Bán chênh giá, đại lý chối từ ghi giá thực vào hóa đơn

Thực trạng xe máy "loạn" giá, đại lý bán chênh giá đã sinh ra từ nhiều năm nay. Tất nhiên, vừa qua, lấy lý do nhu cầu khách mua xe cuối năm tăng cao, nguồn cung hạn hẹp, phần đông các đại lý Honda chính hãng ở Thủ đô tranh thủ đẩy giá xe cao kỷ lục làm cho người tiêu dùng không khỏi bức xúc.

Trong đó, Honda SH là mẫu xe máy bị bán chênh giá nhiều nhất tại các đại lý. Mẫu xe này hiện có mức chênh trong khoảng hơn 10 triệu đồng tới trên dưới 20 triệu tiền việt tùy theo version.

Bán Honda SH chênh giá, đại lý lãi lớn, nhà nước thất thu thuế - Ảnh 1.

Honda SH là mẫu xe máy bị bán chênh giá đa dạng nhất tại các đại lý.


Trong vai một người dùng hàng, phóng viên xe Vietnamnet tới xem thêm giá xe tại đại lý xe Honda Kường Ngân trên đường È Nhân Tông, Hà Nội.

Tại đây, nhân viên bán hàng trả lời, hiện nay giá xe SH 125 bạn dạng ABS có giá 94 triệu tiền việt. Honda SH 150 ABS giá động dao từ 110,5 triệu tiền việt. Khi phóng viên thắc mắc tại sao giá sàn xe 125i ABS chỉ có 76 triệu nhưng giá đại lý chênh tới 18 triệu đồng và giá bán ban 150i chỉ 90 triệu, giá bán thật lại chênh tới 20,5 triệu, viên chức này cho nhân thức: "Giá sàn đó là giá viết hóa đơn để đi chứng nhận và nộp thuế, còn trên thực tiễn, đối tượng mua hàng mua xe phải trả đủ số tiền 94 triệu hoặc 110,5 triệu đồng theo giá niêm yết của đại lý".

Đáng lưu ý, dù phóng viên ngỏ ý muốn viết giá niêm yết thực vào hóa đơn để nộp chứng từ cho công ti nhưng viên chức đại lý không đồng ý. “Chỉ trường thích hợp đối tượng mua hàng là khách ngoại giao quan hệ của đại lý, của hãng trưng bày tới thì mới được mua theo giá hóa đơn và được viết hóa đơn đúng với giá trị thực của xe”, nhân viên đại lý Kường Ngân nói.

“Hiện nay hầu hết các xe đều chênh giá. Ngay trong khoảng xe Vision hay Air Black đều chênh. Chả hạn xe Honda Air Black rao 37 triệu nhưng thực tại giá tại đại lý phải 40 triệu đồng. Đến Tết nhiều chương trình ưu đãi nhưng giá xe thì theo dự đoán sẽ không giảm. Giá xe sẽ đổi mới liên theo hoạt động mua bán”, nhân viên này nói thêm.

Tại đại lý xe máy Honda Hồng Hạnh ở 252 Huế, Bùi Thị Xuân, Nhì Bà Trưng, nhân viên buôn bán cũng cho nhân thức: "Giá xe Honda SH đang có thiên hướng tăng cao. Hiện nay SH 150cc bản thường có giá 105 triệu tiền việt và phiên bản phanh ABS giá trong khoảng 110-110,5 triệu đồng. SH 125cc phiên bản CBS có giá 84-85 triệu đồng tùy theo màu sắc xe.

"Nếu như có ý định tìm SH, khách hàng chọn lựa mua đợt này là có lí vì sợ giá xe sẽ cao hơn",  một viên chức tại đây trả lời.

Tương tự, giá SH tại đại lý này hiện cũng chênh cao trong khoảng 18 tới trên dưới 20 triệu đồng so với giá bán của xe.

Tương tự, khi phóng viên ngỏ ý muốn ghi hóa đơn VAT theo giá bán thì nhân viên đại lý từ chối. "Giá ghi hóa đơn là giá đề nghị ban sơ của hãng", nhân viên này nói.

Hầu hết các viên chức đều cho rằng đây là luật pháp của đại lý buộc khách hàng phải chấp hành theo.

Cũng theo viên chức buôn bán đại lý Hồng Hạnh, thời gian này không chỉ SH mà các mẫu xe nóng khác của Honda như Vision, Lead, Air Black cũng đều được đại lý điều tăng giá bán so với lúc trước.

Theo ghi nhận, những mẫu xe này hiện có giá chênh từ 500.000 đồng-3 triệu đồng so với giá niêm yết.

Đại lý lợi nhuận lớn, nhà nước thất thu thuế

Xe máy của Honda luôn trong trạng thái “sốt”, chênh giá. Với thực trạng này, người tiêu xài phải chịu giá đắt, các đại lý siêu lãi khi mà nhà nước thất thu thuế đáng kể. Với làng nhàng chênh giá 17-2 triệu đồng, ước lượng các đại lý xe máy Honda đã bỏ túi không cần kê khai thuế VAT hàng chục tỷ đồng.

Theo quy định hiện hành, phí trước bạ xe máy được nộp trên cơ sở vật chất giá tính phí là giá trị xe ghi trên hóa đơn VAT. Tất nhiên, nếu giá xe ghi trên hóa đơn thấp hơn chi phí tại Bảng giá tối thiểu tính phí trước bạ do Bộ Nguồn vốn ban hành thì mức phí trước bá sẽ nộp theo bảng giá của Nhà nước.

Ngược lại, giả dụ giá xe trên hóa đơn ghi cao hơn cả giá cả Bảng giá tính phí do Bộ Nguồn vốn ban hành thì khách hàng xe máy sẽ phải nộp phí trước bạ theo trị giá thật của xe trên hóa đơn.

Chính vì vậy, trong đàm phán trao đổi xe Honda SH chênh giá nhưng không ghi đủ vào hóa đơn hiện giờ, thường có sự thỏa hiệp giữa chính đối tượng mua hàng và đại lý. Khi hóa đơn ghi thấp hơn mức giá bán thật, đối tượng mua hàng "trốn" được một khoản phí trước bạ, còn các đại lý trốn kê khai đủ thuế VAT theo trị giá hàng hóa thực tiễn đã bán.

Bán Honda SH chênh giá, đại lý lãi lớn, nhà nước thất thu thuế - Ảnh 2.

Honda SH chênh giá, đại lý lãi lớn, nhà nước thất thu thuế đáng kể


Tương tự, Nhà nước thất thu 10% thuế VAT cho hàng chục tỷ đồng phần trị giá bán xe để ngoài không được ghi vào hóa đơn. Ví dụ, một chiếc xe SH bán chênh 20 triệu tiền việt đồng nghĩa với việc, nhà nước thất thu thuế VAT tương đương 200.000 đồng.

"Đại lý khai giá bán thấp xuống để trốn thuế và sản xuất sự khó khăn không lành mạnh với các hãng chế tạo xe khác. Thậm chí họ còn sản xuất sự khan thi thoảng giả tạo để đẩy giá xe cao hơn giá lên tiếng. Ví như người tiêu dùng bằng lòng thì có thể coi đó là giá hoạt động mua bán, thuận mua vừa bán nhưng phải ghi hóa đơn tử tế để thi hành đúng bổn phận thuế với Nhà nước và bảo đảm lợi quyền người tiêu xài khi có mâu thuẫn xảy ra", anh Nguyễn Minh Tuấn, 31 tuổi, một người tiêu xài ở Thủ đô phản hồi.

Mua bán về vấn đề này, thây mặt Cục thuế Hà Nội cho biết: “Thời điểm qua, Cục thuế Hà Nội đã có các chuyên đề rà soát đối với những tổ chức sắm sửa ô tô xe máy. Theo pháp luật, đại lý bán hàng phải lập hóa đơn kê khai thuế. Giá bán bao lăm thì phải lập hóa đơn bấy nhiêu".

"Dường như đó, theo Thông tư số 71 ban hành năm 2010 của Bộ Vốn đầu tư, các đơn vị bán xe máy ô tô thì phải thi hành niêm yết giá bán ở nơi bán. Thế nhưng, các đại lý dù có niêm yết giá bán nhưng vẫn cố tình bán cao hơn giá bán đã đưa ra trước đó”, vị thây mặt này cho hay.

Về vấn đề kê khai hóa đơn VAT, theo luật pháp, các tổ chức bán xe tự khai tự nộp 10% VAT và tự chịu nghĩa vụ với số liệu kê khai của mình. Cơ quan thuế có nhiệm vụ hậu kiểm, thanh tra kiểm tra và sẽ truy thu phạt chậm chạp nộp cũng như phạt kê khai sai nếu như có.

Thây mặt Cục Thuế Hà Nội cho hay: "Trong khoảng năm 2016 tới nay, chúng tôi đều có kiểm tra và xử phạt một số đại lý bán xe vi phạm như Hùng Trung Nghĩa, Kường Ngân,  Chiến thắng… và có số liệu truy nã thu thuế chi tiết"

“Trường hợp đại lý viết hóa đơn theo giá sàn, cư dân thấy thiệt thì phải có ý kiến lên tổ chức tác dụng. Nhưng có một câu chuyện là người dân nhịn nhường như thường niềm nở đến điều này. Ví như đầy đủ đối tượng mua hàng đều có ý thức buộc đại lý phải viết hóa đơn đúng giá niêm yết thì hẳn sẽ không xảy ra chuyện này”, thây mặt Cục Thuế Hà Nội cho nhân thức thêm.

Trong thị phần xe tay ga cao cấp bây chừ, Honda SH là mẫu xe được ưa thích bây giờ.  Theo thông tin mới nhất từ Honda Việt Nam, doanh số bán hàng 9 bốn tuần đầu năm của Honda SH đạt 114,646 xe. Độ hot của SH đã được duy trì rộng rãi năm nay, kể từ khi mẫu xe này được nhập cảng về vn khoảng năm 2001.


Theo Chi Bảo

Vietnamnet


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất