Đổ xô về tỉnh giấc lẻ

Trong khi thị trường bất động sản ở các thành phố lớn như Thủ đô, TP.HCM chạm chán không ít gian truân về quỹ đất hạn hẹp, giá đất tăng cao thì không ít người trong giới đầu tư BĐS lại nhận những khoản lợi nhuận từ chính các thị trường thức giấc lẻ, các đô thị mới nổi .

Từ chỗ chỉ có những công trình du lịch nghỉ ngơi cuối tuần bé xíu lẻ, tỉnh giấc Hòa Bình bất ngờ đón nhận những dự án BĐS khủng từ các đơn vị tăm tiếng như T&T Group, Vincom Retail, FLC, Geleximco và Phú Mỹ Hưng.

Sau Hòa Bình, Thái Nguyên cũng ghi nhận sự sinh ra của phổ quát công trình lớn như khu đô thị Kosy của Cơ quan Kosy, dự án ngao du nghỉ ngơi, vui chơi giải trí và đô thị FLC Thái Nguyên, Khu thành phố Danko City Thái Nguyên.

Ôm tiền tỷ đổ về tỉnh lẻ, liều nhảy vào cơn sốt - Ảnh 1.

Phổ thông khu vực tỉnh lẻ sốt đất

Một trong những “điểm hot” của thị trường địa ốc phía Bắc thời điểm qua phải kể tới Bắc Giang. Báo cáo của Sở Xây đắp Bắc Giang cho thấy, toàn tỉnh hiện có 40 dự án BĐS do doanh nghiệp khiến cho nhà đầu tư, dự kiến có khoảng 26.000 lô đất ở sẽ được cung ứng ra hoạt động mua bán khi các dự án chấm dứt trong một số năm tới.

Ngoài những địa phương trên hiện nay một số khu vực như Mộc Châu, Cẩm Phả, Quảng Ngãi, Lạng Sơn, Móng Cái,... cũng đang lôi cuốn một lượng lớn nhà đầu tư niềm nở. Hiện tại, giá nhà ở tại đa dạng khu vực chứng kiến sự vững mạnh nóng.

Theo lên tiếng của batdongsan.com.vietnam, trong quý 3/2019, có thể thấy lượng vồ cập bất động sản các thị thành phía Bắc tăng đáng kể, tiêu biểu như Hải Phòng (tăng 36%), Hưng Im (tăng 62%) và Hòa Bình (tăng 73%).

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho biết, Hòa Bình, Lặng Bái, Phú Im, Bình Thuận, Cao Bằng, Sơn La,... mở đầu tăng tốc với sự tham gia của các nhà phát hành bất động sản cũng như các chủ đầu tư nhỏ dại lẻ. Các đô thị này sẽ tiếp tục là những điểm hot BĐS trên thị trường cuối năm.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chủ toạ HĐQT của Kosy, đánh giá, dư địa của thị phần đất nền còn rất lớn khác biệt là các tỉnh lẻ. Khi giá đất của Hà Nội lên cao, phổ quát đơn vị buôn bán chọn dịch chuyển sang các tỉnh giấc lân cận. Trong khi đó, vài địa phương có hạ tầng tương đối tốt và xây đắp phổ quát khu công nghiệp, đây là yếu tố kiện dễ ợt cho hoạt động mua bán bất động sản địa phương sản xuất.

Thông báo của Hiệp hội môi giới BĐS Việt Nam cho thấy, hoạt động mua bán nhà đất các thức giấc Đông Bắc Bộ như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Lặng,... có thể khởi sắc do nhu cầu đầu cơ mạnh dịp cuối năm của các chủ đầu tư nhỏ lẻ.

Cảnh giác sốt ảo

Thực tiễn, việc sốt đất địa phương đã từng xảy ra cách thức đây mấy năm nhưng sau đó hoạt động mua bán nhanh lẹ trầm lắng, nhiều công trình chỉ lẻ loi cỏ mọc, chủ đầu tư bán dỡ. Trước những nguy cơ do thương lượng BĐS ở Vân Đồn bị "làm cho giá" hàng ngày, trung tuần 04 tuần 3/2019, thức giấc Quảng Ninh đã phải vào cuộc, yêu cầu Sở Khoáng sản Môi trường tiến hành thanh tra việc quản lý, dùng và chuyển nhượng đất đai ở địa phương này.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, các nhà đầu tư nên cẩn trọng với cơn sốt đất nền . Việc giá đất tại nhiều địa phương tăng mạnh, sốt giá ảo rõ ràng là do sự nhiễu loàn của giới đầu tư, cò đất lướt sóng kiếm lời. Nhân tố này là rất nguy hiểm với các chủ đầu tư và thị trường bất động sản.

Ôm tiền tỷ đổ về tỉnh lẻ, liều nhảy vào cơn sốt - Ảnh 2.

Chủ đầu tư cảnh giác trước sốt đất địa phương


Ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch HĐQT CEN Group, nghĩ là, khác với các phân khúc khác, đất nền là sản phẩm nguội đi trước tiên và nóng lên cuối cùng của hoạt động mua bán BĐS. Suy cho cùng, đất nền là dụng cụ đầu tư, nhưng lại là doanh nghiệp thương lượng mang tính ước lệ phổ biến nhất.

“Có thể coi đất nền là sản phẩm phái sinh của thị trường bất động sản. Không giống như nhà xây hay tầm thường cư, đầu cơ đất nền chủ yếu là lướt sóng để kiếm lời trong thời điểm ngắn”, ông Hưng so sánh và cho biết, đất nền thanh khoản nhanh và sẽ tăng giá cùng cơ sở vật chất hạ tầng, theo sự lan tỏa của các khu thị trấn mới theo kiểu vết dầu loang.

Đương nhiên, để chiến thắng, chủ đầu tư phải đọc được cốt truyện hoạt động mua bán để biết khi nào nên tậu tham gia, lúc nào cần bán ra. Vấn đề này là rất khó, bởi phần nhiều nhà đầu tư chỉ nhìn thấy đáy và đỉnh của giá đất khi sự đã rồi.

Thây mặt Kosy Bắc Giang khuyến cáo, khách hàng và nhà đầu tư cần phải mày mò kỹ về các dự án và yêu cầu thị trường, trong khoảng tổ chức nhà nước và các nhà chuyên gia để tránh rơi vào “bẫy giá” của môi giới, cò đất”.

“Thị trường BĐS nhà đất cả nước quý 3/2019 tiếp tục cho thấy sự sụt giảm so với cùng kỳ năm 2018, có tín hiệu sản xuất không định hình. Vì vậy cần theo dõi sát sao và có giải pháp bình ổn nếu quan trọng”, Hiệp hội môi giới BĐS vietnam kiến nghị.

Theo Duy Anh

Vietnamnet


Xem tại: bds