01.

Một trong những nhân vật cơ bản của Triết học China, Lão Tử từng được người thầy Thường Tung của chính mình dạy cho bài học để đời bên giường bệnh khi ông hỏi học trò rằng: "Cái lưỡi của thầy có còn không?"

Lão Tử kinh ngạc trả lời: "Đương nhiên rồi ạ, không có lưỡi sao thầy rỉ tai được?"

Người thầy lại hỏi: "Vậy răng của ta còn không?"

Lão Tử lắc đầu: "Thầy già rồi, răng đã rụng hết."

Thường Tung đáp rằng: "Con thấy đó, cái lưỡi thì mềm nhưng nó vẫn còn; cái răng thì cứng nhưng lại dễ rụng đi. Vạn sự vạn vật trên dương thế, chẳng phải đều tương tự sao?"

Sau nghi vấn ngày hôm đó, Lão Tử trở về suy ngẫm và trông thấy nhiều bài học thấu đáo. Ông đã viết lại lời dạy trong "Đạo đức kinh" truyền cho hậu thế như sau: "Trên đời này không gì yếu mềm hơn nước, thế cơ mà công phá được số đông những gì chắc nịch. Chẳng gì hơn được nước, chẳng gì thay thế được nước. Mềm thắng cứng, nhu thắng cương, dương thế khách hàng nào cũng nhân thức thế, mà mấy khách hàng nào khiến cho được".

Thành ra, ko phải cứ mạnh khỏe mới là cách thức duy nhất để giải quyết điều. Đôi khi chính sự hạ bản thân, nhún dường và khiêm tốn lại giúp chúng ta giành được phổ biến ích lợi hơn. Bí quyết nhanh nhất để khắc phục mọi mâu thuẫn chính là lấy nhu thắng cương. Chẳng thế mà trong việc đối nhân xử thế, người ta luôn coi trọng đạo lý: "Lùi một bước biển rộng trời cao".

Đàn ông đừng chỉ biết thẳng, vì thẳng quá dễ gãy, đôi khi biết tự cong mới là cảnh giới trí tuệ bản lĩnh nhất - Ảnh 1.

02.

Kiên cố và mềm mỏng cũng là sự khác biệt giữa cây bàng và cây liễu. Khi một trận bão lớn đổ ập vào lục địa, nhà cửa cây cối đều bị tàn phá gớm ghê, không gãy thì cũng sập, cây bàng lớn cũng ngã đổ chỉ còn mỗi gốc lẻ loi, chỉ có độc nhất vô nhị cây liễu mỏng tanh ven hồ vẫn sinh tồn. Nhánh liễu mềm dẻo lúc nào cũng đu đưa dù chỉ một cơn gió nhẹ thoáng qua, tưởng như cực kì yếu ớt nhưng thực chất lại ẩn chứa nhựa sống ngoan cường. Nó không phải giống loài vững chắc nhất, thẳng tắp nhất, hay vươn cao vươn xa nhất, nhưng nó luôn có thể chiến đấu với phần nhiều gió táp mưa sa của cuộc đời nhờ sự phiên bản tính mềm mỏng trời cho của bản thân.

ngừng thi côngĐây chính là một cảnh giới, một mỹ đức, một thái độ sống sót, một khả năng trong ứng xử, càng là đại trí não của nhân sinh. Sự dai sức mềm mại có thể mang đến thành công trong sự nghiệp, giúp cuộc sống kết hợp, thế cuộc vui thú, nâng cao đạo đức, hoàn thành phẩm giá, xây đắp mối quan hệ thị trấn giao càng ổn định và bền chặt hơn.

Điển tích trong khoảng xưa đã chứng tỏ sức mạnh tiềm tàng của sự nhẫn nhịn như là Việt vương Câu Tiễn "nằm gai nếm mật", Bình Định vương Lê Lợi "chốn hoang dã nương chính mình". Nếu như thuở xưa, Câu Tuẫn chết thật phục trước Ngô vương trong đại chiến giữa nhì nước Ngô - Việt thì đã chẳng phải chịu trăm đắng nghìn cay đày ải thân bản thân mình, nhưng thay tham gia đó, mãi mãi mang nỗi nhục mất nước trên lưng suốt hàng thế kỷ sử sách. Gần giống tương tự, khi Lê Lợi khước từ những chức quan tốt theo mưu đồ của tướng nhà Minh, ví như ông không lấy lùi làm cho tiến, đi về ẩn giấu nơi núi rừng mà âm thầm chiêu mộ thiên tài mưu trí thì khó khăn có thể làm cho nên nghiệp lớn sau này.

Dưới sức ép, phải học cách thức đổi mới, trong gian nguy, học cách thức tự bảo kê bản thân. Lùi một bước trời cao biển rộng, nhẫn một thời sóng im gió êm. chậm triển khai mới là sự trí não bản lĩnh thực sự của một bậc trượng phu, nhân thức vay gió trợ hỏa, nhân thức chọn lựa thời mà khiến cho, biết lấy yếu thắng mạnh, biết lấy nhu đấu cương. Chúng ta phải đủ khôn ngoan để giữ vững "độ cong" của bản thân, không tấn công mất giới hạn, không chớ thây cho người ta chiếm đoạt và điếm nhục. Không chỉ nhân thức cách cong, mà phải cong sao cho đáng, có lý có cớ, cong mà không gãy gập tiến công mất mình.

Khi chúng ta thực thụ thấu nắm bắt đạo lý ẩn sâu bên trong, hiểu rằng nhượng bộ không có tức là nhu nhược, yếu vậy mà ngược lại là biểu lộ sự tài trí, bao dung và cao thượng thì chúng ta mới thật sự biến thành người chiến thắng. Ko phải tự dưng mà người xưa có câu "lấy nhu thắng cương" và "lấy lùi làm tiến", nghe thì tưởng dễ, nhưng chẳng phải bạn nào cũng khiến cho được.

Đàn ông đừng chỉ biết thẳng, vì thẳng quá dễ gãy, đôi khi biết tự cong mới là cảnh giới trí tuệ bản lĩnh nhất - Ảnh 2.

03.

Trong câu chuyện của Sói và Cừu, tưởng như con Rán béo sẽ ngay ngay thức thì biến thành mồi ngon cho Sói đang bụng đói cồn cào, nhưng Chiên đã dùng thông minh của mình để "cứu thua" nhìn thấy.

Nó với tốc độ cao trí nói trước khi Sói kịp ra tay: "Trước khi ăn thịt tôi, tôi phải nhắc nhở anh nhân thức, tôi có sức mạnh lớn đến dường nào khi thắng được cả Bò Mộng. Không tin, anh gọi Bò Mộng đến mà xem."

Sói tất nhiên không tin nhưng vẫn nói: "Mi cố ý giả vờ để tậu cách chạy đi mất chứ gì?"

Rán đáp: "Không bao giờ. Anh cứ kìm hãm tôi tham gia trong hang động, rồi tự bản thân mình canh bên ngoài thì ai mà chạy được."

Nghe hợp lý, Sói bèn gọi Bò Mộng khỏe nhất tới. Nó thả cả hai tham gia một hang lớn để chiến đấu rồi tự phiên bản thân đứng giữ cửa hang bên ngoài, ngừa Rán chạy trốn.

Trận đấu gấp rút diễn ra với những tiếng động ầm ỹ bên trong. Một lúc sau, Chiên thủng thỉnh đi tha, khi mà Bò Mộng nằm quỵ trên đất với những vết thương bệ rạc máu trên đầu. Con Sói không thể tinh được tới ngỡ ngàng, vội xả thân trong hang kiểm tra lại. Hóa ra, Cừu luôn vội vàng hạn chế được mỗi lần Bò Mộng tấn công đến, lại khéo léo tận dụng địa hình làm cho Bò toàn đâm đầu tham gia vách động cứng rắn, tự gây ra những vết thương chí mạng.

Sói tức mình trông thấy bản thân bị lừa bởi chiêu "lấy lùi làm cho tiến" của Chiên, nó vội vã đuổi theo ra ngoài thì đã làm cho gì thấy bóng dáng của Rán nữa.

Duyệt y câu chuyện ngụ ngôn này, một lần nữa chúng ta cần nhận ra trí óc lớn của đời người ko phải chống chọi quên bản thân mình, hung hăng tiến về phía trước mà đôi khi, lùi bước mới chính là tiến lên. Khi chúng ta đứng trước gian khổ, thay vì bài xích và tự trách, hãy nhìn lại chỗ khuyết điểm của mình, rồi sử dụng triệt để những lợi thế để khỏa lấp vào chỗ trống đó. Đừng nghĩ đời người lúc nào cũng trơn tru thẳng bước, đôi khi, một quãng lùi lại để tự suy xét bản thân, sáng tỏ về cảnh huống, mới giúp chúng ta cảm nhận toàn vẹn biển rộng trời cao là như thế nào.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản