3 nguồn cội khiến bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh tiếp diễn tăng giá

Theo phản hồi của các chuyên gia có 3 nguyên cớ làm hoạt động mua bán bất động sản TPHCM giai đoạn trong khoảng năm 2020 sẽ còn tiếp diễn tăng là sự điều chỉnh bảng giá đất quá trình 2019-2024, hiện trạng khan hiếm công trình BĐS mới và vận tốc lạm phát theo từng quá trình.

Chi tiết, lên tiếng vừa qua của Hiệp hội Bất Động Sản Đô thị Hồ Chí Minh (HoREA), số lượng nguồn cung item nhà ở toàn thị trấn đang có sự sụt giảm mạnh. Dẫn nguồn dữ liệu trong khoảng Sở Xây đắp Tp. HCM, công bố của HoREA cho biết, trong 9 04 tuần đầu năm 2019, toàn thành phố chỉ có một dự án nhà đất được chấp thuận chủ trương đầu cơ, giảm 83%. 

Thị phần nhà đất, khác biệt nguồn cung nhà ở dân gian trở nên càng khan thi thoảng dù yêu cầu ở thực tăng cao. Theo lý giải của ông Nguyễn Hoàng Châu - Chủ toạ Hiệp hội BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA)  khởi thủy là bởi tình trạng khan thi thoảng nguồn đã làm căn hộ giá thấp đã bị đẩy vượt mức 25 triệu tiền việt/m2 và trở thành căn hộ trung cấp. Tại TP.HCM, quý III không còn căn hộ giá thấp.

Ngoài ra nỗi lo khan thảng hoặc nguồn cung so chính quyền siết việc cấp phép công trình chưa hết thì thị trường BĐS TPHCM lại tiếp tục nỗi lo về việc bảng giá đất quá trình 2019-2024 sẽ tăng mạnh  trước bối cảnh khuông giá đất cũ sẽ hết hạn vào ngày 29-12-2019.

Theo ông Châu, bây giờ bảng giá đất tại TP.HCM đang quá lỗi thời, phổ biến chỉ bằng khoảng 30-50% giá đất thực tại trên thị trường. Nhưng theo ông Châu, mức tăng 30% được xem là hợp lý vì ví như tăng quá cao có thể dẫn đến việc lợi bất cập hại về lâu dài. Nếu như đề xuất mức tăng lên hơn, trước mắt có thể làm cho nguồn thu nhập ngân sách nhà nước tăng nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng xấu đến đơn vị và hoạt động mua bán bất động sản.

Nhìn kiếm được ở một giác độ khác, ông Trằn Khánh Quang đãng, Giám đốc điều hành Công ti Việt An Hòa cho nhân thức quan sát hoạt động mua bán TP HCM hơn 2 thập niên qua, đồ thị giá đất hoạt động theo hình sin. Cả chu kỳ có xu hướng tăng giảm đan xen, nhưng thiên hướng giá đất leo thang mạnh hơn và quy luật này sẽ còn tiếp diễn trong những thập niên đến.

Chuyên gia này nhận xét, bây chừ tốc độ lạm phát hàng năm 5-6%, các ngành chế biến khác cũng dần phát triển và bất động sản bước vào công đoạn khó khăn. Đặc điểm phổ biến trong hơn nhị thập niên qua là giá bất động sản lên 10 bậc xuống 10 bậc rồi cũng tiếp diễn leo lên 20 bậc. Có nghĩa là trong ngắn hạn, ở công đoạn gian khổ, khủng hoảng, BĐS có thể giảm mạnh nhưng cả chu kỳ dài thiên hướng tăng giá vẫn chiếm điểm mạnh.

Cả tổ chức lẫn khách hàng sử dụng triệt để cơ hội

Trước những lực đẩy khỏe mạnh giá nhà đất Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian đến, hàng triệu người địa phương TPHCM đứng trước nỗi lo số tiền dành sắm một chỗ ở để ổn định gia đình sẽ càng ngày càng trở thành gian nan hơn. Đây cũng là lý do làm cho thị trường bất động sản cuối năm giao dịch đang nhộn nhịp quay về khi cả người mua lẫn người bán ít ỏi trên hoạt động mua bán đều tranh thủ thời cơ.

Ở khu Tây Nam, sau khi đổi nhà đầu tư sang Gia Việt Khánh Hưng công trình Victoria Garden cũng đã mở màn ra hàng.  Vừa mới đây, công trình căn hộ hạng sang Panomax River Villa tại trọng điểm Quận 7 của TTC Land cũng vừa được giới thiệu ra hoạt động mua bán. Tại khu vực phía Nam Sài Gòn Phú Mỹ Hưng cũng đang tăng nhanh công trình khu vi la Happy Valley Premier với sự kiện công bố căn hộ mẫu.

Nằm cách đó không xa, Sunshine Group cũng liên tục tạo nên sự nở rộ trên hoạt động mua bán BĐS TPHCM với việc bung ra thị trường hàng loạt item trong khoảng hai công trình quy mô lớn Sunshine City, Sunshine River Diamond (huyện 7). Cụ thể, đầu tháng 11 đơn vị này công bố nhì tòa S8 và S9 tại Sunshine City Sài Gòn - thích hợp căn hộ homes resort sở hữu gần 70 nhân thể ích thiết kế riêng cho mái nhà có trẻ con như: Nhân loại lân tinh của Alice; Trạm xe buyt nước Sunshine Water Park; Mê cung cây của tiểu yêu tinh; Rạp chiếu phim công nghiệp 4D; Khu vườn thần tiên (Fantasy Garden)..

Chưa hết, vừa qua Sunshine Group tiếp diễn tăng nhanh ra hoạt động mua bán  tổ hợp "Wellness & Fresh Resort" Sunshine Diamond River trên con đường này. Sunshine Diamond River có quy mô hơn 4.000 căn hộ, tọa lạc trên mảnh đất vàng nằm ngay ngã 3 phù hợp lưu của sông Sài Gòn và sông Đồng Nai rộng hàng trăm mét. Xung quanh công trình là Khu khu vực chợ Mũi Đèn Đỏ lớn bậc nhất Tp.HCM với gần 100.000 cây trồng, được phát hành trên khuôn viên rộng 820.000m2.

Giai đoạn cuối năm 2019-2020, thị trường đang tiếp tục chờ sự công bố của hàng loạt dự án vào đầu năm 2020. Có thể kể đến những cái tin như Công trình Saigon Sports City Huyện 2 có quy mô lên đến 64ha; Dự án Paris Hoàng Kim tọa lạc tại mặt tiền đường Lương Định Của, phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM; Công trình Laimian City khu vực An Phú - An Khánh; Công trình Masteri Parkland nối liền chuỗi thắng lợi của nhãn hiệu Masteri do Thảo Điền Investment khiến chủ đầu tư; Dự án Lovera Vista Khang Điền nằm trong KDC Phong Phú 4, Bình Chánh; Dự án HausNima tại thị xã 9; Công trình Zeitgeist tại Nhà Bè.

Bình chọn về triển vọng thị trường BĐS Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2020, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó giám đốc điều hành CBRE vn, thì chắc chắn rằng với việc thiếu hụt nguồn cung, các chủ đầu tư sẽ tìm kiếm các dự án mới tại khu vực ngoại thành và các khu vực lân cận Thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, hy vọng năm 2020 nguồn cung sẽ bình phục, phổ thông công trình được khơi thông và đưa ra thị trường trong năm 2020-2021. Giá sàn căn hộ tại TP.HCM được CBRE dự đoán sẽ tăng làng nhàng 5-10%/năm, khác lạ ở phân khúc hạng sang.

Tại TP.HCM, vị chuyên gia này cho biết thêm những quỹ đất "tinh khiết" về pháp lý và đã bồi hoàn và phóng thích mặt bằng cho các công trình nhà ở và thương mại tại trọng tâm ngày một khan thảng hoặc, một vài nhà tạo ra dự án chuyển hướng đến các thức giấc lân cận Thành phố Hồ Chí Minh, mang tới những sự lựa chọn mới cho người mua. Các nhà phát hành dự án đang xoay chuyển thế nào trong tình hình mới và san sẻ về khuynh hướng sản phẩm trong mai sau: nguồn cung, các khuynh hướng item, các yếu tố về quỹ đất tác động đến giá bất động sản và chế độ họ vượt qua. Hiểu được người bán sẽ hiểu được hoạt động mua bán.

Nhật Nam

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds