Chiếc máy bay đầu tiên trong đơn hàng ký với Airbus sẽ về Việt Nam ngày 3/11 với lớp sơn được kiến tạo đặc biệt.

Mang thông điệp "Bay xanh" mà Bamboo Airways hướng đến, chiếc A320neo này sở hữu lớp sơn được thiết kế lấy ngẫu hứng từ rừng tre vươn lên trời xanh với trọng tâm là dòng chữ "Fly Green".

Đây là dòng chữ mang thông điệp chính của kiến tạo, đồng thời gợi nhắc vai trò của phi cơ Airbus A320neo trong việc ghi lại mở màn chuỗi chuyến bay Fly Green thường kỳ của hãng. Những họa tiết được cấu thành trong khoảng hoa văn mang hình ảnh các bộ phận cây tre, biểu thị sự khăng khít, kết hợp.

polyad

Kiến tạo hình vẽ trên máy bay mới của Bamboo Airways.

Họa tiết mây trời vân sọc cổ kính giúp thăng bằng toàn cục kiến tạo, Biểu tượng cho ý thức không hoàn thành vươn lên của Bamboo Airways và sự lan tỏa đa dạng của chiến dịch vì không gian. Sản phẩm kiến tạo là kết quả của chuỗi ngày dài tập trung tìm hiểu, đa dạng bạn dạng vẽ phác thảo để có thể cô đọng các ý nghĩ đó của nhà kiến tạo, đạo diễn Việt Max.

"Tuyệt vời với mục tiêu đầy tính nhân văn của Bamboo Airways, tôi muốn kiến tạo lớp vỏ chiếc Airbus A320neo sẽ truyền vận chuyển cam đoan của Hãng một cách khỏe mạnh, nghệ thuật và ấn tượng nhất, đồng thời lan truyền nguồn ngẫu hứng sống xanh tới rất nhiều quần chúng", Việt Max nói.

polyad

Kiến tạo dòng chữ trên thân phi cơ.

Theo Việt Max, với bất cứ nhà kiến tạo nào, việc được bộc lộ công trình của bản thân mình trên một vật phẩm đẩy đà và nhìn đứa con ý thức của bản thân được bay cao trên bầu trời là một viễn tượng rất hấp dẫn.

"Đây là dự án đầy thử thách, khi thiết kế trên vỏ máy bay có những đòi hỏi khoa học hoàn toàn khác với kiến tạo trên một mặt phẳng thông thường và đây cũng là lần trước tiên tôi thử sức", Việt Max nói.

"Chi tiêu cho mỗi lần trang trí vỏ máy bay rất lớn, thời điểm kiến tạo kéo dài. Đối với một chiếc phi cơ, lớp vỏ phải nhiều lần phơi mưa, nắng và hứng chịu các bức xạ cực tím mạnh khi bay ở độ cao 9km trở lên. Cho nên, người nghệ sỹ phải cân nhắc để đảm bảo thiết kế duy trì được sự chân thật, sắc nét của màu sắc sau khi vận hành".

Đạo diễn, nhà thiết kế Việt Max.

Đạo diễn, nhà thiết kế Việt Max.

Thông thường màu trắng là màu khuyến nghị cho vỏ tàu bay, vì chúng phản xạ lại nhiều phần quá trình sóng ánh sáng, giúp cabin lạnh ngắt hơn. Do vậy, việc phủ sơn màu khác lên đa phần diện tích thân máy bay cũng cần được tính toán kĩ lưỡng bởi chúng sẽ tiếp thụ nhiều bước sóng ánh sáng, làm cho máy bay tăng nhiệt nhanh hơn.

Theo nhà thiết kế, trong khoảng phiên bản vẽ lên item thật là nhị câu chuyện hoàn toàn khác biệt, nhà sáng tạo cần bảo đảm ý nghĩ đó sau khi hiện thực hóa phải cân đối và thích hợp với thân hình của tàu bay, khác lạ là các cụ thể gồ ghề trên thân tàu bay, vẻ nhìn toàn bộ cả ở tầm nhìn gần và tầm nhìn xa.

"Nhìn xa trông rộng" là cụm trong khoảng Việt Max dùng khi miêu tả về bí quyết tiếp xúc. "Đây là nguyên lý mà khi nhìn trong khoảng xa, người ta có có thể mường tưởng được tổng thể một bí quyết đơn giản, nhưng càng tới gần sẽ càng phát sinh ra rộng rãi điều tinh vi và thu hút", nhà kiến tạo lý giải.

Bay vì thông điệp xanh

"Fly Green" là chiến dịch nằm trong xu hướng sản xuất "xanh" trong ngành nghề hàng không, đang được đa dạng hãng bay trên quả đât hưởng ứng. Theo Bamboo Airways, hãng đã có lộ trình phát hành theo khuynh hướng trên ngay từ giai đoạn đầu kiến thiết.

Trong khoảng 6/2019, Bamboo Airways đã triển khai những chuyến "Bay Xanh" và nhận được sự ủng hộ hăng hái từ hàng khách trong và ngoài nước. Trên tiền đề này, trong tháng 11/2019, Bamboo Airways sẽ chính thức khai triển chiến dịch trên mọi chuyến bay, trong đó thay thế các item nhựa dùng một lần sang nguyên liệu thân thiện không gian, có thể tái chế nhạo hoặc tự phân hủy.

Ngày 30/10/2019 tại Trọng tâm bàn giao phi cơ Airbus ở thị trấn Toulouse (Pháp), Bamboo Airways đã tiếp nhận mẫu tàu bay Airbus A320neo. Đây là chiếc trước tiên trong đơn hàng sắm phi cơ mà Bamboo Airways và Airbus đã ký kết tham gia năm 2018, cũng là chiếc phi cơ A320neo đầu tiên của vietnam.

Được đóng hộp tham gia năm 2019, cabin của A320neo có chiều dài 27,51m, độ rộng 3,7m. Tàu bay chuẩn y tối đa 194 ghế nhưng Bamboo Airways giảm lượng ghế còn 170 nhằm tiết kiệm môi trường dùng cho hành khách.

"Dòng máy bay này có thể giảm 15% lượng khí thải so với các dòng cùng kích cỡ", thây mặt hãng bay nói. "Về tới vn, chiếc Airbus A320neo này sẽ thi hành chuyến ‘Bay Xanh’ giảm đồ nhựa sử dụng một lần, trực tiếp góp mặt trong giai đoạn xanh hóa tất cả các chuyến bay, đưa Bamboo Airways biến thành hãng hàng không ‘xanh’ trước tiên tại Việt Nam".

Tuấn Vũ


Tham khảo thêm: bds