"Phi thương bất phú", không kinh doanh thì khó khăn mà làm giàu, đây là câu nói mà phần lớn người đều. Dĩ nhiên, họ lại ít ngờ rằng, chỉ một sạp bán hàng ngoài chợ thôi cũng có thể đem đến thu nhập rất lớn nếu biết cách thức sử dụng triệt để tài năng chào mời đối tượng mua hàng, mặc dù đó là sắm sửa đồ ăn, hoa quả, thịt cá, hay rau củ... Thậm chí, mức doanh thu cuối cùng còn cao hơn lương viên chức văn phòng số đông.

Có một nam bạn trẻ trẻ đã chán ngán với công việc công sở, ngày khiến cho 8 tiếng, nhiệm vụ luôn ngập đầu nhưng vô cùng nhàm chán, không có bất kỳ động lực nào để nuôi dưỡng xuất sắc của bạn dạng thân. Vì thế, anh ta quyết định nộp đơn xin nghỉ việc, từ bỏ 5 năm thâm niên đã cống hiến cho công ti và một mức thu nhập lên đến 13 triệu mỗi bốn tuần, chưa kể các khoản thưởng thêm bên ngoài. Trên phố về, anh chàng đi qua một cửa hàng và không khỏi bất thần với tình hình sắm sửa đắt đỏ tại đây.

Đột nhiên, ngay tại đó có một gian hàng bán thức uống ven tuyến đường đang muốn tuyển thêm viên chức phụ thêm. Vì ông chủ sạp hàng đưa ra mức lương quá thấp, chỉ khoảng 3 triệu mỗi tháng cộng thêm thưởng thu nhập, nên rất ít người chịu xin việc. Ngoài ra khách hàng luôn ra tham gia tấp nập, ông chủ sạp đã lớn tuổi nên không thể hoạt động mau lẹ được. Nam thanh niên trẻ đang thảnh thơi không có việc gì nên tốt bụng tiến lại gần và bắt buộc hỗ trợ ông một tay.

Thanh niên trẻ bỏ công việc văn phòng lương 13 triệu/tháng, đã làm suốt 5 năm, để ra chợ bán trái cây nhưng thu nhập gấp mấy lần: Chỉ cần dám làm, luôn có cơ hội - Ảnh 1.

Sau buổi tối hôm đó, khi rà soát lại doanh số bán hàng, ông chủ vô cùng vui lòng khi thấy số tiền nhận hầu hết tăng lên gấp đôi. Ông nhìn thấy chàng trai này rất có tài trong việc buôn bán và thuyết phục khách hàng, vậy là ông đề nghị: "Chàng trai trẻ, cậu có muốn khiến ở đây luôn không? Gian hàng này không lớn, không thể trả cho cậu mức lương cứng cả chục triệu hàng 04 tuần đâu, mỗi ngày trăm ngàn thôi. Nhưng thu nhập cậu nhận bao lăm mỗi ngày, tôi có thể cho cậu một phần hoả hồng trong số đó."

Anh chàng nghĩ suy một hồi rồi hỏi lại: "Tính lương theo 04 tuần hay theo ngày cũng không quan trọng, quan trọng là trung bình một 04 tuần siêu thị chính mình bán được bao nhiêu?"

Ông chủ tư vấn: "Hoa quả thì có mùa, mùa đa dạng mùa ít, sản lượng và chất lượng đều không đồng đều nên có khi thu nhập nhiều, có 04 tuần lại kiếm ít hơn."

Anh chàng nói: "Vậy thì không nên tính lương nhất định mỗi ngày một trăm. Nếu ngày nào không có khách hàng, ông không cần trả tôi tận trăm ngàn và một phần doanh thu."

Ông chủ khẽ cười: "Chàng thanh niên này, mưu trí lắm. Vậy ngược lại cũng có tức thị hôm nào đa dạng khách, tôi phải trả thêm tiền công và tăng thêm lãi cho cậu chứ gì?"

Sau đó, cả hai cùng đạt thành thỏa thuận, với những ngày doanh thu lớn hơn 1 triệu đồng, nam thanh niên sẽ thừa hưởng 10% lợi nhuận, còn giả dụ thu nhập ngày hôm nào có thể vững mạnh hơn 10 triệu đồng, nam bạn teen có thể nhận hơn 15%.

Và thế là chàng thanh niên hài lòng đi làm cho với mức lương cứng chỉ có 3 triệu một bốn tuần, chỉ bằng 1/5 so với thu nhập văn phòng trước đây. Nhưng tại đây, anh được tiếp xúc với vô thiên lủng người, mỗi ngày đều là một thách thức mới trong những yếu tố kiện mới. Ví như bữa nay là mồng 1 hoặc ngày rằm đầu tháng, anh sẽ bày những loại hoa quả hay được sắm để thắp hương ra ngoài cùng để đối tượng mua hàng dễ thấy. Với mỗi ngày lễ Tết không giống nhau, anh lại mày mò ý định thị trường để có phương pháp bày vẽ khác nhau. Trong những ngày thường thì nghĩ ra đa dạng bí quyết tặng kèm, giảm giá, các chương trình ưu đãi... để thú vị tâm lý người tiêu dùng.

Thanh niên trẻ bỏ công việc văn phòng lương 13 triệu/tháng, đã làm suốt 5 năm, để ra chợ bán trái cây nhưng thu nhập gấp mấy lần: Chỉ cần dám làm, luôn có cơ hội - Ảnh 2.

Một số năm sau, khi ông chủ sạp hàng quyết định nghỉ hưu, số tiền lợi nhuận mà nam thanh niên làm mướn dành dụm suốt thời gian qua đã đủ để sắm lại nơi này. Thậm chí, nhờ tham gia cách thức bán hàng lanh lợi, gian hàng bán thức ăn bé nhỏ ngày nào càng làm cho càng lớn, từ từ tạo ra khỏe khoắn thành cả một hạ tầng lớn, mỗi tháng doanh thu một vài chục triệu tiền việt. Rồi chàng trai công sở hôm nào giờ cũng thành ông chủ lớn, tạo dựng thêm rộng rãi siêu thị tại các cửa hàng đông đúc khác. Chỉ bỏ ra một vài năm, nhưng những chiến thắng mà anh thực hiện được rộng rãi gấp cả trăm lần cho với thời gian khiến cho văn phòng ngày xưa, dù làm mài miệt cả đời cũng không có được gia tài triệu phú như hiện thời.

Có thể thấy rằng, đại đa số các nhân viên văn phòng đều ở tham gia trạng thái giống như nam tuổi teen này trước đây. Họ cảm thấy ngao ngán với vòng lặp công tác như hiện nay, cảm thấy bức bách vì 8 tiếng đồng hồ đi làm cố định hàng ngày, cảm thấy sờn vì mức lương không cao không thấp có thể giúp họ sinh sống vừa đủ, nhưng rất khó khăn để thăng tiến trong mai sau. Nhưng lại không có được mấy người dám thoát khỏi trạng thái ấy như anh ta. Họ vừa chê trách công ty, vừa nỗ lực bám trụ tới từng phút giây. Đây chính là sự gian nguy mà nhị chữ "bất biến" mang lại.

Trong thực tiễn, có vô thiên lủng triệu phú, thậm chí là tỷ phú đi lên từ việc bán hàng bé lẻ. Đơn cử một chả hạn trong số đó chính là ông Hirotake Yano, nhà sáng lập kiêm Chủ toạ của Daiso Sangyo Corp. Ban đầu, khi mới mở màn tham gia làm giàu, ông từng quản lý công việc buôn bán bán cá của mái nhà nhưng lâm tham gia phá sản, sau đó, ông tiếp diễn đi bán hàng rong trên xe chuyên chở tham gia những năm 1972. Do quá mất thời điểm tham gia việc gắn mác giá cho từng sản phẩm, ông mới nảy ra ý nghĩ đó bán hàng đồng giá 100 Yên ổn Nhật cho đa số các món đồ. Ý nghĩ đó rất dị tấn công tham gia tâm lý được lời của người tiêu dùng làm cho ông mau lẹ ngày càng tăng doanh thu của mình.

Chỉ 5 năm sau, công việc kinh doanh đã tạo ra tới mức ông có thể kiến thiết tổ chức kinh doanh riêng của bản thân mình, lấy tên là "Daiso". Trong yếu tố kiện kinh tế trì trệ, việc bán hàng đồng giá cho mọi trang bị vừa bao gồm các cần yếu phẩm, vừa có các mặt hàng chất lượng tốt, lại có cả những sản phẩm mới lạ, đã tạo cảm giác đồng 100 Yên ổn Nhật trở nên trị giá hơn đối với đối tượng mua hàng. Không bất thần khi ông Hirotake Yano đã với tốc độ cao gọn hiểu thời cơ ấy và công ti Daiso vững mạnh bằng tốc độ chóng mặt với tổng cộng hơn 3.150 cửa hiệu tại Nhật, 1.800 cửa hiệu ở nước ngoài và thu nhập năm 2017 đã lên đến 420 tỷ Yên Nhật.

Có thể thấy rằng, khi chúng ta đánh mất sự máu nóng và lòng gan góc, không còn dám đối mặt với thế cục gian truân đầy thử thách bên ngoài mà chỉ muốn an ung dung cầm những đồng lương bất biến, tự trói bản thân làm việc trong những môi trường định hình, không có nặng nhọc, không có thời điểm "khi lên voi khi xuống chó", bạn sẽ đánh mất phần lớn cơ hội ở nhân loại bên ngoài. 

chậm tiến độ không chỉ là thời cơ để ngày càng tăng doanh thu, thay đổi không gian, mà còn là cơ hội để chúng ta thử thách chính bản thân chính mình. Dù đó công tác văn phòng, hành chính, kinh doanh hay buôn bán, đừng chỉ nhìn chăm bẳm vào lương thuởng, thu nhập được mời chào vì đó chỉ là giá trị ngắn hạn. Thay vào đó, hãy dồn vào một chỗ nhìn vào tiềm năng để sản xuất đi lên của địa điểm đó trong tương lai dài hạn, dồn vào một chỗ tìm kiếm đến những thời cơ đích thực xứng đáng để chúng ta đeo đuổi vững chắc, đổi mới giá trị mấu chốt của phiên bản thân.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds