảm cho khoản mượn tài trợ Công trình tại Vietinbank.

Bitexco chắc chắn, đến thời gian hiện nay, nhà đầu tư chưa đưa các căn nhà xây dựng tại 2 ô đất số 14, 16 ra ra mắt.

Trong thời điểm vừa mới đây, Văn phòng chứng nhận đất đai Thủ đô đã lên tiếng thông tin công khai đa dạng dự án thi hành thế chấp nhà băng.

Cùng với Bitexco, cũng trong bốn tuần 10 vừa mới đây, Văn phòng Chứng nhận đất đai Hà Nội đã thi hành hoàn thành thủ tục thế chấp bằng quyền sử dụng đất tại 33 Giấy đủ điều kiện tại địa chỉ Khu nhà đất thấp tầng - Dự án Khu văn phòng đàm phán, thương mại, trình bày sản phẩm và nhà đất, thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ do Công ti TNHH An Quý Hưng Land khiến cho nhà đầu tư chứng nhận thế chấp tại Nhà băng TNHH Indovina - Siêu thị Thiên Long.

Cuối tháng 8/2019, Công ty Cũ rích phần Đầu cơ Xuân Cầu hoàn thành thủ tục thế chấp bằng quyền dùng đất tại các công trình thuộc phường Tiến Xuân, thị xã Thạch Thất, thị trấn Thủ đô - Công trình Xanh Villas. Bên nhận thế chấp là Ngân hàng Thương nghiệp Cổ phần Công thương nghiệp Việt Nam - Quán ăn Đống Đa. Của cải thế chấp là quyền sử dụng 5 thửa đất tại dự án Xanh Villas, gồm: Thửa 115, 114, 119, 120, 117 với tổng quy mô thế chấp là 31.000 m2.

Trước đó, trong bốn tuần 6, Công ti Cổ phần Cơ quan Nam Cường đã thế chấp quyền sử dụng 2 thửa đất thuộc Khu thành phố mới Dương Nội tại Ngân hàng TMCP Quân đội – chi nhánh Hoàng Quốc Việt. 2 thửa đất số 33, 39 khu S-04 Khu B Cơ quan Nam Cường thế chấp có quy mô hơn 8.600m2.

Phổ quát nhà đầu tư “dị ứng” lộ diện

Việc chủ đầu tư mang dự án đi thế chấp không còn là chuyện mới trên hoạt động mua bán. Hàng loạt công trình có thế chấp nhà băng đã được cơ quan chức năng lên tiếng thời gian qua. Theo rộng rãi chuyên gia, đây là việc cực kỳ bình thường bởi để có nguồn nguồn vốn xây đắp công trình, hầu như chủ đầu tư nào cũng mang công trình đi thế chấp.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Tổ chức kinh doanh Địa ốc Đất Lành, việc xây đắp công trình dựa trên 3 nguồn tiền: một là của bản thân chủ đầu tư, thứ nhị là vay nhà băng, thứ ba là của đối tượng mua hàng. 3 nguồn tiền này tỷ trọng như thế nào tùy vào nhà đầu tư ở mỗi công trình.

Ôm nhà đất dự án ‘cắm’ ngân hàng, nhiều chủ đầu tư ‘dị ứng’ lộ diện - Ảnh 2.
Bốn tuần 6/2019, dân cư thông thường cư Westa (Hà Đông, Thủ đô) do Công ty Cũ kĩ phần COMA 18 làm chủ đầu tư từng căng băng rôn đòi sổ hồng. Theo đề đạt, dù được nhận bàn giao nhà từ năm 2014 và thanh toán hoàn toản tiền sắm căn hộ, nhưng gần 5 năm dân cư vẫn chưa được làm cho sổ hồng nhà đầu tư thế chấp cả tòa nhà trong ngân hàng.

Ông Đực cũng cho nhân thức, nhiều năm trước đây tỷ trọng này thường theo kiểu 30-70 nghĩa là chủ đầu tư có 30% còn lại 70% đi mượn ngân hàng. Điều này khiến cho rộng rãi tổ chức tay không bắt giặc. Sau này Ngân hàng nhà nước đặt ra nhiều điều kiện để giữ vững dòng tiền.

“Dĩ nhiên, thực tế vẫn có những trường hợp chủ đầu tư lấy công trình A thế chấp lại đầu tư công trình B khi dự án B chưa đủ điều kiện thế chấp. Trùng hợp thuận tiện, trường phù hợp công trình B thất bại thì tiền đâu trả cho dự án A. Vấn đề này làm cả ngân hàng và đối tượng mua hàng đều chịu thiệt” – ông Đực nói.

Cũng theo vị Phó Giám đốc Công ti Địa ốc Đất Lành: “Có một thực tiễn là rộng rãi doanh nghiệp dị ứng việc đăng công khai báo cáo công trình này công trình kia thế chấp vì có thể ảnh hưởng đến lòng tin của đối tượng mua hàng”.

“Có thể lên đường trong khoảng việc đánh giá tâm lý đối tượng mua hàng việc công khai ra thì khó trong việc bán hàng dù đây là hoạt động nguồn vốn vay thông thường nhưng có không ít doanh nghiệp muốn giấu. Vay ai kệ tôi miễn là nhà băng ghi kiếm được” – ông Đực cho hay.

Ông cũng chú ý đối tượng mua hàng, theo luật pháp, trước khi bán căn hộ xuất hiện trong mai sau đã thế chấp ngân hàng, nhà đầu tư có bổn phận phải thực hiện giải chấp hoặc được ngân hàng có văn phiên bản chấp nhận cho bán. Tuy nhiên, có khi tòa tháp làm cho xong xuôi rồi, bàn giao nhà rồi nhưng nhà đầu tư chưa giải chấp nên khách hàng không có sổ đỏ. Có đa dạng đơn vị thiếu nợ nhà băng không trả được thì bị siết nợ và sau cuối người địa phương là người thiệt hại.

“Theo tôi trước khi tậu phải rà soát giấy tờ kể cả làm cho văn bạn dạng hỏi tin tức các sở, ngành. Có phổ biến trường hợp lợi dụng sơ hở đi thế chấp mà giấu đi đến vỡ vạc ra thì khách hàng nhà lại bị đặt tham gia sự đã rồi. Thế chấp ngân hàng có rộng rãi trường thích hợp mà người địa phương chỉ nắm phần thiệt nên phải tìm hiểu rất kỹ trước khi xuống tiền” – ông Đực san sẻ.

Theo Hồng Khanh

Vietnamnet


Xem thêm: mua nha