Báo cáo từ Q&Me về bức ảnh toàn cảnh thị trường bán lẻ trong năm 2019 có sự thay đổi một cách thức nhanh chóng với sự tăng trưởng mạnh của các khu chợ ở kênh tân tiến cùng với các thương vụ trao đổi của các tập đoàn lớn, trong đó Vingroup đã hoàn thành đa dạng thương vụ sắm lại các chuỗi khu chợ dễ ợt, siêu thị máy tính bảng dế yêu, cửa hàng chợ nhanh…

Thu nhập ngành bán lẻ tăng nhanh nhất trong khoảng trước đến nay, trong đó Vingroup chiếm hữu đa số

Theo lên tiếng Q&Me, doanh thu bán từng cái đạt 142 tỷ đô la Mỹ trong năm 2018 - mức cao nhất từng được ghi kiếm được và dự định sẽ đạt 180 tỷ đô la Mỹ vào năm 2020. Mức vững mạnh kép hàng năm (CAGR) là 13%. Trong đó, Hà Nội và TP.HCM là hai đô thị lớn mạnh khỏe mạnh nhất về các kênh bán hàng văn minh. Chỉ riêng TP.HCM và Hà Nội đã chiếm giữ 1/3 tổng thu nhập (TP.HCM là 22% gấp đôi so với Hà Nội là 11%).

Tuy nhiên, về phân khúc MT lại đang có xu hướng phát triển mạnh ở các thành phố khác ngoài Hà Nội và TP.HCM. Mức vững mạnh thị phần bách hóa ở Hà Nội và TP.HCM chỉ với 10%, siêu thị siêu thị nhỏ lẻ là là 11% trong khi các đô thị khác là 23% với phân khúc siêu thị và 34% ở khu chợ bách hóa.

Trong đó, Vingroup dẫn đầu sự ngày càng tăng thương mại tiến bộ, với thị phần chi phối tại khu chợ siêu thị, CVS và siêu thị. Phân khúc của Vingroup tại kênh bách hóa là 33%, khu chợ thuận lợi là 51% và siêu thị văn phòng phẩm chiếm tới 70%.

Báo cáo Q&Me: Vingroup thống lĩnh thị trường bán lẻ trong năm 2019 - Ảnh 1.

Thống kê tỉ lệ chiếm đoạt lĩnh phân khúc của Vingroup tại kênh văn phòng phẩm, cửa hàng tiện lợi và siêu thị bách hóa

Dự đoán về tốc độ phát triển kép (CAGR) của doanh thu bán từng cái khu chợ dễ dàng quá trình 2017-2021, Q&Me nhận định số CVS sẽ tiếp tục tăng. Doanh số CVS được dự định sẽ tăng 37,4% CAGR cho tới năm 2021. vietnam dự định sẽ vượt xa các nước hàng xóm về doanh số bán lẻ về siêu thị dễ dãi. Mức vững mạnh của vietnam đang là 37,4 %, khi mà đó Philippines chỉ 24,2%, Indonesia 15,8 %, Malaysia 10,5 %, India 10,3%, China 7,1%, Thái Lan 6,6% và Nhật Bản là 5,5%.

Để giành phân khúc, các đơn vị phát triển CVS tại Việt Nam đặt tiêu chí trong 8-10 năm đến sẽ tạo ra hàng ngàn cửa hàng khắp cả nước. Chuỗi CVS 7-eleven hiện chỉ có 27 cửa hàng nhưng đặt chỉ tiêu tới năm 2027 sẽ có 1.000 siêu thị. B’s mart hiện có 125 siêu thị và đặt mục tiêu đến năm 2027 có 3.000 cửa hàng. Family mart hiện có 151 cửa hàng và đặt mục tiêu tới năm 2020 sẽ có 1.000 cửa hàng. Ministop dự trù nâng số khu chợ từ 115 lên 800 siêu thị vào 2028, Vinmart+ hiện có 1.465 siêu thị và đặt mục tiêu nâng lên 4.000 cửa hàng đến năm 2020. Một công ty nữa là GS25 – chuỗi siêu thị dễ dãi của Hàn Quốc vừa triển khai chương trình nhượng quyền ở TP.HCM trong tháng 11 này cũng dự kiến sẽ nâng số lượng siêu thị từ 50 lên 2.500 tới năm 2028.

Sẽ có thêm đa dạng thương vụ sát nhập hoặc rút khỏi hoạt động mua bán

Báo cáo từ Q&Me cho nhân thức dù rằng khuynh hướng sản xuất siêu thị MT tăng nhanh nhưng sự cạnh tranh ngày một gay gắt dẫn đến phổ biến vụ mua bán mua bán, sát nhập với các tập đoàn lớn đã diễn ra, ngoài ra vài tổ chức lại chọn lựa phương pháp thoát khỏi thị trường.

Điển hình là Fivimart từng thuộc Aeon nhưng giờ đây đã được Vingroup mua lại. Hoạt động của Cửa hàng & Go cũng được tiếp quản bởi Vingroup năm 2019. Hay chuỗi siêu thị máy tính bảng Viễn Thông A xây dựng năm 1997 cũng đã được mua lại bởi Vingroup tham gia năm 2018.

Cùng với sự khó khăn khốc liệt về phân khúc ngành nghề bán từng cái, chuỗi khu chợ Auchan của đại gia người Pháp được phát hành tham gia năm 2015 cũng đã phải rút khỏi hoạt động mua bán Việt Nam. Sau một hành trình dài thua lỗ, đơn vị này đã quyết định bán 18 cửa hàng vào tháng năm/2019 và nói lời chào trợ thì biệt người tiêu dùng.

Về xu hướng bán buôn của người dùng, Q&Me dự đoán kênh MT vẫn sẽ tiếp diễn được ưa thích đối với khách hàng thuộc giới thượng lưu, khi mà đó thị phần GT lại là ưu tiên lựa chọn bậc nhất của đối tượng khách hàng ưa chuộng mặt hàng giá rẻ.

Khi thời đại 4.0 lên ngôi, công nghệ cũng được sử dụng trong bán lẻ để cung ứng cho đối tượng mua hàng những thưởng thức bán buôn mới. Trong đó Vingroup là tổ chức hoạt động hăng hái nhất.

Trong tương lai, các doanh nghiệp tạo ra chuỗi hệ thống CVS sẽ vận dụng công nghiệp tân tiến để tạo dựng ra những cửa hàng ảo nhằm phục vụ ý định bán buôn mọi lúc mọi nơi của đối tượng mua hàng. Khi đó, người mua chỉ cần ngồi 1 chỗ vận tải App về máy, scan mã QR của vật phẩm được in trên catalog, tiến hành trả tiền và sau đó ngồi chờ kiếm được hàng.

Tường Vi

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: gia nha dat