Theo các phân tích trên báo chí The National Interest, các máy bay ném bom B-52 của Mỹ đang ngày một tiệm cận vùng biển Barents, nơi Nga xây dựng căn cứ cho các tàu ngầm kế hoạch.

Chỉ tính riêng trong mùa Thu năm nay, đã có chí ít ba lần các oanh kích cơ B-52 của Không quân Mỹ được xác định có mặt gần biển Barents.

Gần đây nhất là ngày 6/11, mà theo lên tiếng của Mỹ, phi cơ B-52 được điều động đến khu vực nhằm “tăng mạnh năng lực tương tác tác chiến với Không quân Na Uy”.

Theo đó, các phi cơ B-52 của Không quân Mỹ đã bay dọc phía Đông biển Barents trước khi một chiếc bay B-52 tiếp xúc bờ biển thuộc Bán đảo Kola và Novaya Zemlya, chiếc thứ nhị bay đến Mũi Kanin Nos trên địa bàn dẫn vào Bạch Hải, trong khi chiếc B-52 thứ ba quay quay về phía tây biển Barents.

Báo chí The National Interest xác định các máy bay ném bom B-52 bay gần căn cứ Hải quân Nga ở khu vực này nhưng “dường như thường gây ra lúng túng cho quân đội Nga”.

The National Interest phân tích, sự sinh ra của các phi cơ ném bom Mỹ gần căn cứ quân sự Nga gợi nhắc thời kỳ găng giữa Mỹ và Liên Xô thời chiến Chiến tranh Lạnh, đương nhiên động thái của Mỹ và Nga “không vượt qua giới hạn”.

Dù vậy, các chuyên gia phân tách quân sự của The National Interest đều thống nhất nghĩ rằng “đây là version một trò chơi tử thần, tiềm ẩn phổ thông không may”.

“Liên Xô từng bắn hạ phổ thông máy bay thám thính Mỹ thời Chiến tranh Lạnh, và sẽ thật sai lầm giả dụ nghĩ là Nga không thấp thỏm về sự hình thành của các tàu bay ném bom B-52 Mỹ gần những căn cứ quân sự cần thiết nhất của họ tại khu vực”, The National Interest kết luận.

Theo Tùng Dương

Tiền Phong


Xem thêm: dịch vụ bất động sản