Bình chọn về xu hướng đầu tư này, trong một buổi hội thảo diễn ra cách đây không lâu tại TP.HCM, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch CenGroup cho rằng đất nền vẫn đang là loại hình BĐS lôi cuốn được sự quan tâm rất lớn trong khoảng các chủ đầu tư, nhất là tại các tỉnh giấc, đô thị phụ cận TP.HCM.

Trên thực tại hoạt động mua bán, thời điểm cách đây không lâu ở phổ quát địa phương khu vực bao quanh lân cận TP.HCM như Nhơn Trạch, Long Thành, Biên Hòa (Đồng Nai) hay Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận...hoạt động mua bán nhà đất diễn ra rất nở rộ, hấp dẫn dòng tiền đầu cơ lớn từ các chủ đầu tư.

Lý giải về nhân tố này ông Hưng cho rằng xu hướng này là có lí vì tính "hot lạnh" của hoạt động mua bán có hiệu ứng vết dầu loang. Khi mà hoạt động mua bán BĐS bước tham gia quá trình cuối chu kỳ thì dòng tiền thường đổ về vùng ven và đất nền lên giá.

Giá đất ở phổ quát địa phương thời gian vừa mới đây có xu hướng tăng là bởi yêu cầu đầu cơ tăng lên, vốn đầu tư đổ về phổ biến. Các chủ đầu tư đổ tiền tham gia "săn" đất do vì kỳ vọng tăng giá và tỷ suất sinh lời cao hơn các thị phần khác. Tuy đây là kênh đầu cơ thú vị nhưng theo ông Hưng, để đạt mức lợi nhuận cao thì các nhà đầu tư phải hài lòng chôn vốn dài lâu.

Nhiều doanh nghiệp phân tích hoạt động mua bán mới đây cũng đã có những thống kê cũng đã cho thấy khuynh hướng này đang diễn ra ở rộng rãi địa phương, trong khi hoạt động mua bán căn hộ có chiều hướng sụt giảm đàm phán, trầm lắng thì thị trường đất nền vẫn có đàm phán, chỉ trầm lắng ở một vài tỉnh giấc có cơn sốt đất đi qua.

Báo cáo của Hội Môi giới bất động sản vn cho thấy, tại Thủ đô, lượng cung đất nền quý III/2019 có 582 căn, lượng giao dịch đạt 306 căn. Tại TP.HCM, nguồn cung 503 căn và thương lượng đạt 375 căn. Nhìn vào số liệu, có thể thấy lượng mua bán ổn định ở cả nhì đô thị lớn.

Không chỉ khu vực các tỉnh giấc khu vực Nam Trung Bộ, đất nền cũng đang là kênh đầu tư ưa chuộng của phổ quát nhà đầu tư tại các thức giấc, thị trấn lớn ở phía Bắc, miền Trung.

Tại hoạt động mua bán thức giấc Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, lượng cung BĐS ít, toàn vùng ghi kiếm được hơn 900 đàm phán thắng lợi (chính yếu là đất nền). Dĩ nhiên, hoạt động mua bán đất nền Bắc Giang có những thời điểm tăng giá ảo, tiềm tàng nguy cơ "bong bóng".

Đương nhiên, ở vài hoạt động mua bán đã tăng trưởng hot thì hiện thời lại có thiên hướng chững lại, hạ thấp giá đáng kể như hoạt động mua bán quận Vân Đồn (Quảng Ninh), tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Nha Trang,...

Thay tham gia đó, dòng tiền có xu hướng tậu tới những vùng đất mới. Theo lên tiếng của Hội môi giới BĐS Việt Nam, thời điểm qua đất nền Thanh Hóa, Nghệ An... hay một số thị trường mới như Hòa Bình, Lặng Bái, Lâm Đồng,… bỏ ra được rộng rãi sự quan tâm trong khoảng các nhà đầu tư. Điểm sáng của hoạt động mua bán bất động sản tỉnh giấc trong quý 3/2019 hướng về thức giấc Thanh Hóa.

Thị trường nơi đây sôi động bởi các dự án khu thành phố và đấu giá đất nền với hàng nghìn tỉ đồng. Tỉ lệ tiếp thu đạt 90% , giá đất đấu giá ngả nghiêng trong khoảng 3-10 triệu đồng/m2, giá đất thị trấn thị rơi tham gia khoảng 8-10 triệu tiền việt/m2. Nghệ An cũng được dự đoán là thị trường nhộn nhịp trong quý 4/2019 bởi việc phát triển các công trình tại đây đang diễn ra rất mạnh.

Đất nền vẫn đang là kênh đầu tư vua của giới đầu tư - Ảnh 1.

Theo ý kiến tầm thường của các chuyên gia, công ty, mặc dù thị trường bất động sản đang giảm tốc nhưng nhu cầu và giá niêm yết vẫn tăng. Trong đó, lãi có trong khoảng việc đầu cơ đất nền vẫn khá bất biến. Đây được xem là phân khúc có tính định hình cao ở biên lợi nhuận, khác lạ ở các công trình có vị trí đẹp và pháp lý tinh khiết. Quỹ đất sạch sẽ không còn phổ biến và càng ngày càng trở nên đắt đỏ tại khu trọng tâm chính là lý do buộc người địa phương phải ra khỏi đô thị để đầu tư. Và các tỉnh phụ cận vô tình đón cơn sóng này.

Ông Phạm Đức Toản - Giám đốc điều hành CTCP bất động sản EZ vn, nghĩ rằng, đất nền là phân khúc trú ẩn tốt, giữ được giá, tính thanh khoản tương đối.

Một điểm đáng xem xét là đất nền có số lượng không đa dạng. Ở các thành phố lớn như Thủ đô, TP.HCM, đất nền toàn bộ hạn hữu, trong nội thành không còn những vị trí đẹp. Chủ đầu tư thường đầu tư cơ sở đẹp để bán được giá cao. Thị phần đất nền do đó vẫn xứng đáng để đầu cơ”, ông Toản nói.

Dĩ nhiên, theo ông Toản, việc đầu tư đất nền nên là trung và dài hạn thay vì lướt sóng như tại một vài địa phương thời gian qua.

Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Buôn bán nhà đất miền Bắc và miền Trung, Savills vietnam, nghĩ là phổ thông người luôn có suy nghĩ đầu tư là để kiếm lãi mà quên mất câu chuyện đầu tư còn để bảo toàn vốn, bảo toàn của nả, hạn chế tiền có thể mất giá.

Vì thế, theo giới chuyên gia, đầu tư đất nền cần phải theo “nguyên lý quà”, đó là pháp lý bình yên. Tức thị chỉ nên chi tiền vào những khu đất đã có sổ hoặc đạt yêu cầu pháp lý để có những vật phẩm an ninh tuyệt đối. Đây được xem là nguyên lý bất di bất dịch khi “xuống tiền” mua bất động sản , khác biệt trước bối cảnh hoạt động mua bán nhà ở đang thanh lọc mạnh bạo như hiện thời.

Trong khi đó, cần đầu tư tham gia những công trình đã hiện ra những cụm cư dân với mật độ từ vừa phải đến đông đúc, hoặc những dự án có chủ trương hình thành cụm cư dân, kĩ nghệ, cầu Cảng trong tương lai, tuyệt đối không lựa chọn những nơi “đồng không mông quạnh quẽ”.

Ông Dương Đức Hiển cũng nhấn mạnh, chủ đầu tư có dòng vốn dôi thừa nên đầu cơ vào thị phần đất nền thay vì dùng đòn bẩy vốn đầu tư.

Nghĩa là đừng đi vay tiền để đầu tư đất nền. Bởi mượn tiền tìm được đất chấm dứt lại không có tiền xây để buôn bán, nếu như để đó không bán được thì thành nợ xấu, thành bong bóng bất động sản”, ông Hiển phân tách.

Nhật Minh (tổng thích hợp)

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản