Công trình Luật Tổ chức Hành chính - Kinh tế dự định trình Quốc hội cho ý kiến nội dung công trình luật tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 14, 04 tuần 10/2017; trình Quốc hội phê duyệt nội dung công trình luật vào kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 14, tháng năm/2018. Trong đó, Bắc Vân Phong, cùng với Phú Quốc và Vân Đồn được hy vọng sẽ biến thành 3 đặc khu kinh tế trước tiên của đất nước, nơi hàng loạt "phụng hoàng" sẽ làm tổ.

Tổ chức hành chính - kinh tế, là mô phỏng sản xuất cao hơn mô hình khu kinh tế cơ bản, điểm đặc thù là có không gian lẻ tẻ; có môi trường đầu tư và buôn bán khác lạ dễ ợt. Đây là mô phỏng mới, chưa từng có ở nước ta. Rộng rãi chuyên gia kinh tế ví von đây như những cái “tổ” cho “phượng hoàng” tới đẻ trứng; phát hành các vùng động lực tăng trưởng khỏe mạnh không chỉ cho vn mà cả khu vực.

Tại kỳ họp thứ 5, ngày 7/12/2017, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI đã duyệt y Nghị quyết về Đề án xây cất công ty hành chính - kinh tế khác biệt Bắc Vân Phong thuộc thức giấc Khánh Hòa. Theo đó, ưng ý Đề án xây cất tổ chức hành chính - kinh tế khác lạ Bắc Vân Phong trên cơ sở vật chất toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của huyện Vạn Ninh, quy mô gồm 111.000ha, trong đó 56.000ha mặt đất và 55.000ha mặt nước; dân số hơn 128.000 người. 13 phố, thành phố của quận Vạn Ninh sẽ được xây đắp thành 13 khu hành chính, thực hiện công dụng quản lý hành chính nhà nước, thuộc doanh nghiệp hành chính - kinh tế khác lạ Bắc Vân Phong.

Đầu tư tháo chạy

Ngay thức thì, tại huyện Vạn Ninh hình thành ngay cảnh “cò đất” suốt ngày tất tưởi dẫn khách đi các vị trí ven biển như Vĩnh Yên ổn, Đầm Môn (thị trấn Vạn Thạnh) phân tích đầu tư, hay lùng sục khắp Vạn Giã, sang Xuân Sơn, Vạn Hưng mua đất.

Cũng trong thời gian này, người người tại thị xã Vạn Ninh xả thân làm môi giới, tài xế hôm sớm chở đối tượng mua hàng đi xem đất, những cuộc điện thoại qua lại, rồi chiều chiều, tốp tốp “cò đất” tụ tập tại các quán bia, cụng ly để chúc mừng nhau vừa chốt chấm dứt một số đàm phán. Cũng tại đây, trong suốt gần một năm, những đợt sốt đất đã diễn ra, buộc chính quyền địa phương phải ban hành những văn bạn dạng giữ vững chặt mọi giao dịch, chuyển nhượng đất đai.

Theo chỉ đạo thị xã Vạn Ninh, tại địa phương đã xảy ra tình trạng sốt đất ảo cách thức đây một năm là có thật. Văn bạn dạng của UBND thức giấc Khánh Hòa về việc nhất thời dừng việc giao dịch đất tại thời gian đó là hợp lý trong khi giá đất ở Vạn Ninh đã bị đẩy lên cao gấp hàng chục lần trị giá thật làm việc mua bán, sang nhượng đất ở đây diễn ra khôn xiết phức tạp do "ăn theo" đặc khu kinh tế.

Hiện nay, Quốc hội chưa chú ý phê chuẩn dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế khác lạ (Luật Đặc khu) mà tiếp tục xin quan điểm cử tri, dân chúng, các đơn vị, chuyên gia, nhà khoa học; từ đó đến nay đất đai tại Vạn Ninh cũng đã hết “sốt”, ví như như chơi muốn nói là “bong bóng” đất Vân Phong đã bắt đầu “xì hơi”, trả lại giá trị thực vốn có của BĐS nơi này.

Những ngày này, dọc bờ biển thị trấn Vạn Giã không còn cảnh khách từ các tỉnh giấc đổ về tậu, bán đất. Dọc tuyến phố È Hưng Đạo, Đinh Tiên Hoàng, các sàn giao dịch bất động sản hầu như không có ai lai vãng. Sàn tạo dựng cửa chiếu lệ, sàn thì đóng cửa im ém suốt ngày. Một "cò" đất lâu năm ở đây cho biết thêm, hơn nửa năm nay chẳng còn cảnh tranh tậu, tranh bán gì nữa. Phổ thông sàn phải đóng cửa vì chẳng có một đối tượng mua hàng nào tìm đến thương lượng.

"Chẳng riêng các sàn môi giới nhà ở, Văn phòng Đăng ký quyền dùng đất huyện, phòng công chứng từ hàng trăm lượt người tới khiến cho việc mỗi ngày, hiện giờ cũng vắng bóng người", cò đất tự xưng tên Hưng cho nhân thức.

Cũng theo ông Hưng, trước đây, dọc con đường Trần Hưng Đạo, Đinh Tiên Hoàng (thành phố Vạn Giã) là nơi mua sắm đất sôi động nhất Vân Phong, nay các sàn giao dịch không một bóng người. Các sàn: Hùng Vương Land, Tân Vạn Tín… vốn mỗi ngày lượng trao đổi đến hàng trăm người, nay cửa đóng then cài. Tuy hiện nay tỉnh giấc Khánh Hòa đã túa lệnh cấm, nhưng giá đất vẫn xuống rất với tốc độ cao. Người ấp ôm đất đầu cơ như ngồi trên đống lửa, người bán nhìn giá đất tuột dốc nhưng chẳng dám tậu. Mọi đàm phán đất đai ở vùng đặc khu dự định đã đầy đủ đóng băng.

Giá đất "bốc hơi" 

"Chưa bao giờ giá đất lại xuống thấp như lúc này. Đây có nhẽ là thời điểm mà giá đất Vân Phong đã lao xuống đáy. Mấy anh coi, ở ngay mặt tiền con đường Trằn Hưng Đạo nhưng giá chỉ 10 triệu tiền việt/m2. Bí quyết đây 4 tháng, lúc UBND tỉnh mới bỏ lệnh cấm chuyển nhượng, khu này vẫn bán được 25 triệu tiền việt/m2. Còn năm 2018, giá 40 triệu đồng nhưng không người nào muốn bán. Giá thấp thế này sắm kiểu gì cũng có lợi nhuận", "cò" đất tên Thiên phân bua thêm.

Theo thông tin trong khoảng các "cò", giá đất ở Vân Phong hiện đã tụt xuống 3 lần so với thời gian sốt đất. Lúc trước, đất Vạn Thạnh, Vạn Thọ, Vạn Khánh… khoảng 25 triệu đồng/m2 thì nay giá chỉ từ 7 triệu tiền việt. Đất tái định cư khu vực Đại Lãnh giá chao đảo trong khoảng 7 tới 10 triệu tiền việt/m2… 

Có những lô đất lớn ở Vạn Thọ, trong đó có một phần đã lên thổ cư, giá chào bán chỉ 3 - 4 triệu tiền việt/m2; đất tại Vạn Hưng giá 2 - 3 triệu tiền việt/m2… Hoạt động mua bán không còn ghi nhận sự xuống tiền ồ ạt với cả đất rừng, đất vườn, đất nuôi trồng thủy sản như trước.

Đất Bắc Vân Phong sau một năm sốt nóng: Bong bóng xì hơi, đầu cơ tháo chạy, giá giảm xuống 3 lần - Ảnh 1.

Cảng trung chuyển quốc tế Đầm Môn vẫn đang trong quá trình triển khai xây dựng. Đây là một trong những "công cụ" mà rộng rãi cò đất mang ra để thuyết phục đối tượng mua hàng tậu đất.

Qua chuyện trò với nhiều cò đất đang cố "bám trụ" tại vài điểm nằm ven biển Bắc Vân Phong, với tình hình này nếu không kịp bán tháo dỡ những lô đất có quy mô lớn đang nắm trong tay, có thể phổ thông môi giới bị vỡ nợ, không còn kỹ năng chi trả lợi nhuận nhà băng hoặc vốn mượn bên ngoài. Thay tham gia đó, để gấp rút "giật gấu vá vai", rộng rãi cò đất bây giờ đã ứng dụng tối đa việc dùng mạng xã hội để PR đất là chính, hoặc tìm kiếm những đối tượng mua hàng vãng lai ít thông đạt về thị trường Vân Phong.

"Điều lạ trong những 04 tuần qua là gần như mọi viên chức môi giới đều tránh dùng trong khoảng "đặc khu" khi muốn trưng bày đất cho đối tượng mua hàng, bởi vì vấn đề đó không còn là "cứu cánh" để bán được đất nữa. Các cò lúc này thường lấy những thông tin tốt về quy hoạch khu kinh tế Vân Phong, tiềm năng và ưu thế sẵn có để nói chuyện với đối tượng mua hàng. Dĩ nhiên, tình hình đàm phán ở đây thật sự bi lụy", ông Hưng cho nhân thức.

Qua lời của các viên chức môi giới, được biết bây chừ trên địa bàn thị xã Vạn Ninh, tỉnh giấc Khánh Hòa đang kêu gọi đầu tư phổ thông dự án con đường liên lạc quy mô lớn, kết nối thông liền với các tuyến quốc lộ và dự án cảng biển tại Đầm Môn. Đương nhiên, Hoa Phượng đỏ trung chuyển quốc tế mà giới buôn bán bất động sản nói tới thực chất là cảng tổng phù hợp Bắc Vân Phong được xây đắp để thay thế vận chuyển hàng hóa cho Cảng Nha Trang. Tuyến tuyến phố đang thiết kế thuần tuý chỉ là trục đường để dịch vụ cho Hoa phượng đỏ sau này. Những thông tin quy hoạch còn lại đều là những quy hoạch cũ, có phương pháp đây cả chục năm về trước.

Cho nên, những đối tượng mua hàng am tường tin tức quy hoạch của địa phương đều "một đi không trở lại". Tiếp chuyện với một khách hàng từ Hải Phòng tham gia du lịch hòa hợp sắm đất tìm, được biết giá sàn những lô đất ven biển Bắc Vân Phong hiện được chào mời khoảng 10-15 triệu/m2 nhưng vị khách này cũng không dám xuống tiền.

Theo lý giải của đối tượng mua hàng này, tiềm năng của vùng có thì vẫn có những không biết bao giờ mới thành thực tế. Đồng thời đó, khu vực này đang còn quá hoang vắng, không một dự án nghỉ ngơi nào sinh ra, bốn bề chỉ là cát và biển nên tìm rồi cũng không biết làm cho gì, mà để đó thì cũng không nhân thức bao giờ mới bán kiếm được lời...

Được biết, để tránh tình trạng sốt đất ảo và quản lý tốt hơn về mặt nhà nước, UBND huyện Vạn Ninh đã đòi hỏi các cấp tác dụng và địa phương tăng nhanh các biện pháp quản lý về đất đai. Trong đó, tập trung kiểm tra điều hành đất công, đất nông nghiệp, đất rừng… Đặc biệt là việc chuyển đổi mục đích sử dụng các loại đất thành đất ở. Các công ty chuyên ngành nâng cao trình độ nghiệp vụ cho nhóm cán bộ trong thẩm định thủ tục thương lượng đất đai. Đồng thời, xử lý nghiêm những trường thích hợp vi phạm về điều hành đất đai, quy trách nhiệm người đứng đầu giả dụ để xảy ra sai phép.

Nguyên Khang

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: mua dat