Kính thưa thầy hiệu trưởng, các thầy cô giáo, quý vị phụ huynh và toàn thể quý khách học sinh thân mến!

Tôi là Chi, học sinh K98 khoa Mỹ Thuật trường Đại học Đài Loan. Khi tôi 5 tuổi, tôi đã biết được đời này bản thân sẽ trở thành một nhà nghệ thuật. Năm 18 tuổi, khi đăng ký chuyên ngành đại học, tôi chỉ chọn lựa một khoa, đó là khoa kiến tạo của trường đại học Đài Loan, đó là nguyện ước độc nhất vô nhị của tôi.

Bữa nay là ngày tròn 10 năm sau khi ra trường. 10 năm sau tốt nghiệp là 10 năm cần thiết nhất trong thế cục tôi. Và tôi cũng tin rằng, đó là 10 năm cần thiết nhất trong thế cục mỗi người. 20 tuổi đến 30 tuổi là giai đoạn quà của bạn, 10 năm sau, bạn muốn biến thành một người như thế nào?

Trong suốt 10 năm qua, yếu tố mà tôi cảm thấy may mắn và vui vẻ nhất đó là lĩnh hội được 3 điều cần thiết sau:

Bài diễn thuyết chấn động của nữ sinh viên sau 10 năm tốt nghiệp: Những người thắng ở vạch xuất phát chưa chắc có thể chạy tới cuối cùng! - Ảnh 1.

01

Sự chọn của bạn sẽ quyết định bạn là người như thế nào!

Năm tôi 20 tuổi, tôi cảm thấy trái đất này thật bất công. Vì sao có những người không bao giờ phải lo ăn lo mặc? Tại sao có những người có đủ điều kiện để theo học những lớp học đắt tiền? Vì sao họ có thể tìm máy tính, điện thoại xịn? Tại sao họ muốn khiến cho gì là mái nhà có thể đáp ứng một cách vô điều kiện? Tại sao có những người muốn ra nước ngoài là có thể ra nước ngoài? Muốn khởi nghiệp là có thể thành lập công ty để khởi nghiệp? Chỉ vì họ hình thành đã ngậm thìa vàng rồi sao?

Vì sao tôi chẳng thể đủ tiền để mua màu vẽ, in thành quả hay thuê sân bãi để tạo dựng trưng bày vật phẩm? Vì sao tôi phải đi gia sư mỗi ngày, thậm chí phải làm thêm ở quán cà phê? Tại sao tôi phải tính toán từng đồng để ăn cơm? Tại sao tôi phải tự chính mình để dành tiền để đi du lịch? Tại sao cuộc sống của tôi lại gian truân đến vậy? Vì sao trong khoảng nhỏ nhắn tôi đã phải nhẫn nhịn những điều này? Tại sao vậy?

Tôi tự kiếm tiền lo sinh hoạt cuộc sống khi lên đại học. Kể trong khoảng sau khi tốt nghiệp, tôi không còn xin tiền ba má nữa. Tôi ở lại đô thị, vừa khiến việc kiếm tiền vừa sẵn sàng ra nước ngoài du học. Chỉ nguyên các khoản tiền thuê nhà, chi phí sinh hoạt đắt đỏ đã khiến cho tôi cảm thấy khó thở. Còn lại một tẹo tiền dành dụm, tôi sử dụng để thi TOEFL, mua sách đọc thêm, sẵn sàng tập công trình. Trương mục ngân hàng của tôi hoàn toàn trống trơn tuột.

Lúc học nghiên cứu sinh ở NewYork, tôi cũng vừa học vừa khiến cho, ăn cháo qua ngày, những lúc có năng lực tài chính thấp nhất, trong tài khooản của tôi chỉ có 35 đô. Tôi không biết bữa cơm tiếp theo, tiền học phí của kỳ học tiếp theo ở đâu? Còn cả số tiền phải thanh toán mấy trăm triệu tiền việt mà tôi đã mượn để đi học tập tại nước ngoài nữa. Áp lực tinh thần khiến cho tôi mất ngủ. Vì sao rộng rãi người lại có thể công bằng ra nước ngoài du học, sinh sống, ngao du khắp nơi, tậu hàng hiệu còn tôi thì không?

Sự nghi hoặc này đã từng hiện ra trong tâm trí tôi thiếu gì lần. Trong lòng tôi chứa chan phẫn nộ, tôi cảm thấy thế giới này thật bất công bằng. Tôi hiểu hơn khách hàng nào hết cái gọi là "hận đời". Đúng thế, chiến thắng dường như là độc quyền của người có tiền. Người ta thành công vì nhà người ta có tiền. Bạn có nghĩ như vậy không?

Thế nhưng, tôi phát hình thành rằng, việc không xong ân oán trách nhân loại này và có lí hóa sự thắng lợi của người khác không giúp tôi học được gì. Phê phán người khác không làm tôi trở nên tốt hơn. Trái lại làm cho tôi rơi vào vòng xoáy của sự thụ động, không có tiền bằng với thành kiến không thể chiến thắng.

Tôi không muốn biến thành dân đen, đó không hề là thứ mà tôi muốn. Đối lập giai cấp, đối nghịch giàu nghèo, đối lập chính trị, đối nghịch kỷ nghuyên, chúng ta không nên phân biệt lẫn nhau bằng sự đối nghịch làm cho sức mạnh của chúng ta ngày càng bé bỏng.

Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos đã từng nói rằng: "Lanh lợi là món tiến thưởng bẩm sinh còn lương thiện là một sự chọn lựa - Cleverness is a gift, kindness is a choice".

Sự chọn của bạn quyết định việc bạn sẽ biến thành một người như thế nào. Tôi lựa chọn chuyên tâm vào việc làm cho thế nào để làm cho bản thân mình trưởng thành, khiến thế nào để giải quyết mọi vấn đề gian khổ bằng sức mạnh phiên bản thân. Hay thậm chí là hòa đồng với những kiểu người không giống nhau, với những người có cảnh ngộ khác với chính mình. Thay thế sự bài chưng bằng sự đồng cảm.

Muốn học hỏi, tự sắm sách để đọc; Muốn đi ngao du, tự gia sư kiếm tiền; Muốn đi học tập tại nước ngoài, tự xin học bổng… Tìm cách thức để chi thanh toán thuê nhà và thanh toán cuộc sống. Yếu tố này khiến tôi không xong tích lũy trưởng thành. Làm trái tim tôi lớn lên từng ngày, đồng thời giúp tôi thoát khỏi những suy nghĩ "hận đời" tiêu cực.

Sự lựa chọn này giúp tôi thành công có được chỗ đứng trong top 500 công ty lớn nhất nước Mỹ sau khi ra trường nghiên cứu sinh ở NewYork. Đồng thời giúp tôi trả hết phần lớn những món nợ học phí bằng chính sức lực của chính mình vào năm 27 tuổi. Xong xuôi nguyện ước học tập tại nước ngoài mà không tiêu tốn một đồng tiền nào của thân phụ mẹ. Từ đó về sau, tôi gửi toàn thể số tiền mà bản thân mình kiếm được về cho mái nhà, để cải thiện tình hình kinh tế.

Sinh ra sẽ không quyết định việc bạn biến thành một người như thế nào. Chỉ có chính bạn mới có thể quyết định bạn là người nào.

Đừng ân oán trời trách người hay hận đời, dù là việc tốt hay yếu tố xấu thì đều có ý nghĩa cả, bởi chúng sẽ khiến bạn biến thành một người tốt hơn.

Trái đất này thực ra rất vô tư.

Sau 30 tuổi, tôi phát hiện ra rằng, trái đất này thực ra rất công bằng.

Những người bạn tài ba, những đứa trẻ em nhà giàu, những người bạn du học nước ngoài trước đó luôn là những người có nhân tố kiện tốt hơn tôi rất số đông. Nhưng sau 10 năm tốt nghiệp, có những người phải khiến cho những công tác mà họ không thích, có những người nhiều lần kêu than oán trách cuộc sống. Nhiều khi, tôi tự biết: "Rõ ràng họ là top những người chiến thắng, vì sao lại do đó tương tự?" Tôi đã từng rất hâm mộ nhân tố kiện của họ, nhưng giờ đây lại tới lượt họ phải mến mộ cuộc sống của tôi.

24 tuổi một chính mình đơn côi đến Mỹ du học, 26 tuổi tốt nghiệp phân tích sinh, 27 tuổi trả hết các khoản nợ học phí, 29 tuổi giảng dạy tại Trường Nghệ thuật Thị giác New York, 30 tuổi xuất bạn dạng tự truyện cá nhân.

Thế cục giống như một cuộc chạy đua Marathon, những người thắng ở vạch xuất phát chưa chắc đã có thể chạy tới đích cuối cùng.

Số đông người có suy nghĩ rằng: "thế cuộc giống như một cuộc chạy đua 100 mét, thua ở vạch lên đường xem như hết hy vọng", vậy nên họ mới cho rằng không được thua ở vạch lên đường.

Nhưng thực ra cuộc thế rất dài, nó là một cuộc chạy đua đường dài đầy thách thức ý chí và nghị lực. Sẽ có đầy đủ thách thức về tâm sinh lý, những người chạy được đến đích sau cuối thường không hề là những người thừa thắng xông lên ngay trong khoảng đầu, cũng chẳng hề là những người nhìn trước ngó sau chỉ nhiệt tình đến tình địch. Mà trái lại những người bỏ ra thành công sẽ luôn là những người nhân thức nhiệt tình tới bước chân, nhịp thở cũng như tốc độ tiến bước của bản thân.

Nhân loại dù có tiền hay không, tướng mạo xấu đẹp, kĩ năng cao thấp cũng đều phải trải qua gian khổ, thách thức, thăng trầm. Ai cũng sẽ gặp mặt được những cơ hội, các con phố đi thuộc về chính mình. Thực ra thế giới này chẳng hề thiên bẩm bất kỳ khách hàng nào, mọi thứ đều rất công bình.

Nếu như thế cuộc cho bạn quả chanh, vậy thì bạn hãy làm nước chanh ép. Hành trình đường đi của mỗi người đều khác nhau, mỗi người một vẻ, không cần ai phải ái mộ người nào. Hãy trân trọng phần nhiều những gì mình có, là một người lương thiện vui vẻ hơn hồ hết so với một người hay căm phẫn oán thán.

Đừng chỉ vì sự bất biến nhất thời mà không dám dang rộng đôi cánh bay cao và bay xa. Đừng tham những đồng tiền chớp nhoáng mà bỏ lỡ thời cơ trưởng thành, bước đi trên một con đường gian truân chắc chắn sẽ khiến bạn biến thành một nhân loại kiên trì và quyết tâm hơn phần đông.

Bài diễn thuyết chấn động của nữ sinh viên sau 10 năm tốt nghiệp: Những người thắng ở vạch xuất phát chưa chắc có thể chạy tới cuối cùng! - Ảnh 2.

02

Hãy là version bản thân tuyệt vời nhất, không cần phải so sánh với bất kỳ người nào

Tôi khởi đầu bị mất ngủ từ năm 19 tuổi. Đêm nào cũng vậy, mỗi tối tôi đều nằm trong ký túc xá ngắm nhìn thời điểm trôi qua, một giờ, nhị giờ, ba giờ cho tới tận năm giờ mới mệt mỏi ngủ thiếp đi. Đây chẳng hề là cuộc sống đại học tốt đẹp mà tôi đã từng mường tưởng: một bản thân lặng lẽ khóc thầm trong đêm.

Nhìn bề nổi, cuộc sống đại học của tôi nhịn nhường như rất thắng lợi, đem đến cho tôi một CV đẹp. Với phổ biến giải thưởng kiến tạo, tham gia phổ quát hoạt động, diễn đài, trưng bày vật phẩm, chiếm được học bổng học sinh tuyệt vời, đứng thứ 2 toàn khóa trong buổi tốt nghiệp. Mọi thứ nhường nhịn như đều rất tỏa sáng, nhưng đại học lại là giai đoạn tẻ nhạt nhất trong thế cục tôi.

Tôi thèm khát nhân loại này chắc chắn bản thân mình, tôi chờ đợi đông đảo các bậc phụ huynh, bạn học đều yêu mến tôi. Vậy nên tôi bắt đầu nhập cuộc đủ các cuộc tranh tài, biến mình trở thành một học sinh tốt trong trường đại học. Nhiệt tình theo đuổi thứ bực, xếp hạng, cạnh tranh điểm số. Tôi rất muốn có thể mau lẹ thành công, để trái đất này có thể trông thấy tôi. Tôi muốn lấy lòng toàn bộ dân chúng, nhưng éo le thay tôi lại lúc chìm lúc nổi trong mắt họ, làm tôi tấn công mất bản thân mình, trở thành một người mà ngay tới phiên bản thân tôi cũng chẳng thể mến thương nổi.

Áp lực, trầm cảm giày vò tôi suốt 6 năm liền mãi cho đến khi tôi đi làm, ra nước ngoài và ra trường phân tích sinh.

Tôi quyết định trong khoảng bỏ đeo đuổi phần lớn những trò chơi vô biên, trẻ so thành quả, ra xã hội so doanh thu, so xe ai đắt hơn, nhà ai tậu phổ quát tiền hơn, so khách hàng nào lấy chồng sớm hơn, bạn nào sinh con tốc độ hơn. Sinh con xong vẫn chưa đủ, lại khởi đầu so kè con ai học nhiều năm kinh nghiệm hơn. Khách hàng nào nấy cũng đều cố gắng khôn cùng để biến thành một người tốt hơn người khác về mọi mặt. Dù bao lăm tuổi cũng chẳng thể so đọ hết được, gian khổ vẫn mãi sinh tồn.

Nhà tâm lý học Alfred Adler đã từng nói rằng: "Bạn không sống vì sự bằng lòng của người khác, người khác cũng không sống vì sự hài lòng của bạn".

Đừng nên chú ý đến sự bình phẩm hay đánh giá của người khác. Cũng không cần phải kiếm tìm sự nhất trí của họ. Hãy suy nghĩ và hấp thụ diện mạo vốn có của chính mình. Người duy nhất mà bạn cần lấy lòng đó là bản thân.

Vậy nên, tôi mở màn hấp thu bản thân, tôi không còn cố gắng theo đuổi kết quả của những cuộc tranh tài, ưng ý sự mong đợi của thị trấn hội khiến cho tôi lần trước tiên cảm nhận thấy được sự tồn tại của bản thân. Tôi thậm chí còn nhận ra thiếu sót của bản thân mình, thoát khỏi chứng trầm cảm. Tôi không muốn sống trong bong bóng mỹ miều một cách mù quáng, tôi muốn hiểu người khác và thậm chí là bản thân một cách thức sống động nhất, bằng một khoảng cách thức đúng đắn nhất.

Tôi không muốn làm cho người chiến thắng hay mập mạp nhất trên trái đất này, tôi chỉ muốn là một version của bản thân mình tốt nhất. Tôi khởi đầu rũ bỏ gánh nặng thành quả, sự ưu việt cứng nhắc, lột xác là mình. Yếu tố này trái lại làm cho các tác phẩm của tôi như được phủ thêm một lớp từ trường thu hút được phần đông các phần quà lớn trên thế giới. Đây là kết quả mà lúc trước mặc dầu tôi có khiến cho vừa lòng người khác như thế nào cũng không thể có được.

Kiến trúc sư người Nhật Ando Tadao đã từng nói rằng: "Theo đa phần ắt sẽ đánh mất bản thân, thứ độc nhất vô nhị có thể khiến đó là tiếp tục làm những việc mà bản thân muốn, sống là bản thân mình".

Khi bạn biết cách thu nhận mình, trái đất sẽ mở đầu chắc chắn, lắng nghe và trả lời những cảm nhận chân tình nhất của bạn.

Anh chị em thân mến, quý khách chính là tấm gương tốt nhất của mình, không cần phải so sánh với người khác. Chỉ cần khách hàng đã từng nỗ lực thì bất cứ xếp hạng nào, kết quả nào cũng đều là tốt nhất. Đừng để thị trấn hội chủ nghĩa công lợi bắt cóc con tim người dùng. Hãy tin rằng, chỉ cần nỗ lực hết chính mình, dù kết quả như thế nào cũng đều đáng tự hào cả.

Bài diễn thuyết chấn động của nữ sinh viên sau 10 năm tốt nghiệp: Những người thắng ở vạch xuất phát chưa chắc có thể chạy tới cuối cùng! - Ảnh 3.

03

Thế giới có thể không tốt đẹp hơn nhưng bạn nhất định phải càng dũng cảm hơn

Phường hội này chưa chắc sẽ như ý bạn, quả đât cũng sẽ không vì thời khắc ra trường của bạn mà trở thành thái hoà như gấm thêu hoa. Cả nhà có thể cũng sẽ giống như tôi, bận rộn chứng trầm cảm, gánh nợ, rơi vào khủng hoảng không nhân thức phải làm cho như thế nào.

Tôi rất thích một câu nói rằng: "Thế cuộc giống như quả trứng muối, phải sứt mẻ với vừa căn vặn".

Hãy thử ấp ôm lấy những vết rạn nứt trong cuộc đời, hưởng thụ khiếm khuyết của phiên bản thân, bởi đó có thể là những hương vị mà ko phải người nào cũng copy hay cover được. Chỉ có bạn mới có thể chế biến được những món ngon mỹ vị nhất cho thế cuộc của chính bạn.

Chỉ khi trải qua rồi mới có thể trưởng thành, cuộc sống mới trở thành phong phú. Tiềm lực của nhân loại là vô bờ, một khi nhẫn nhịn được những nỗi khổ mà người khác không hề chịu, khiến được những việc mà người khác chẳng thể làm thì mới có thể hưởng thụ được hồ hết những gì mà người khác không thể thu giãn.

Anh chị sinh viên thân mến,

Thứ nhất, hãy trở thành loài người mà người mua muốn, đừng để xúc cảm bị động vùi dập;

Thứ nhì, hãy so sánh với chính mình, thưởng thức mình, đừng nỗ lực thỏa mãn ánh mắt trần ai;

Thứ ba, hãy thử ấp ôm lấy sự thiếu công bằng, không hoàn mỹ, không viên mãn của trái đất này, nỗ lực góp công lao nhỏ xíu của bản thân mình để lấp đầy những khoảng trống, góc khuyết trong phường hội. Hãy là một người lương thiện, tích cực giúp đỡ người khác.

Hãy khiến phiên bản tuyệt vời nhất của bản thân mình, thế giới có thể không tốt đẹp hơn, nhưng bạn khăng khăng phải quả cảm, bền chí và bất khuất hơn. Chúc khách hàng chiến thắng!

Theo Ngọc Thủy

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bds